Caritas: "Hãy chia sẻ bữa ăn, hãy gặp gỡ những người nhập cư!"

Chúa Nhật, 17-06-2018 | 15:58:46

Các tổ chức Caritas trên toàn thế giới sẽ tổ chức một tuần lễ bao gồm chia sẻ các bữa ăn và các hoạt động chung cùng với những người nhập cư và tị nạn nhân Ngày Tị nạn Thế giới.

‘Hãy dành chút thời gian để chia sẻ một bữa ăn với một người di cư hoặc người tị nạn, hãy dành thời gian bên họ, lắng nghe những câu chuyện của họ’.

Đó chính là lời mời gọi của các tổ chức Caritas trên khắp thế giới đối với tất cả mọi người có thành tâm thiện chí trong chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” đang diễn ra nhằm thúc đẩy việc đối thoại và hiểu biết giữa các cộng đồng và những người di cư và những người tị nạn.

Củng cố chiến dịch, Caritas đang thúc đẩy “Tuần lễ hành động toàn cầu” từ ngày 17-24 tháng 6 với các sự kiện và các sáng kiến để giúp mọi người thực sự ‘liên lạc’ và đưa ra những hành động cụ thể như ĐTC Phanxicô đã kêu gọi khi Ngài phát động chiến dịch “Chia sẻ hành trình” vào tháng 9 năm 2017.

Michel Roy là Chủ tịch của tổ chức Caritas Quốc tế. Ông đã phát biểu với Linda Bordoni, cộng tác viên Vatican Radio, rằng đây chính là một thời điểm quan trọng trên thế giới và trong chiến dịch Caritas:

Nhắc lại sự ra mắt của Chiến dịch “Chia sẻ Hành trình”, ông Roy cho biết ĐTC Phanxicô đã mời gọi tất cả mọi người “hãy gặp gỡ một người di cư”.

Văn hóa của sự gặp gỡ

Ông cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã liên tục thúc đẩy “nền văn hóa của sự gặp gỡ” này nhưng đồng thời cũng giải thích rằng những khoảnh khắc cụ thể là hết sức cần thiết để tạo thêm sức mạnh đối với động lượng đã được tạo ra.

Đó là lý do tại sao, ông Roy cho biết, Caritas lại thúc đẩy Tuần lễ toàn cầu hành động này diễn ra vào khoảng ngày 21 tháng 6, đánh dấu Ngày tị nạn thế giới.

Ông cho biết rằng trong tuần lễ xung quanh ngày này, gia đình Caritas mời gọi chúng ta gặp gỡ những người di cư một cách đặc biệt thông qua việc chia sẻ một bữa ăn với họ.

“Tại sao lại dùng chung một bữa ăn? Bởi vì việc chia sẻ một bữa ăn chính là một cơ hội cho việc gặp gỡ. Khi chúng ta dùng bữa ở nhà thì đó cũng chính là lúc các thành viên trong gia đình cùng nhau tâm sự chia sẻ với nhau”, ông Roy nói.

Vì vậy, ông Roy giải thích, việc mời những người di cư và thậm chí có thể đề nghị họ giúp chuẩn bị thức ăn là “một cơ hội cho việc gặp gỡ và chia sẻ”.

Lời mời gọi đối với mỗi người trong chúng ta cũng như tất cả mọi người

Ông Roy cho biết rằng các tổ chức Caritas đang hoạt động với hàng loạt các sáng kiến và bữa ăn, nhưng mọi người cũng được khuyến khích để đưa ra những sáng kiến riêng của mình: “tất cả mọi thứ đều có thể!”.

Ông cho biết trang web cụ thể cho Tuần lễ Hành động Toàn cầu đó là journey.caritas.org nơi mà chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa của tuần lễ này cũng như các sáng kiến khác nhau đã được thực hiện.

Tất cả các sáng kiến mà ông chia sẻ đều có “mục đích phá vỡ những rào cản và đồng thời vượt xa những gì người ta đã nghe về những người di cư”.

“Người ta có thể sợ hãi nhưng nỗi sợ hãi đó sẽ bị phá vỡ khi chúng ta gặp gỡ người khác. Vì vậy, đây chính là một cơ hội mặt đối mặt mà chúng tôi muốn đưa ra cho tất cả mọi người”, ông nói.

Chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” đang diễn ra như thế nào?

Ông Roy cho biết chiến dịch hiện “đang được lan đi trên toàn thế giới”.

“Tại Hoa Kỳ, nó đã được phát triển rộng rãi, có lẽ do tình hình hiện tại ở Mỹ, nơi mà những người di cư được mời gọi để rời đi. Vì vậy, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ và các tổ chức và dịch vụ dựa trên đức tin khác đang thực sự tiến lên và thực hiện những sáng kiến mới”, ông Roy nói.

“Tuần lễ hành động toàn cầu” là cơ hội để tăng tốc độ, bởi vì, ông Roy cho biết thêm, “việc chào đón những người di cư dường như là ‘một vấn đề’ và chúng ta thực sự cần đại gia đình nhân loại của chúng ta trở nên hiểu biết hơn và chào đón hơn”.

Ông nhắc lại rằng ĐTC Phanxicô đã mời chúng ta phát triển hy vọng khi chia sẻ rằng không chỉ những người di cư đang trên một hành trình, mà còn cả những cộng đồng mà họ rời đi cũng như những cộng đồng tiếp đón họ.

“Hy vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói,  chính là nền tảng của các cuộc hành trình về mặt vật chất và tinh thần của chúng ta” và ông Roy lưu ý rằng “nếu không có hy vọng, những cuộc hành trình đó không thể được thực hiện”.

Điều mà tổ chức Caritas mong muốn với tuần lễ hành động này và với chiến dịch này, ông Roy nói, “đó là giúp nhân loại: thế giới toàn cầu hoá này đồng nghĩa với một sự lưu thông ngày càng gia tăng của con người và hàng hóa, và điều này sẽ không thay đổi”.

“với tư cách là những người Công giáo, chúng ta vui mừng về điều này bởi vì chúng ta là một đại gia đình nhân loại. Vì vậy, Tuần lễ hành động toàn cầu là một cơ hội được cung cấp cho tất cả mọi người để làm cho cuộc gặp gỡ này xảy ra và làm cho trái tim, đôi mắt và tâm trí thay đổi cho tốt hơn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook