Các tín hữu Công giáo Indonesia được cảnh báo trong suốt Tuần Thánh do các cuộc tấn công nhằm vào các nhà thờ

Thứ Tư, 21-03-2018 | 23:38:07

JAKARTA, Indonesia – Bởi vì đã có một sự gia tăng bạo lực được thực hiện nhằm vào các giáo xứ trên khắp Indonesia, các quan chức Giáo hội trong nước đã kêu gọi người Công giáo cần phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là trong suốt Tuần Thánh.

“Chúng tôi kêu gọi mỗi giáo xứ cũng như các điểm truyền giáo hãy cảnh giác khi cử hành Tuần Thánh và lễ Phục Sinh. Điều này là vô cùng quan trọng”, linh mục Felix Atmojo, Tổng Đại diện của Tổng Giáo phận Palembang, cho biết hôm 13 tháng 3.

Một nhà thờ Công giáo ở Rantepao, Nam Sulawesi, Indonesia.

“Chúng tôi không muốn những vụ tấn công nhằm vào nhà thờ lại tiếp tục tái diễn”, theo ucanews.com

Cảnh báo của linh mục Atmojo đã được đưa ra sau khi một nhà thờ trong Tổng giáo phận Palembang bị hư hại vào hồi đầu tháng này; thêm hai vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu đã xảy ra vào tháng trước.

Vào ngày 8 tháng 3, sáu người đàn ông đã đột nhập vào Nhà thờ Saint Zacharias ở quận Ogan Ilir, Nam Sumatra, nơi mà một phần bức tường của nhà thờ đã bị hư hại và các bức tượng đã bị đốt cháy. Hiện danh tính các thủ phạm vẫn chưa được xác định.

Một vài tuần trước đó, vào ngày 27 Tháng Hai, hai Kitô hữu Indonesia đã bị đánh đập công khai ở tỉnh Aceh. Mỗi người trong số họ đều đã bị tra tấn bằng roi da hàng chục lần vì bị cho là vi phạm luật Hồi giáo vì đã chơi trò chơi của trẻ em.

Thêm vào đó, một người đàn ông với một thanh kiếm đã tấn công các tín hữu đang tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ St Lidwina hôm 11 tháng Hai. Người đàn ông này đã khiến cho hai giáo dân bị thương, một linh mục người Hà Lan, và một cảnh sát tại nhà thờ ở Sleman, Yogyakarta. Người đàn ông này sau đó bị cảnh sát bắn hạ.

Sau vụ tấn công tại nhà thờ St. Lidwina, vị Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Semarang, linh mục Franciscus Wignyosumarta, đã khuyến khích mọi tín hữu Công giáo cần phải cảnh giác và tăng cường các biện pháp an ninh.

“Vấn đề an ninh trong các nhà thờ cần phải được thắt chặt và việc hợp tác với cảnh sát và các nhân viên an ninh cần phải được cải thiện”, linh mục Wignyosumarta cho biết, theo ucanews.com

Linh mục Atmojo khuyến khích các tín hữu Công giáo tìm kiếm hòa bình với các tín đồ thuộc các tôn giáo khác, đồng thời nhấn mạnh rằng, “chúng ta có thể học hỏi từ các vụ tấn công, chúng ta cần phải tiếp tục thúc đẩy sự gắn bó với nhau. Hãy để nó trở thành mục tiêu chung của chúng ta”.

Đức Tổng giám mục Anicetus Sinaga Địa phận Medan cũng kêu gọi người Công giáo cần phải tránh những hành động vốn tạo thêm những kẻ thù địch.

“Hãy sống chan hòa với tất cả mọi người, đừng tạo thêm kẻ thù”, Đức TGM Sinaga nói.

Theo ucanews.com, Đức TGM Sinaga cho biết rằng một lực lượng an ninh gồm 12 thành viên đã thành lập để bảo vệ vấn đề an ninh cho Nhà thờ Chánh Tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Medan sau khi một nhà thờ gần đó đã bị tấn công bởi một thiếu niên vào tháng 8 năm 2016. Kẻ tấn công đã tấn công một linh mục bằng một cái rìu sau khi một quả bom trong ba lô của hắn ta không phát nổ.

Indonesia là quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Cùng với 87% dân số là Hồi giáo, 10% dân số là Kitô giáo, và 2% là người Hindu. Sự kỳ thị và những vụ tấn công nhằm vào các nhóm tôn giáo thiểu số thường xuyên xảy ra.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới