Caritas Philippines đưa ra 'lời kêu gọi liên đới' với những người dân Marawi phải sơ tán

Thứ Ba, 30-05-2017 | 17:17:00

Caritas Philippines – cánh tay xã hội của Giáo hội Công giáo Philippine đã đưa ra lời kêu gọi liên đới tới các Giáo phận để mở rộng tay giúp đỡ những người dân bị buộc phải di dời do cuộc xung đột đang diễn ra giữa quân đội chính phủ và nhóm khủng bố Maute tại miền nam nước này, nơi một cuộc nổi dậy của những người Hồi giáo ly khai đã nổ ra trong nhiều thập kỷ.

RV25932_Articolo“Caritas quốc gia hiện đang kêu gọi tinh thần quảng đại của anh chị em đối với bất kỳ sự trợ giúp nào cho các nhu cầu đang tăng của những người bị buộc phải di tản trong nước đã bị ảnh hưởng bởi cuộc bao vây Marawi”, Đức Tổng Giám mục Rolando Tria Tirona Địa phận Cáceres – người đứng đầu Caritas Philippines, cho biết trong bức thư gửi tới 85 Giáo phận cũng như các nhà hoạt động xã hội trên toàn quốc.

Caritas Philippines – được biết đến với cái tên Ban Thư ký Quốc gia về Hành động Xã hội (NASSA), ban đầu đã đưa ra khoản tiền tương đương khoảng 6.000 đô la để hỗ trợ cho các nỗ lực cứu trợ tại Giáo phận Iligan. Các cá nhân cũng như các nhóm cá nhân cũng đã được mời gọi đóng góp thông qua một tài khoản ngân hàng.

Ngôi Vương Cung Thánh Đường Marawi bị tấn công

Bạo lực đã bùng phát tại miền nam Philippines vào đêm 23 tháng 5 vừa qua sau khi quân đội đột nhập vào căn cứ của Isnilon Hapilon, một chỉ huy của Abu Sayyaf, một trong những kẻ khủng bố bị săn đuổi  nhất. Các chiến binh đã kêu gọi thêm quân tiếp viện từ Maute, một nhóm liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), và những tay súng ngày hôm sau đã xông vào Vương Cung Thánh Đường St. Mary ở thành phố Marawi và đã bắt cóc hơn một chục người làm con tin, trong đó có Linh mục Tổng Đại Diện Giáo phận Marawi, Cha Chiro Suganod. Những kẻ khủng bố đã đốt cháy các tòa nhà, phục kích quân đội và giương cao những lá cờ của IS.

Thực hiện thiết quân luật tại Mindanao

Hôm thứ Ba, bạo lực đã khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ra tuyên bố thiết quân luật trong vòng 60 ngày ở các hòn đảo phía nam Mindanao, nơi những người Hồi giáo ly khai đã nổi dậy trong nhiều thập kỷ. Các lực lượng quân đội Philippines đã tìm thấy những xác chết trên đường phố Marawi hôm Chúa nhật vừa qua, trong đó có ít nhất 8 thường dân dường như đã bị hành quyết, khi quân đội chiến đấu với một nhóm chiến binh đã yếu thế nhưng vẫn còn rất mạnh mẽ có liên quan đến tổ chức nhà nước Hồi giáo. 60 binh lính, 20 thành viên của các lực lượng an ninh và 19 thường dân đã thiệt mạng kể từ hôm thứ Ba vừa qua.

Cư dân Marawi phải tháo chạy vì bạo lực

Với sự leo thang của bạo lực, các dân Marawi đã phải chạy trốn khỏi thành phố với hàng ngàn gia đình lưu vong tại các trung tâm sơ tán khác nhau tại thành phố Iligan, cách thành phố 38 km về phía bắc, cũng như tại các thị trấn gần đó. Theo các số liệu của Ủy ban Phúc lợi và Phát triển Xã hội cho thấy hơn 55.000 gia đình đã phải bỏ lại nhà cửa của mình.

Các Giáo phận khác tại Mindanao đã bắt đầu thực hiện việc giúp đỡ cho Đức Giám Mục Giáo phận Marawi giúp đỡ các gia đình phải di dời. Đức TGM Tirona cho biết một nhóm đánh giá của tổ chức Caritas Philippines đã được triển khai tới Mindanao trong tuần này để kiểm tra thêm về nhu cầu của những người dân bị ảnh hưởng.

Tổ chức Caritas Manila cũng đã gửi số tiền ban đầu là 10.000 đô la và một lô hàng gạo để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ của Giáo phận Iligan. Đức Giám mục Edwin Dela Peña Địa phận Marawi cho biết chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa. “Thực phẩm, nước sạch, chăn mền, chiếu ngủ cũng như nhiều thứ cần thiết khác hiện vẫn là những ưu tiên hàng đầu”, Đức Cha Edwin cho biết.

Chưa có thông tin cập nhật về linh mục Suganod cùng với một số giáo dân đã bị bắt cóc cùng với Ngài.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới