Cầu nguyện đại kết cho việc trả tự do cho Mosul. Đức Thượng Phụ Chaldean: Năm 2017 có thể là "Năm của hòa bình tại Iraq"

Thứ Năm, 27-10-2016 | 20:40:14

27-10-2016-primopiano

Năm 2017 – “Năm của hòa bình”, được tổ chức bởi các Giáo Hội cũng như các cộng đồng Kitô hữu tại Iraq nhằm thúc đẩy hòa giải dân tộc đồng thời giải cứu đất nước khỏi các lực lượng ly khai có thể tiếp tục đe dọa sự thống nhất quốc gia, thậm chí ngay sau khi giải phóng Mosul và Nineveh Plain khỏi lãnh thổ của quân thánh chiến. Đây là một đề nghị “có thể có hiệu lực” Thượng Phụ Louis Raphael I Sako – Thượng Phụ Chaldea – trong một buổi cầu nguyện đại kết cho sự phóng vùng lãnh thổ Mosul, được tổ chức ngày hôm qua 25/10 tại Ankawa – một vùng ngoại ô của Erbil nơi chủ yếu các Kitô hữu đang sinh sống.

Buổi cầu nguyện đại kết với sự hiện diện đông đảo của các tín hữu, được tổ chức tại ngôi Thánh đường dâng kính Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp – với sự hiện diện của Thượng Phụ Mar Gewargis III Sliwa – Thượng phụ Giáo hội Assyria Đông Phương. Nhiều Linh mục, tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân, Giám mục Nicôđêmô Daoud Matti Sharaf – Giám mục Chính thống Địa phận Mosul tại Syria, cùng với các chính trị gia Kitô giáo cũng hiện diện trong buổi cầu nguyện. Sau khi hát Thánh vịnh và bài đọc Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Thượng Phụ Raphael Louis – Thượng Phụ Chaldean – trong bài phát biểu của mình, đã bày tỏ niềm hy vọng và tín thác vào lời cầu nguyện – để tiến trình giải phóng sẽ xảy sớm nhất có thể, nhằm giảm thiểu tối đa con số thiệt hại về người.

Vị Giám Mục Giáo Hội Chaldean đã bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những lực lượng tham gia vào các hoạt động quân sự, đã cho biết những thông tin tham khảo về lực lượng bộ đội chủ lực của Iraq và lực lượng dân quân Peshmerga người Kurd, đồng thời, Ngài cũng đã biểu dương các chiến sĩ “Kitô giáo và Hồi giáo, Ả Rập, người Kurd và Turkmen”. Ngài cũng đã bày tỏ ý định để công bố năm 2017 là “Năm của hòa bình tại Iraq”, nhằm tạo ra những giây phút cầu nguyện đại kết đồng thời chia sẻ những sáng kiến của Giáo hội để nuôi dưỡng “nền văn hóa hòa bình và cùng tồn tại” trong một quốc gia vốn đang bị xâu xé bởi những cuộc xung đột giáo phái.

Việc công bố giải phóng cho Mosul, vốn liên kết các lực lượng khác nhau, theo Thượng Phụ Raphael Louis có thể trở thành sự khởi đầu của một quá trình hòa giải dân tộc dựa trên những quan điểm chung nhằm lấy lại sự ổn định và mất đoàn kết. Vị Giám Mục Giáo Hội Chaldean đã báo trước về việc thành lập một ủy ban quy tụ các đại diện về chính trị, xã hội, tôn giáo và văn hóa, được mời gọi để cùng nhau hoạch định tương lai của khu vực được giải phóng từ Daesh, trong việc đối thoại với chính quyền trung ương cũng như với các khu tự trị của người Kurd Iraq.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thượng Phụ cũng nhắc lại những nhu cầu cấp thiết để bảo vệ – với những sáng kiến cụ thể, và không chỉ bằng những bài phát biểu suông – những nhu cầu của các Kitô hữu đã trốn khỏi Mosul cũng như những thành phố của Nineveh Plain trước các lực lượng dân quân thánh chiến.

Theo vị Giám Mục Giáo hội Chaldean, quốc gia Iraq – nơi các thành phần dân tộc và tôn giáo khác nhau của nó – phải “tìm hiểu những bài học giá trị” đồng thời tận dụng những cơ hội được tạo ra bởi cuộc giải phóng lịch sử của Mosul để bắt đầu xây dựng những quy tắc luật pháp xác thực, được thành lập trên những nguyên tắc của quyền công dân để có thể đảm bảo sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật, không phân biệt đối xử dựa trên những khác biệt về sắc tộc và tôn giáo.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới