Caritas ra mắt chương trình hỗ trợ tại miền Bắc Uganda

Thứ Năm, 10-11-2016 | 09:50:12

Hơn ba ngàn gia đình những người Nam Sudan và những người tị nạn địa phương đã được hỗ trợ bởi một chương trình do Caritas Uganda tại quận Yumbe tổ chức. Các chương trình – kéo dài khoảng một năm -nhằm cải thiện an ninh lương thực cũng như các tiêu chuẩn sống cho những người được hỗ trợ. 

uganda

“Tình trạng suy dinh dưỡng của những người tị nạn hiện vẫn còn ở mức rất cao, đặc biệt tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng có thể nhìn thấy chủ yếu ở các trẻ em dưới năm tuổi”, ông Godfrey Onentho – điều phối viên của Caritas Uganda và các dự án cho người tị nạn tại trại  tập trung Bidibidi – giải thích. “Quận Yumbe đã được trời phú cho những vùng đất đai màu mỡ và trù phú, thế nhưng những người tị nạn không có các dụng cụ canh tác nông nghiệp cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào để tiến hành việc trồng trọt. Chính vì lý do này mà tổ chức Caritas Uganda đang có kế hoạch để trở thành một tổ chức trung gian, nhằm cung cấp cho các hộ gia đình những kiến thức, kỹ năng cũng như các dụng cụ nông nghiệp để họ có thể tự sản xuất thức ăn nuôi sống bản thân”. 

2400 hộ sẽ là các gia đình từ các trại tị nạn và 600 hộ thuộc cộng đồng sở tại, [việc chọn lựa này] nhằm tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra giữa hai nhóm. Đây cũng là chính sách của Chính phủ Uganda (UG) rằng bất cứ hỗ trợ nào được trao cho những người tị nạn thì 25% phải được trích ra cho cộng đồng sở tại. 

“Để có thể thực hiện theo quy tắc này và tránh những căng thẳng giữa những người tị nạn và cộng đồng sở tại, chúng tôi sẽ tổ chức đào tạo cho 60 thanh thiếu niên từ các cộng đồng những người tị nạn và 20 từ cộng đồng chủ nhà với nhiều lĩnh vực khác nhau như phục vụ tiệc, may vá, chế tạo kim loại, nông nghiệp, cơ khí, tạo mẫu tóc và làm đẹp. Chúng tôi hy vọng rằng sau ba tháng việc đào tạo chuyên sâu tại các tổ chức trong khu vực Bắc Uganda, các thanh thiếu niên nơi đây sẽ có thể tự lực cánh sinh”, điều phối viên tổ chức Caritas Uganda cho biết.

Caritas Uganda, phối hợp với Caritas Bỉ và Trocaire đã bắt đầu phân phát hạt giống và nông cụ cho người dân. Uganda hiện đang giúp đỡ cho hơn 480.000 người tị nạn cư trú tại 9 khu định cư tại các khu vực nông thôn.

Những người tị nạn này hiện đang rất cần những sự hỗ trợ từ bên ngoài. Thời gian cần thiết đối với những người tị nạn để có thể trở nên tự lực cánh sinh phụ thuộc vào khoảng thời gian họ ở tại Uganda và việc tiếp cận với đất sản xuất cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook