Caritas Bulgaria: 'Chớ gì chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô mở rộng tâm hồn chúng ta'

Thứ Bảy, 27-04-2019 | 21:15:59

Trước chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Bulgaria và Bắc Macedonia, chúng tôi sẽ làm nổi bật những công việc của Caritas Bulgaria khi tổ chức này trợ giúp cho những người thiếu thốn và tiếp cận với những người di cư và những người tị nạn.

Caritas Bulgaria giúp đỡ người già

ĐTC Phanxicô đang chuẩn bị hướng đến khu vực ngoại vi phía đông châu Âu nhân chuyến Tông du kéo dài ba ngày tới Bulgaria và Bắc Macedonia.

Chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến hai quốc gia chủ yếu là Chính Thống giáo với các cộng động Công giáo thiểu số nhỏ bé nhưng đầy năng động, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7 tháng Năm.

Cả Bulgaria và Bắc Macedonia đều có tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao, tỷ lệ di cư cao và một cuộc đấu tranh liên tục để nghiên cứu vấn đề của những người di cư và tị nạn.

Bulgaria, nơi mà ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm một trại tị nạn gần Sofia, vốn đang phải vật lộn với những bất đồng chính trị liên quan đến các vấn đề về di cư. Những vấn đề này đã nảy sinh vào năm 2015 khi một số lượng lớn những người di cư Syria, Iraq và những người khác bắt đầu cố gắng đến Trung và Tây Âu bằng các tuyến đường bộ thay vì vượt qua Biển Địa Trung Hải.

Tiếp cận với những người cần được giúp đỡ nhất – bao gồm những người tị nạn và những người di cư – đó chính là tổ chức Caritas Bulgaria, vốn là một phần của đại gia đình Caritas Quốc tế – cánh tay về các hoạt động nhân đạo của Giáo hội Công giáo.

Bà Vanya Klecherova, giám đốc truyền thông và gây quỹ của tổ chức Caritas Bulgaria đã có cuộc trò chuyện với Vatican News, bà hy vọng rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ mở rộng tâm hồn và đồng thời thúc đẩy tinh thần liên đới và chào đón.

Bà Vanya cho biết rằng Caritas Bulgaria đã nỗ lực làm việc để giảm tình trạng nghèo đói và đồng thời thúc đẩy phẩm giá con người trong hơn 25 năm thực hiện các dịch vụ xã hội cho những người cần được giúp đỡ.

Bà giải thích rằng các dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục do Caritas Bulgaria cung cấp thông qua các tổ chức thành viên đó chính là trợ giúp những người cao niên, trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật, trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp nguy hiểm, những người xin quyền tị nạn, những người tị nạn và những người di cư, các bà mẹ đơn thân, những người vô gia cư.

“Năm ngoái, Caritas Bulgaria đã trợ giúp cho 5660 người có nhu cầu”, bà Vanya nói.

Những người cao niên

Bà Vanya cho biết rằng tại Bulgaria, một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất đó là những người già, nhiều người phải sống trong các ngôi làng biệt lập không được tiếp cận với y tế và chăm sóc xã hội mà họ cần. Đối với họ, Caritas Bulgaria triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhờ một nhóm các chuyên gia di động đến thăm các bệnh nhân lớn tuổi tại nhà của họ và Trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho những người lớn tuổi neo đơn.

Những người vô gia cư

Một nhóm dễ bị tổn thương khác, bà Vanya tiếp tục, đó chính là những người vô gia cư mà Caritas cung cấp nơi trú ẩn ở nhiều thị trấn khác nhau, các nhóm chăm sóc sức khỏe di động và các chương trình để hỗ trợ họ về thực phẩm, quần áo và tư vấn xã hội.

“Chúng tôi cũng giúp họ tìm kiếm việc làm và hội nhập xã hội”, bà Vanya nói.

Di dân và những người tị nạn

Bà Vanya cho biết rằng năm ngoái, khoảng 2500 người đã xin tị nạn tại Bulgaria và trong số đó có 712 người đã nhận được sự bảo vệ quốc tế.

Caritas, bà Vanya nói, giúp họ hòa nhập bằng cách dạy họ tiếng Bulgaria, bằng cách giúp tìm việc tổ chức các cuộc họp giữa các công ty và người tìm việc, bằng cách giúp những người tị nạn tìm nhà ở, hoặc ít nhất là chỗ ở tạm thời cho những người nước ngoài.

“Có hai trung tâm thuộc dạng này ở Bulgaria và Caritas là tổ chức duy nhất đến thăm những người được tiếp nhận trong các trung tâm này”, bà Vanya nói.

Trẻ em và thanh thiếu niên có khả năng gặp nguy hiểm

Đối với những trẻ em và thanh thiếu niên có khả năng gặp nguy hiểm, Caritas thực hiện các hoạt động khác nhau để hỗ trợ việc chăm sóc giáo dục cho những đứa trẻ sống trong nghèo đói và đại diện của các nhóm dễ bị tổn thương. Các hoạt động khác nhau được thực hiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên nhằm ngăn chặn tình trạng nghiện ngập ma túy và nạn buôn bán người.

Bà Vanya cũng xác định rõ rằng đối với trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật, Caritas có các liệu pháp vận động, liệu pháp làm việc, liệu pháp tâm lý trị liệu, liệu pháp trị liệu ngôn ngữ, trị liệu nghệ thuật và các hoạt động chuyên môn khác. Các bà mẹ đơn thân cũng được chăm sóc với một loạt các dịch vụ khác nhau.

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Bà Vanya cũng đã chia sẻ về chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô, bà cho biết rằng bà hy vọng cuộc gặp gỡ của Ngài với những người di cư sẽ thúc đẩy tinh thần chào đón.

“Tôi hy vọng nghĩa cử này của Đức Thánh Cha sẽ cho tất cả chúng ta, những người dân Bulgaria, thấy rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng về tính dễ bị tổn thương của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau với tư cách là những người Kitô hữu và những con người tốt bụng. Đây chính là cách thế duy nhất để chúng ta có thể biến thế giới thành một nơi đáng sống và tốt đẹp hơn”, bà Vanya nói.

Bà Vanya cũng bày tỏ hy vọng rằng sự hiện diện của ĐTC Phanxicô sẽ đánh động tất cả mọi người để họ biết tỏ lòng thương xót và nhận ra rằng những người tị nạn dễ bị tổn thương cũng giống như tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và trong số họ có những người cao niên, những người đau yếu bệnh tật, những đứa trẻ không cha không mẹ, những người khuyết tật “cũng như những người dân Bulgaria”.

“Tôi hy vọng”, bà Vanya kết luận, “cuộc gặp gỡ này với Đức Thánh Cha sẽ mở rộng tâm hồn mọi người và khiến họ biết trở nên có lòng thương xót hơn đối với tất cả những người dễ bị tổn thương”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook