Caritas Europa phát động chiến dịch #whatishome nhân Ngày Tị nạn Thế giới

Thứ Năm, 21-06-2018 | 17:42:08

Caritas Europa mời gọi tất cả mọi người tham gia vào chiến dịch truyền thông xã hội mang tên #whatishome được phát động nhân Ngày Tị nạn Thế giới.

Caritas Europa đã chọn Ngày Tị nạn Thế giới để khởi động chiến dịch #whatishome trên phương tiện truyền thông xã hội. Dự án là một cách hoàn hảo để đánh dấu sự kiện được LHQ tài trợ mà trong đó “sức mạnh, lòng dũng cảm và sự kiên trì của hàng triệu người tị nạn” được nhớ đến.

Giới thiệu về Chiến dịch #whatishome

Lễ kỷ niệm Ngày Di cư và Người tị nạn Thế giới tại Nhà thờ St Peter 14 tháng 1 năm 2018 (Truyền thông Vatican)

Shannon Pfohman, Giám đốc Chính sách và Vận động của Caritas Europa, đã có buổi trò chuyện với Vatican News. Bà chia sẻ với chúng tôi rằng chiến dịch #whatishome được tài trợ bởi tổ chức Caritas Europa và 11 tổ chức Caritas châu Âu khác. Đây là một phần của chiến dịch vận động chính sách kéo dài ba năm mang tên MIND — Migration Interconnectedness Development (Sự phát triển tương thuộc với vấn đề di dân).

Chiến dịch #whatishome được phát trực tiếp hôm thứ Tư tại Brussels, nơi mà “các yếu tố của việc di dân cưỡng bức và… cơ hội can thiệp” sẽ được thảo luận.

Chúng ta có thể tham gia chiến dịch bằng cách nào

Bà Shannon cho biết rằng những người muốn tham gia chiến dịch có thể làm như vậy trên trực tuyến ngay từ hôm nay. Sử dụng hashtag này, mọi người có thể đăng ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội để truyền đạt sự hiểu biết cá nhân của họ về “quê hương tổ quốc”.  Các hoạt động khác hiện đang được chuẩn bị như  “chương trình đôi bạn cùng tiến (buddy program), thư viện về con người, vòng tròn liên đới và các cuộc đi bộ ở các quốc gia khác nhau”, bà Shannon chia sẻ.

Việc nâng cao nhận thức

Caritas Europa hy vọng rằng chiến dịch #whatishome sẽ “nâng cao nhận thức về sự kết nối giữa vấn đề di cư và phát triển”. Họ cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của “mục tiêu phát triển bền vững… trong việc giảm nghèo đói, và đồng thời giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của vấn đề di dân”. Mục tiêu thứ ba đó là làm cho tất cả mọi người đều biết đến “những đóng góp mà người di cư đã tạo ra” cho xã hội và cho các quốc gia quê hương của họ.

Những phương thức khác để giúp đỡ những người tị nạn

Caritas Europa cũng kêu gọi mọi người ký tên vào “sáng kiến của các công dân châu Âu” nhằm thúc đẩy sự bảo vệ đối với các tổ chức di dân và việc phân biệt đối xử đối với những người hỗ trợ những người di cư. Họ cũng khuyến khích sự tham gia của cộng đồng vào việc tái định cư những người di dân.

Việc ủng hộ những người tị nạn

Bà Shannon cho biết rằng một phần quan trọng trong việc ủng hộ của tổ chức Caritas Europa đối với những người tị nạn đó là “thay đổi ngôn ngữ… xung quanh vấn đề này”. Thay vì nói về một “cuộc khủng hoảng tị nạn”, họ nói về một “cuộc khủng hoảng về tinh thần liên đới”. “Đã nhiều thứ có thể được thực hiện”, bà Shannon tiếp tục. Sự ủng hộ của tổ chức Caritas Europa được thực hiện trực tiếp ở cấp độ chính trị vốn tìm cách giải quyết thái độ thiếu thiện ý về phía các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu để chịu trách nhiệm và đồng thời “cung cấp các giải pháp bền vững và lâu dài”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới