Caritas cung cấp những câu chuyện từ Chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’

Thứ Tư, 19-12-2018 | 09:09:31

Ngày Di dân Quốc tế được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 năm 2018 

Vào Ngày Di dân Quốc tế, ngày 18 tháng 12 năm 2018, Caritas chia sẻ những cái nhìn thoáng qua về chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ trên toàn cầu của họ với những người di cư và những người tị nạn. Thông qua các sự kiện và hoạt động trên khắp thế giới, mọi người đã thiết lập tinh thần bằng hữu, xây dựng tinh thần liên đới và đồng thời tạo ra hy vọng cho tương lai.

Đức Hồng y Luis Tagle

Dưới đây là một số ví dụ đầy cảm hứng về cách thức mọi người chia sẻ cuộc hành trình trong năm qua.

Cuộc Đi bộ Liên đới Toàn cầu

Vào tháng 10, Caritas đã phát động một cuộc hành hương toàn cầu kéo dài 1 triệu km với những người di cư và những người tị nạn. Chủ tịch Caritas, Đức Hồng y Luis Tagle, đã dẫn đầu một cuộc đi bộ đến Rome kết thúc tại Quảng trường Thánh Phêrô. ĐTC Phanxicô cũng đã có những lời khích lệ đối với tất cả những người tham gia cuộc đi bộ ‘Chia sẻ Hành trình’.

Kể từ tháng 10 năm 2018, các cộng đồng, những người di cư và những người tị nạn đã cùng nhau đi bộ trên khắp thế giới. Các cuộc đi bộ đã diễn ra ở các quốc gia bao gồm Somalia, Chile, Hy Lạp, Iraq, Syria, Honduras, New Zealand, Jordan, Thụy Điển, Thái Lan, Canada, Hoa Kỳ, Ý và Vương quốc Anh.

Tại Iraq, Caritas đã tập hợp gần 500 tham dự viên để chạy 10 km trong cuộc đua marathon với tinh thần liên đới đầu tiên của họ.

Chia sẻ bữa ăn với những người di cư và những người tị nạn

Tuần lễ hành động toàn cầu của Caritas vào tháng 6 đã chứng kiến việc các cộng đồng đã cùng nhau ngồi xuống và chia sẻ bữa ăn với những người di cư và những người tị nạn ở nhiều nơi trên thế giới. hãy cùng tìm hiểu các quốc gia tham gia. Tuần lễ quảng bá văn hóa gặp gỡ bằng cách quy tụ mọi người lại để cùng nhau ăn uống, nói chuyện và chia sẻ. Tuần lễ này trùng với Ngày Tị nạn Thế giới vào ngày 20 tháng 6 năm 2018, rất nhiều sự kiện đã diễn ra vào ngày này.

Caritas Syria đã đưa ra một bằng chứng tuyệt đẹp về việc các cộng đồng vốn đã phải chịu đựng bi kịch chiến tranh có thể tìm thấy những khoảnh khắc của sự chữa lành khi họ cùng ngồi lại với nhau để cùng nhau chia sẻ: “Những người đến dùng bữa đã nói với chúng tôi rằng chúng tôi không chỉ cho những người đói khát được tận hưởng một bữa ăn đắt tiền, mà chúng tôi còn có thể chạm vào trái tim của họ và giúp họ bắt đầu việc tha thứ và kết nối với những người khác”.

Việc chia sẻ bữa ăn đã diễn ra một cách hết sức thu hút ở Bỉ, nơi mà Caritas Bỉ International đã thực hiện một thử nghiệm xã hội. Họ sắp xếp cho một người di cư hoặc người tị nạn để tự mời họ ngồi xuống với những thực khách đang dùng bữa trong một nhà hàng. Với yêu cầu như vậy, ai có thể nói không?

Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (một trong những tổ chức thành viên của Caritas Hoa Kỳ) đã kích thích sự nhận thức của mọi người về những người di cư và người tị nạn với cuộc triển lãm tranh lưu động với chủ đề ‘Đừng Sợ Hãi’. Họ cho chúng ta thấy rằng những nỗi sợ hãi vốn thường giằng xé các cộng đồng cũng có thể trở thành thứ gắn kết chúng ta.

Tổ chức Caritas Ambrosiana tại Milan trong khi đó đã tổ chức cuộc thi leo xuống một trong những tòa nhà chọc trời của Milan. Họ đã nâng cao nhận thức về những khó khăn mà những người di cư và những người tị nạn phải đối mặt. Cùng ngày, họ đã phát động cuộc thi ảnh với chủ đề ‘Share the Journey / Scendi Dalla Pianta’.

Hợp ước Toàn cầu về những người di cư và tị nạn

Năm 2018 đã khép lại với một thời điểm quan trọng cho tương lai của những người di cư. Vào ngày 10 tháng 12, Ngày Quốc tế Nhân quyền, Liên Hợp Quốc đã thông qua Hiệp ước Toàn cầu về vấn đề di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên. Caritas, với tư cách là thành viên của Xã hội Dân sự, đã đóng góp cho quá trình soạn thảo Hiệp ước Toàn cầu này. Nhân viên vận động của chúng tôi đã có mặt tại Strasbourgesh để tham dự buổi ký kết. Chúng tôi đã kêu gọi các chính phủ nỗ lực hướng tới việc thực hiện Hiệp ước Toàn cầu và đồng thời  đảm bảo những người di cư và người tị nạn được tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Mọi người có thể tham khảo tuyên bố của chúng tôi về Hợp tác toàn cầu về những người di cư và người tị nạn: https://www.caritas.org/wordpress/wp-content/uploads/2018/12/Caritas-Internationalis-Statement-International-Migrants-Day.pdf

Sứ điệp Mùa Vọng của Đức Hồng Y Tagle

Khi cuối năm 2018 đến gần, Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta về các cuộc hành trình của những người di cư và những người tị nạn gắn bó chặt chẽ như thế nào với Thánh Gia Thất. Đức Hồng Y Tagle nhắc nhở chúng ta rằng, cũng giống như Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, các Mục đồng và Ba Vua, tất cả chúng ta được mời gọi trên những cuộc hành trình đòi hỏi sức mạnh, sự kiên trì, tinh thần bác ái, sự khôn ngoan và lòng can đảm”.

Mọi có thể tham khảo nội dung đầy đủ tại địa chỉ: https://www.caritas.org/2018/11/cardinal-tagles-2018-advent-message/

Từ tổ chức Caritas Quốc tế ở Rome và từ 165 tổ chức của chúng tôi trên khắp thế giới, chúng tôi cầu chúc cho những người di cư, những người tị nạn cũng như các cộng đồng trên toàn thế giới một Ngày Di dân Quốc tế tràn ngập niềm vui và một Mùa Giáng sinh An Lành nơi mà niềm hy vọng sẽ được tái sinh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook