Các tín hữu Công giáo và các Phật tử Hoa Kỳ cùng nhau giúp đỡ những người nghèo khổ và vô gia cư

Thứ Sáu, 14-09-2018 | 19:21:56

Dự án Nhà ở Xanh Giá cả phải chăng (The Green Affordable Housing Project) liên kết những người Công giáo và các Phật tử tại ba thành phố của Hoa Kỳ nhằm cung cấp chỗ ở cho những người nghèo và vô gia cư, đã cử một phái đoàn dẫn đầu bởi Đức Giám mục Nicholas DiMarzio Địa phận Brooklyn đến thăm Vatican.

Một phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo Công giáo và Phật giáo từ Hoa Kỳ đã đến thăm Vatican trong tuần này để thúc đẩy một sáng kiến nhằm chung tay giúp đỡ những người dân thành thị phải đối mặt với tình trạng đói nghèo và vô gia cư.

Dự án Nhà ở Xanh Giá cả phải chăng tìm cách mang lại các tòa nhà bền vững về môi trường cho những người vô gia cư và người cao tuổi có thu nhập thấp ở Brooklyn, Chicago và Los Angeles.

Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn đã mời các vị đại diện dự án tới Rome để vinh danh Đức cố Hồng y Jean-Louis Tauran.

Đức Giám Mục Nicholas DiMarzio Địa phận Brooklyn dẫn đầu nhóm liên tôn, và đã chia sẻ với Devin Watkins, cộng tác viên Vatican News, về sáng kiến này.

“Dự án Nhà ở Xanh Giá cả phải chăng nói lên tinh thần của Thông điệp Laudato Si’. Đó chính là một đề xuất của Đức cố Hồng y Tauran trước khi Ngài qua đời”, Đức Giám mục DiMarzio nói.

Ý tưởng của Đức Hồng y Tauran, Đức Giám mục DiMarzio nói, đó chính là nhằm để cho các Phật tử và các tín hữu Công giáo cùng cộng tác với nhau trong một dự án được lấy cảm hứng từ giáo huấn của Thông điệp Laudato Si’.

Đức cha DiMarzio cho biết rằng Đức cố Hồng y hy vọng nó sẽ giúp đỡ cho ‘những người lâm cảnh nghèo đói’, đặc biệt là những người vô gia cư và những người tàn tật. Các tấm pin mặt trời, một số loại thiết bị tiết kiệm năng lượng khác, hoặc một khu vườn trên sân thượng được thêm vào để làm cho các dự án được trở nên “xanh”.

Dự án phục vụ liên tôn

Các nhà lãnh đạo Phật giáo ở mỗi thành phố sẽ tham gia vào sáng kiến định hướng phục vụ, khiến nó trở thành cột mốc quan trọng trong việc đối thoại liên tôn.

Đức cha DiMarzio cho biết rằng người Công giáo sẽ quan tâm đến các lĩnh vực hành chính, chẳng hạn như việc xây dựng và tài trợ. “Trong khi các Phật tử”, Đức cha DiMarzio lưu ý, “sẽ đưa ra một số trợ giúp bổ sung cho các dự án.” Các ngôi nhà sẽ đều có phòng thiền. “Họ có thể đến và dạy thiền, hoặc làm một công việc gì đó mà họ có thể coi như là một sự đóng góp riêng của họ”, Đức cha DiMarzio nói.

Việc Đối thoại liên tôn, Đức Giám mục DiMarzio nói, có bốn yếu tố chính, đó chính là: tâm linh, xã hội, công việc phục vụ và thần học.

“Công việc phục vụ chưa bao giờ thực sự diễn ra, để chứng minh rằng chúng ta có thể cùng cộng tác với nhau trong một dự án mang tính phục vụ. Đó chính là điều mà Đức cố Hồng Y Tauran đã hình dung” đối với Dự án Nhà ở Xanh Giá cả phải chăng.

Những nhu cầu cụ thể của thành phố

Sáng kiến này thậm chí còn đề cập đến những thực tế cụ thể của từng thành phố.

Tại Los Angeles, dự án sẽ xây dựng nhà cửa cho người dân ở Skid Row, một khu vực nơi có khoảng 6.000 người vô gia cư sinh sống. Tại Chicago, dự án sẽ mở rộng Mercy Housing, nơi cung cấp chỗ ở vĩnh viễn cho người nghèo và vô gia cư.

“Với một cách thức cụ thể”, Đức Giám mục DiMarzio nói, “Tôi rất tự hào đối với dự án của tôi ở Brooklyn và Queens, bởi vì khi chúng ta đang lên kế hoạch cho tương lai, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang ở trong cái mà họ gọi là một cơn sóng thần của tình trạng già hóa”.

Dự án của thành phố này đặc biệt tập trung vào những người cao tuổi vô gia cư cũng như những người có thu nhập thấp. Họ thường phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và có thể phải chịu đựng những khuyết tật về thể chất và tinh thần.

Đức Giám mục DiMarzio cho biết rằng, cho đến năm 2030, thành phố New York sẽ tăng thêm 2 triệu dân nữa. Gần một nửa trong số họ sẽ là những công dân cao tuổi.

“Những đứa trẻ thuộc thế hệ ‘Baby Boomer’ đang kéo đến”, Đức Giám mục DiMarzio nói, “và họ sẽ sinh sống trong thành phố. Họ sẽ cần có thêm nhà ở được hỗ trợ và nhà ở được trợ cấp”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook