Caritas thúc giục hành động của LHQ đối với vấn đề biến đổi khí hậu

Thứ Bảy, 24-11-2018 | 08:34:47

Các cuộc đàm phán về vấn đề biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc sắp tới tại Ba Lan vào tháng 12 này sẽ phải kiềm chế biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới và đồng thời giải quyết những ảnh hưởng tàn phá của nó đối với cuộc sống con người, hệ sinh thái, vấn đề an ninh lương thực và nước, Caritas cảnh báo. Cái giá của thiên tai và các mối nguy hiểm ngày càng tăng hiện nay đã trở nên không thể chịu đựng nổi đối với các cộng đồng đã phải đối mặt với đói nghèo.

Hội nghị thường niên của các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, được gọi là COP, sẽ nhóm họp lần thứ 24 từ ngày 2-14/12/2018 tại thành phố Katowice của Ba Lan.

Các đại biểu dự kiến sẽ hoàn thành ‘Tài liệu hướng dẫn’ về việc thực thi Hiệp định Paris, được thông qua tại COP21 vào năm 2015 và đồng thời cung cấp một khuôn khổ mới đối với hành động toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu. Một trong những điều khoản quan trọng trong tài liệu đặt mục tiêu dài hạn đối với việc hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới 2 độ C và nếu có thể dưới 1,5 độ C.

Báo cáo tháng 10 của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu cho biết các kế hoạch hiện tại sẽ cho thấy chúng ta đạt tới 3 hoặc 4 độ trong vòng đời của trẻ em hiện nay. Tình trạng nóng lên toàn cầu cao hơn 1,5 độ sẽ dẫn đến những thay đổi không thể đảo ngược. Điều này có thể bao gồm việc mất đi các hệ sinh thái và gia tăng những khả năng về thời tiết khắc nghiệt. Dự kiến báo cáo này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các cuộc đàm phán tại COP24.

Đoàn đại biểu của tổ chức Caritas Quốc tế sẽ làm việc tại COP24 ở Katowice. Điều này sẽ bao gồm các nhân viên đến từ các tổ chức thành viên của nó tại Pháp, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Caritas kêu gọi tất cả mọi chính phủ tại các cuộc đàm phán về vấn đề biến đổi khí hậu của LHQ áp dụng các mục tiêu đầy tham vọng hơn và đồng thời thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo bền vững về mặt sinh thái trễ nhất vào năm 2050. Tài liệu hướng dẫn cũng phải bảo vệ quyền con người và đồng thời đưa ra các chính sách khí hậu quốc gia mở ra với sự tham gia của mọi người.

“Mỗi ngày, chúng ta đã chứng kiến những ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu đối với những người nghèo và những người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Sự công bằng, sự rõ ràng và sự công bằng giữa các thế hệ phải là tiêu chí hướng dẫn cho các chính sách khí hậu mới”, Adriana Opromolla, viên chức bảo vệ an ninh lương thực và biến đổi khí hậu tại Caritas Quốc tế, cho biết.

ĐTC Phanxicô đã viết trong Thông điệp Laudato Si của mình rằng “nhân loại được mời gọi để nhận ra sự cần thiết cần phải thay đổi lối sống, sản xuất và tiêu dùng, nhằm chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu này hoặc ít nhất là nguyên nhân con người đã gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình hình”.

Việc thích ứng, giảm nhẹ, khả năng phục hồi, việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai và giảm thiểu rủi ro thiên tai là những chiến lược quan trọng. Chúng xứng đáng được hỗ trợ về mặt chính trị và tài chính. “Sự biến đổi là có thể, nhưng cần có chính trị để làm cho nó xảy ra”, Opromolla, người sẽ có mặt tại các cuộc đàm phán, cho biết.

Các quốc gia phát triển đã hứa hẹn 100 tỷ đôla một năm từ năm 2020 thông qua Quỹ Khí hậu Xanh. Katowice sẽ trở thành thời điểm để mỗi chính phủ cho thấy những đóng góp của nó và làm thế nào để số tiền sẽ được chuyển giao.

Tại các cuộc đàm phán vào năm 2017, thủ tướng Fiji, với tư cách là chủ tịch COP, đã giới thiệu Đối thoại Talanoa về tham vọng khí hậu, được đồng hướng dẫn bởi tổng thống Ba Lan, mở ra cho sự tham gia ở cấp độ cơ sở. Nhiều cuộc đối thoại Talanoa địa phương đã diễn ra trên toàn thế giới trong năm qua. Caritas cho biết việc lắng nghe tiếng nói của mọi người là điều cần thiết để truyền cảm hứng cho những quyết định mạnh mẽ vì công ích chung, trong tiến trình hướng tới mục tiêu dài hạn 1,5 độ C.

Caritas cũng cho biết rằng các cuộc đàm phán Katowice phải điều chỉnh các chính sách nông nghiệp để chúng có thể mang lại lợi ích cho các nông dân quy mô nhỏ. Các chính sách này phải đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, sự tiêu thụ lành mạnh, sức khỏe con người và chăm sóc môi trường, bao gồm các phương pháp tiếp cận sinh thái nông nghiệp.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới