Các tín hữu Công giáo Trung Quốc tiếp tục chia rẽ vì thỏa thuận của Vatican

Chúa Nhật, 28-04-2019 | 22:07:23

Áp lực gia tăng đối với các thành viên cộng đồng hầm trú để buộc tham gia Giáo hội chính thức được nhà nước phê chuẩn

Đã có những sự chia rẽ trong các gia đình Công giáo Trung Quốc mặc dù Vatican hy vọng rằng một thỏa thuận với chế độ cộng sản của đất nước sẽ giúp hòa giải các thành viên của các cộng đồng Giáo hội hầm trú và cộng đồng được chính quyền công nhận chính thức.

Văn bản của thỏa thuận tạm thời đạt được vào tháng 9 vẫn không được công bố, nhưng có vẻ nó trao cho các quan chức Giáo hội được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn quyền đề cử các giám mục mới trong khi công khai trao cho Vatican quyền phủ quyết.

Mary Wang, thuộc cộng đồng Công giáo hầm trú, sống tại một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, nơi cũng có những người Công giáo tham gia cộng đồng được chính quyền Bắc Kinh phê chuẩn.

Cộng đồng này bao gồm các cặp vợ chồng như Mary Wang, nơi mà chồng và vợ không phải là thành viên của cùng một nhóm Công giáo.

Trong khi những tình huống như vậy từ lâu đã tạo ra những căng thẳng trong các gia đình, Mary và người phối ngẫu của chị trước đây đã duy trì sự hòa hợp trong gia đình thông qua tinh thần khoan dung và sự thông cảm lẫn nhau.

“Chồng tôi và tôi trước đó thường cùng nhau cầu nguyện mỗi tối”, chị Mary nói.

Sau đó, chồng chị đi tham dự Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ được chính quyền chính thức phê chuẩn và chị thì lại tham dự Thánh lễ tại một nhà thờ thuộc cộng đồng hầm trú.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các Giám mục được ký kết, mọi thứ đối với họ đã thay đổi tồi tệ hơn.

Chồng của chị Mary giờ đây lập luận rằng chị nên trở thành một thành viên của Giáo hội được nhà nước công nhận, bởi vì ĐTC Phanxicô đã chấp thuận các giám mục bị vạ tuyệt thông trước đây được bổ nhiệm trong quá khứ dưới sự ủy nhiệm của các quan chức cộng sản.

Thách thức đó đối với lòng trung thành với Giáo hội hầm trú đã làm tổn thương cảm xúc của Mary.

Trong khi tôn trọng quyền của người khác tham gia cộng đồng Công giáo được chính phủ ủng hộ, Mary từ chối làm như vậy.

“Thậm chí ngay cả khi chúng tôi mất đi cộng đồng hầm trú sau này, tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp và tôi sẽ tiếp tục duy trì đức tin của mình”, Mary nói.

Mary, tuy vậy, cũng cho biết thêm rằng chị hoàn thành người ch nhiệm của mình với tư cách là một người vợ tốt và có trách nhiệm.

Các quan chức cấp cao của Vatican cho biết rằng ĐTC Phanxicô coi thỏa thuận tạm thời với Bắc Kinh như là một cử chỉ huynh đệ.

Trong một bức thư gửi các tín hữu Trung Quốc vào ngày 26 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng thỏa thuận này được thúc đẩy bởi những mục tiêu về mặt tinh thần và mục vụ cụ thể nhằm “tái lập và duy trì sự hiệp nhất trọn vẹn và hữu hình của cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc”.

Sự căng thẳng giữa các thế hệ

Rộng hơn, có những căng thẳng liên thế hệ trong các gia đình Công giáo truyền thống.

Các thành viên của gia đình chị Têrêsa ở Vân Nam nằm ở phía tây nam Trung Quốc đã theo đạo Công giáo qua nhiều thế hệ với nhiều thành viên cao tuổi bị đàn áp sau khi cộng sản nắm quyền kiểm soát Trung Quốc vào năm 1949.

Têrêsa, một tín hữu Công giáo hầm trú, phát biểu với ucanews.com rằng chị hiện đang vô cùng bối rối về cách thức đối mặt với những hoàn cảnh thay đổi, bao gồm cả việc chọn địa điểm để tham dự Thánh lễ.

“Ông nội tôi và các người con trai của ông đã bị cầm tù vì đức tin của họ”, Têrêsa nói khi giải thích về sự từ chối gia nhập Giáo hội được nhà nước công nhận của các thành viên gia đình.

Têrêsa than phiền rằng mặc dù ĐTC Phanxicô hiện đã ân xá cho các giám mục mà Vatican trước đây coi là bất hợp pháp, Giáo hội được nhà nước công nhận hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát nặng nề của chính phủ.

Têrêsa lưu ý về việc các bà dì của chị rời bỏ Giáo hội hầm trú để gia nhập Giáo hội được nhà nước công nhận sau thỏa thuận Vatican-Bắc Kinh vào năm ngoái, họ là những người đã có mâu thuẫn với những người thân khác trong bà con dòng họ kể từ sau thỏa thuận này.

Những người này cho rằng hiện tại những người ủng hộ Giáo hội hầm trú đang gây sự chia rẽ trong gia đình và đồng thời kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo tại Trung Quốc ngừng chỉ trích lẫn nhau để tập trung vào việc truyền giáo.

Nhưng đối với một số gia đình Công giáo, thực tế đã khác, nhất là không phải vì áp lực bên ngoài.

Mary tiết lộ rằng một số linh mục được nhà nước chấp thuận trong khu vực của chị đã thúc ép các tín hữu thuộc cộng đồng hầm trú rời bỏ cái mà họ tranh luận là một tổ chức bất hợp pháp.

Nhiều gia đình Công giáo miền Bắc phải đối mặt với những căng thẳng nội bộ tương tự như gia đình chị Mary.

Paul Lan là một người Công giáo đầy nhiệt thành ở tỉnh Hà Bắc ở phía bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã bỏ đạo Công giáo và trở thành một Kitô hữu Tin Lành bởi vì ông có những nghi ngờ về thỏa thuận Trung Quốc-Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục.

Ông phản đối thỏa thuận vì đã không được công khai và cảm thấy rằng, trên cơ sở những gì đã được biết, nó sẽ không mang lại lợi ích trong tương lai cho Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc.

Nhưng vợ của ông Lan đã không đồng ý với quyết định ngừng tham gia các nghi thức Công giáo.

“Thỏa thuận là một vấn đề giữa hai quốc gia”, bà Lan phát biểu với ucanews.com. “Chúng ta, với tư cách là giáo dân, chỉ cần lắng nghe Đức Giáo Hoàng”.

Thay vì mang lại một sự chăm sóc mục vụ tốt hơn, thỏa thuận của Vatican đã dẫn đến “cuộc đàn áp nặng nề hơn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Lan cho biết thêm.

Bà Lan thừa nhận rằng chồng mình không thực sự muốn “cải đạo” sang đạo Tin Lành, nhưng bà cho biết thêm rằng ông ấy sẽ cảm thấy xấu hổ khi là thành viên của Giáo hội được nhà nước công nhận.

Cặp vợ chồng này hiện đang phải trả giá đắt cho sự khác biệt tôn giáo của họ thông qua những tác động tiêu cực đến hôn nhân và con cái của họ.

H.B.C. (theo LaCroix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới