Các tín hữu Công giáo Pakistan tổ chức ngày cầu nguyện cho hòa bình cho các Kitô hữu bị bách hại

Thứ Tư, 02-05-2018 | 23:06:56

Giáo hội Công giáo Pakistan hết sức quan tâm đến tình trạng gia tăng bạo lực đối với các nhóm thiểu số.

Hôm Chúa nhật 29 tháng 4  vừa qua, người Công giáo Pakistan trên khắp đất nước đã dành một ngày cầu nguyện và khóc thương cho các nạn nhân của tình trạng không khoan dung và bạo lực tôn giáo ở quốc gia mà Hồi giáo chiếm chủ yếu.

Tại Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab, hơn một nghìn người Công giáo đã tụ họp tại Nhà thờ Thánh Tâm và lắng nghe linh mục Inayat Bernard nói về sự đóng góp của các Kitô hữu trong việc  hình thành và phát triển của Pakistan.

Các Kitô hữu Pakistan thương tiếc các nạn nhân bị giết ngày 15 tháng Tư tại Quetta.

Linh mục Bernard đã bày tỏ mối bận tâm của cộng đồng Công giáo liên quan đến luật báng bổ gây tranh cãi tại đất nước này sau vụ tấn công của bon du côn đầu tiên chống lại các Kitô hữu tại ngôi làng Shanti Nagar vào năm 1997.

Đề cập đến một biểu ngữ trên bàn thờ miêu tả hình ảnh Asia Bibi và ba nạn nhân khác của luật báng bổ, linh mục Bernard cho biết có một danh sách dài bao gồm những người Kitô hữu vô tội đã phải chịu đựng đau khổ vì đức tin của họ.

Lời kêu gọi được đưa ra bởi Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình

Những buổi cầu nguyện tương tự cũng đã được tổ chức tại tất cả các nhà thờ Công giáo trên khắp nước cộng hòa Hồi giáo nhằm đáp lại lời kêu gọi được đưa ra bởi Đức Tổng Giám mục Joseph Arshad, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình (NCJP) thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan (PCBC), người đã thúc giục các tín hữu Công giáo dành ngày 29/4 là ngày đại tang dành cho tất cả các nạn nhân của hành động không khoan dung tôn giáo và ngày cầu nguyện cho hòa bình tại Pakistan.

“Trong vài tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động đối với những vụ việc liên quan đến hành động không khoan dung và chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở nước ta”, ủy ban nhấn mạnh trong một tuyên bố được ban hành hôm 25 tháng Tư.

Ủy ban bày tỏ mối bận tâm sâu sắc đối với “làn sóng nhắm mục tiêu vào các nhóm thiểu số vì đức tin của họ”. “Những vụ tấn công nhằm vào các nhóm thiểu số là không thể chấp nhận được và chính phủ cần phải xem xét nghiêm túc kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan và khủng bố trong nước”, NCJP cho biết.

Kêu gọi chính phủ kiềm chế chủ nghĩa khủng bố và cực đoan

Kế hoạch hành động quốc gia của chính phủ chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đã được tạo ra sau vụ giết hại hàng loạt hơn 130 học sinh ở Đông Peshawar bởi các chiến binh Hồi giáo vào tháng 12 năm 2014.

NCJP đã đề cập đến một số sự kiện chống lại các Kitô hữu gần đây chẳng hạn như vụ tấn công tự sát xảy ra vào ngày 17 tháng 12 tại Nhà thờ Methodist Bethel Memorial ở Quetta và việc đối xử đối với hành động báng bổ cáo buộc Patras và Sajid Masih.

Giám đốc quốc gia NCJP, Cha Emmanuel Yousaf lưu ý rằng các hình thức tấn công này nhằm vào các nhóm thiểu số đang ngày càng gia tăng nhưng chính phủ và các tổ chức liên quan không đưa ra bất kỳ thông báo hệ trọng nào.

Hai ngày trước đó, vào ngày 27 tháng 4, các nhà thờ Kitô giáo và một số nhóm tại Pakistan đã đáp lại lời kêu gọi đối với bản án tử hình của một phụ nữ Kitô giáo, chị Asia Bibi đã bị giam giữ từ năm 2009, để cùng với chị tham gia ngày ăn chay và cầu nguyện đặc biệt vào ngày thứ Sáu kêu gọi việc phóng thích chị.

Chị Asia Bibi đã đưa ra lời kêu gọi sau khi nghe rằng kháng cáo án tử hình của chị sẽ được sớm mở lại tại Tòa án Tối cao Pakistan.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới