Các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ sẽ đánh dấu Ngày Thế giới Người nghèo thế nào

Thứ Tư, 08-11-2017 | 23:02:08

Khi Ngày Thế giới Người nghèo đang đến gần vào ngày 19 tháng Mười Một sắp tới, các tín hữu Công giáo tại Hoa Kỳ hướng đến việc mở rộng việc tiếp cận cũng như những lời cầu nguyện của mình cho những người nghèo khó.

Homeless_Credit_Dmytro_Zinkevych_Shutterstock_CNAMột lời nguyện được sử dụng cho ngày này, được chuẩn bị bởi Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo, gợi nhớ đến Lazarô, một người ăn xin nghèo khổ trong một dụ ngôn theo trình thuật Tin Mừng Thánh Luca: “Lạy Chúa, xin hãy dạy chúng con biết mở rộng cánh cửa cho Lazarô, cho những người nghèo khổ, để chúng con nhận biết họ như con cái của Thiên Chúa, để nâng đỡ họ trong những nỗi sầu khổ phiền muộn, để nỗ lực giúp họ tìm được một sự sẻ chia công bằng nơi lòng lân tuất của Ngài”.

Cơ quan cứu trợ đã tạo ra một gói giáo xứ để giúp các giáo xứ cử hành Ngày Thế giới Người nghèo, trong đó bao gồm những lời cầu nguyện, những lời đề nghị liên quan đến các bài giảng, những lời nguyện chung và một bản tin.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố Ngày Thế giới Người nghèo đầu tiên vào tháng 11 năm 2016. Trong sứ điệp vào hồi tháng 6 năm 2017 của Ngài về việc cử hành sự kiện này, ĐTC Phanxicô đã đề nghị rằng tất cả mọi cộng đồng Kitô hữu “hãy biến mọi nỗ lực của mình để tạo ra những khoảnh khắc của gặp gỡ và tinh thần hữu nghị, liên đới và sự trợ giúp cụ thể” trước thời hạn.

Tại Virginia, các Tổ chức Từ thiện Công giáo của Giáo phận Arlington sẽ tổ chức các ngày tình nguyện, các buổi thuyết trình và các sự kiện từ ngày 13 đến ngày 20 tháng Mười Một để giúp cộng đồng tìm hiểu về cách thức mà các Tổ chức Từ thiện Công Giáo phục vụ người nghèo.

Tổng Giáo Phận Philadelphia cũng khuyến khích các tín hữu tham gia sự kiện này.

“Đức Thánh Cha mong muốn một cuộc gặp gỡ thực sự với những người nghèo ở giữa chúng ta, tiếp xúc với họ và mời gọi họ, bằng những cách thức cụ thể khác nhau, chia sẻ cuộc sống của chúng ta”, Tổng Giáo Phận cho biết hôm 31/10 vừa qua.

Trước khi cử hành sự kiện này, mọi tín hữu Công giáo cần phải cho thấy “những nỗ lực chân thành để những người nghèo ở giữa chúng ta có thể nhận biết tình yêu thương cũng như sự quan tâm chăm sóc của Giáo Hội”.

Ý cầu nguyện cho người nghèo sẽ được thêm vào phần lời nguyện tín hữu tại tất cả các Giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận vào ngày Chúa Nhật 19 Tháng Mười Một sắp tới. Việc cầu nguyện đòi hỏi rằng những người nghèo trên toàn thế giới “phải được nhận biết cụ thể hơn về tình yêu cũng như sự quan tâm của Giáo hội, một tình yêu không phải bằng lời nhưng bằng những hành động cụ thể”.

Tại Giáo phận Metuchen ở New Jersey, Đức cha James F. Checchio đã mời gọi các tín hữu đến Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Phanxicô Assisi vào ngày 19 tháng 11 để tham dự buổi tối cầu nguyện được dành riêng cho Ngày Thế giới Người Nghèo.

Sự kiện này sẽ là dịp để cộng đồng cùng nhau suy tư về việc “đói nghèo chính là trọng tâm của Tin Mừng”, lời kêu gọi của Tổng Giáo phận nhấn mạnh. Đây cũng là cơ hội để những người thực hiện việc trợ giúp, chăm sóc và an ủi những người nghèo được khẳng định, truyền cảm hứng và được gửi đi “với một sự cam kết mới để xây dựng ‘một nền văn hoá gặp gỡ’” và đồng thời quy tụ mọi người lại với nhau với “tinh thần bác ái và liên đới” bất chấp tất cả mọi sự khác biệt của họ.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã tạo ra một sự hỗ trợ mục vụ cho sự kiện này.

Mặc dù tài liệu thừa nhận sự nghèo khó về tinh thần, thiếu vắng tình yêu và sự cô lập, nó tập trung vào sự nghèo đói về mặt vật chất. Các cá nhân, gia đình và cộng đồng không được tiếp cận với các nhu yếu phẩm cơ bản chẳng hạn như: dinh dưỡng đầy đủ, nơi ăn ở cân xứng, các khu dân cư an toàn, giáo dục tốt, việc chăm sóc y tế và công ăn việc làm được trả lương công bằng.

Một trong những ý cầu nguyện phụ đề của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ viết: “Chúng ta, con cái của Thiên Chúa, sẽ mở lòng trí chúng ta ra trước công lý để chúng ta sẽ lên tiếng và hành động theo những cách thức nhằm giúp xoá bỏ tình trạng đói nghèo và bất công nơi đất nước này cũng như trên toàn thế giới”.

Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ việc Tân Phúc Âm Hóa cũng đã chuẩn bị một sự trợ giúp mục vụ cho các giáo xứ và trường học để đánh dấu sự kiện này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook