Các tín hữu Công giáo Philippines phản đối các cuộc công kích của tổng thống Duterte nhằm vào Giáo hội

Thứ Ba, 11-12-2018 | 00:08:30

Một nhóm giáo dân kêu gọi người Công giáo sẵn sành chiến đấu và bảo vệ đức tin

Người Công giáo Philippines không để cho các cuộc công kích không ngừng nghỉ của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm vào Giáo hội và các nhà lãnh đạo của nó không bị phản đối.

Một tổ chức giáo dân có ảnh hưởng đã kêu gọi người Công giáo “hãy đứng lên vì Thiên Chúa và bảo vệ đức tin của chúng ta vào Ngài … và đồng thời đổi mới cam kết của chúng ta để ra đi và làm cho Giáo hội của chúng ta được trở nên lớn mạnh”.

‘Sangguniang Laiko ng Pilipinas’, Hội nghị Giáo dân, cho biết “hơn bao giờ hết, người Công giáo được mời gọi để sống một đời sống xứng đáng với ơn gọi Kitô giáo của chúng ta”.

Julieta Wasan, chủ tịch của Hội nghị, đã kêu gọi người Công giáo hãy “can đảm” tuyên xưng đức tin của mình không chỉ bằng lời nói mà đặc biệt là “bằng chính đời sống của mình khi chúng ta sống như những môn đệ trung thành của Chúa Kitô”.

Trong khi đó, Hiệp hội Thần học Công giáo Philippines đã bày tỏ “tinh thần liên đới” với Đức Giám mục Pablo Virgilio David Địa phận Kalookan, người đã trở thành mục tiêu chính của các cuộc công kích cay độc của tổng thống Duterte.

Tổng thống Duterte đã cáo buộc Đức Giám mục Pablo ăn cắp số tiền quyên góp từ các nhà thờ và thậm chí còn nói bong gió rằng vị Giám chức thậm chí có thể liên quan đến ma túy bất hợp pháp, khiến ngài trở thành mục tiêu của hành động giết người ngoại tụng, theo một số nhà quan sát.

“Sát cánh với các nạn nhân của cuộc chiến này, Đức Giám mục David đã trở thành một hình mẫu về ý nghĩa của việc trở nên một vị Mục tử tốt lành luôn bảo vệ đàn chiên của mình khỏi những con sói hung tợn”, nhóm thần học cho biết.

Nhóm đã mô tả Đức cha David là “ngọn hải đăng hy vọng cho Giáo hội và xã hội của chúng ta, một ví dụ điển hình về ý nghĩa của việc chăm sóc những người không thể tự bảo vệ mình”.

Nhóm này kêu gọi việc chấm dứt văn hóa giết người ngoại tụng ở Philippines cũng như việc tạo ra “một xã hội công bằng và toàn diện”.

Diễn đàn Giám mục Đại kết cũng kêu gọi các tín hữu “giúp bảo vệ các giám mục và linh mục của họ”.

Linh mục Wilfredo Ruazol, Thư ký điều hành của nhóm, đã cảnh báo về sự nguy hiểm của những tuyên bố gần đây của tổng thống Duterte kêu gọi sát hại các thành viên trong hang giáo sĩ.

“Bất cứ điều gì ông ta tuyên bố, thuộc cấp của ông sẽ thi hành”, linh mục Ruazol nói. “Lần gần đây nhất chúng tôi nghe ông ta hạ lệnh giết những người nghiện ma túy, chúng tôi đã đếm được hàng ngàn bao đựng thi thể nạn nhân”, linh mục Ruazol cho biết thêm.

Vào ngày 5 tháng 12, tổng thống Duterte đã phát động các cuộc công kích chống lại Giáo hội Công giáo, vốn chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu và động cơ chống tội phạm của anh ta.

Tổng thống Duterte đã gọi các giám mục là “những tên vô dụng” và thậm chí còn đi xa hơn nữa khi thúc giục việc giết hại các giám mục vì đã chỉ trích chính quyền của ông.

Phủ tổng thống sau đó đã giảm nhẹ những lời nhận xét của ông Duterte.

“Tôi nghĩ đó chỉ là một sự cường điệu từ phía tổng thống. Chúng ta nên làm quen với vị tổng thống này”, phát ngôn viên của tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo nói.

Ông Panelo cho biết rằng tổng thống “đã đưa ra những tuyên bố nhất định cho hiệu quả mạnh mẽ”.

Ông Panelo cũng cho biết ông không nghĩ rằng những lời phát biểu của tổng thống Duterte sẽ khuyến khích mọi người giết hại các linh mục. Duterte, “cũng giống như bất kỳ con người bình thường nào, không khỏi buồn bã tức giận khi những điều tốt đẹp mà ông ta làm cho đất nước này không được đánh giá cao bởi những người được cho là ủng hộ điều đó, chẳng hạn như Giáo hội”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới