Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích Giám tỉnh DCCT Việt Nam: Chúc tết Kỷ Hợi

Thứ Hai, 04-02-2019 | 20:45:14

Kính Chào Anh Chị em khán thính giả của trang Web Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Mùa Xuân đang về trên quê hương Việt Nam. Bầu khí đón chào năm mới đang rộn rã khắp nơi. Người người nao nức lên đường về lại quê nhà đoàn tụ với gia đình, họ hàng thân tộc. Không khí mừng xuân như đã bừng lên ở khắp mọi nơi, mọi chốn, mọi nhà. Cỏ cây hoa lá đâm chồi, nẩy lộc, trổ hoa xinh tươi. Tiết mùa xuân cũng làm cho lòng người thêm phới phới.

Mùa Xuân đến như muốn tuôn tràn sức sống mới cho một sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Mùa xuân đến chúng ta chúc nhau an khang, thịnh vượng. Mùa xuân về chúng ta cầu phúc cho nhau được mọi sự may lành. Mùa xuân sang chúng ta mong ước niềm vui chứa chan mọi nhà và cho mọi người. Mùa xuân là mùa của những ước vọng tốt đẹp và hy vọng. tràn trề

Nhưng nhìn lại một năm qua chúng ta cũng thấy còn biết bao những điều ngổn ngang chưa hoàn tất, chưa được như sở nguyện. Có những dự phóng chúng ta đã làm hết sức, đã cố gắng nhiều nhưng kết quả chẳng bao nhiêu. Chúng ta cảm thấy lo ngại khi thấy môi trường sống tiếp tục bị hủy hoại cách nghiêm trọng. Chúng ta chứng kiến bao nhiêu sự tan vỡ của những gia đình đã từng là hình ảnh tươi đẹp và êm đềm nhất. Chúng ta dự cảm trước tương lai ảm đạm của những người trẻ sa vào nghiện ngập không lối thoát. Chúng ta đau lòng trước những tai nạn thảm khốc vì sự liều lĩnh bất chấp sự sống người khác. Chúng ta ngao ngán vì sự độc ác, tham lam, lạm dụng quyền lực làm tổn thất, thiệt thòi cho biết bao người…Tất cả những điều ấy làm cho nét đẹp, cho niềm vui, cho sự phấn khởi bị hụt hẫng và tan biến cách mau chóng.

Cái tốt, cái đẹp vẫn có đó nhưng con người có nhận ra, có tìm kiếm và có tiếp nhận không? Đó là một thực tại cần nhìn thẳng vào để thấy sự thật. Ngày nay người ta đua nhau sống những cái không có thật, những cái thuộc về thế giới ảo. Đi đến đâu cũng thấy người người chúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại. Người ta nói, trao đổi với những người họ không hề tiếp cận trong khi người thân đối diện họ không gặp, không đối thoại. Người ta tìm xem những gì không ở gần bên, không thân thiết, có khi không có thực. Trong khi đó những gì đang diễn ra trong đời thường được biến thành hình ảnh lưu trữ để xem sau. Con người có nhiều phương tiện để gặp gỡ nhau nhưng lại biến cái thật thành cái ảo để chỉ chạy theo ảo ảnh mà không sống hiện tại của mình. Con người đang xây dựng đời mình trên nền ảo để rồi khi dừng lại, khi rờ chạm vào thấy nó  không hề tồn tại hay đã mau chóng biến đi. Lúc ấy người ta trở nên hoang mang, hốt hoảng hay rơi vào tuyệt vọng.

Đó là thực trạng của thế giới và con người chúng ta hôm nay. Chúng ta cần tỉnh giấc ra khỏi ảo tưởng để về với thế giới thật của mình. Một năm sắp đến, hãy để cho thời gian được đổ đầy bằng sự ấm áp của tình thương, của tình bạn chân thành. Hãy chia sẻ niềm vui nỗi buồn, trao đổi tâm sự và ước mơ để giúp nhau sống tốt, sống tử tế hơn. Hãy xây dựng cuộc đời thật này bằng những nỗ lực nhỏ bé nhưng có thể đứng vững trước những thách đố đầy nghiệt ngã.

Một năm sắp đến chúng ta lại có quyền hy vọng vào Đấng làm chủ thời gian, Ngài là Cha yêu thương vẫn đang có đó, vẫn luôn chờ đợi để ban phát ơn lành cho chúng ta. Chúng ta tin rằng Ơn Cứu Độ luôn chứa chan nơi Đức Giêsu Kitô nên Thiên Chúa không bao giờ chịu bó tay trước bất cứ yếu đuối và tội lỗi của con người. Mọi sự sẽ nên hoàn hảo nếu chúng ta để cho Thiên Chúa đưa dẫn chúng ta vào trong lòng xót thương của Ngài.

Nếu chúng ta ta tin vào Thiên Chúa, tin vào Đức Giêsu, tin vào lời hứa ban sự sống đời đời thì ngay hôm nay chúng ta hãy tìm kiếm sự sống ấy. Sự sống nơi Đức Giêsu Kitô làm cho ngày hôm nay của chúng ta có niềm vui thật, niềm hy vọng thật.

Xin thay mặt quý cha, quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế chúc anh chị em một năm mới bình an trong Chúa, một năm mới dồi dào sức mới để khám phá ra hạnh phúc là ở trong tâm hồn những người gặp gỡ Chúa, những người thành tâm thiện chí.

Chúc anh chị em trở thành những người đi gieo rắc niềm hy vọng và trở nên chứng nhân cho Đấng muốn chữa lành và xoa dịu những thương tích nơi các tâm hồn.

Cùng với lời cầu chúc xin gửi đến anh chị em lời cầu nguyện cho anh chị em được mọi phúc lành của Chúa trong năm Kỷ Hợi này.

Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích

Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook