CAMEROON - Giám mục Batouri: "Một Giáo hội tràn đầy hy vọng về tương lai, bất chấp những khó khăn thử thách"

Thứ Tư, 19-09-2018 | 18:50:45

“Chúng ta sống trong một khu vực vốn giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên và có thể cải thiện mức sống của dân chúng”: “Giáo hội đang đưa ra một nỗ lực mang tính quyết định ủng hộ những người dân ở khu vực nông thôn và những người thuộc bộ lạc Baka”. “Các trường học, các trung tâm y tế, các hoạt động giáo dục: Giáo hội hoàn toàn cam kết với xã hội, đặc biệt ủng hộ giới trẻ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân..”.

Rome (Agenzia Fides) – “Khu vực phía đông của Cameroon hiện đang tràn đầy hy vọng về tương lai”, Đức Cha Marcellin-Marie Ndabnyemb, Giám mục Địa phận Batouri, nằm ở khu vực phía đông của Cameroon, phát biểu. Đức Cha Ndabnyemb hiện đang có mặt tại Rome để tham dự cuộc hội thảo nghiên cứu dành cho các Giám mục được bổ nhiệm gần đây tại các khu vực địa hạt của Giáo hội thuộc thẩm quyền của Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân Tộc.

“Ở cấp độ giáo hội, chúng ta có một Giáo Hội phát triển lớn mạnh. Tại Giáo phận của tôi, người dân ủng hộ việc truyền giáo thậm chí ngay cả khi nó phải đối mặt với những khó khăn đáng kể về mặt kinh tế”, Đức Cha Ndabnyemb giải thích.

“Bất chấp những khó khăn, đã có những dấu hiệu hy vọng cho tương lai. Đó chính là sức mạnh của người dân vốn luôn tin tưởng phó thác và trên hết đó chính niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng không từ bỏ đàn chiên của mình”, vị Giám chức nhấn mạnh.

Đức Cha Ndabnyemb nhắc lại rằng “chúng ta sống trong một khu vực vốn giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên và có thể cải thiện mức sống của dân chúng”, đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng: “Giáo hội đang đưa ra một nỗ lực mang tính quyết định ủng hộ những người dân ở khu vực nông thôn và những người thuộc bộ lạc Baka”. “Các trường học, các trung tâm y tế, các hoạt động giáo dục: Giáo hội hoàn toàn cam kết với xã hội, đặc biệt ủng hộ giới trẻ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân”.

Chúng tôi đã hỏi Đức Giám Mục Địa phận Batouri về sự đóng góp của các nhà truyền giáo truyền giáo trong Giáo phận mà ngài dẫn dắt. “Trong Giáo phận của tôi – Đức Cha Ndabnyemb trả lời – có sự hiện diện mạnh mẽ của các nhà truyền giáo. Hầu hết trong số họ đều là người châu Phi thậm chí ngay cả khi sự hiện diện của người phương Tây vẫn còn mạnh mẽ”. “Các công tác được cung cấp bởi các nhà truyền giáo là vô giá. Chúng tôi thuộc hàng giáo sĩ Giáo phận dựa vào họ và coi họ như là một ví dụ ở cấp độ tổ chức”, Đức Cha Ndabnyemb nhấn mạnh.

Giáo phận Batouri nằm gần biên giới với Cộng hòa Trung Phi, nơi mà nhiều người đang phải chạy trốn khỏi bạo lực ở đất nước họ.

“Trong giáo phận Batouri cũng có hàng trăm ngàn người tỵ nạn đến từ Cộng hòa Trung Phi láng giềng. Những người tỵ nạn được hỗ trợ bởi cả các tổ chức quốc tế lẫn Giáo hội. Cùng với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), trên thực tế, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) đã nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng những người này được sống trong những điều kiện xứng hợp. Nhờ những nỗ lực của các tổ chức này, trẻ em được đến trường và những người đau yếu bệnh tật được chăm sóc”, Đức Giám mục Địa phận Batouri nói.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng xem Đức Cha Ndabnyemb phát biểu cảm nghĩ về những phần tử ly khai đang gây chấn động các tỉnh Anglo-Saxon của Cameroon.

“Có một số nhóm yêu cầu ly khai. Thế nhưng quan điểm thịnh hành ở Cameroon đó chính là tinh thần đoàn kết dân tộc, gần như là linh thiêng”, Đức Cha Ndabnyemb nói. “Hầu hết mọi người dân Cameroon đều mong muốn có một đất nước thống nhất và không thể chia rẽ”, Đức Cha Ndabnyemb kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook