Các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ phản ứng trước việc sử dụng hơi cay tại biên giới

Thứ Năm, 29-11-2018 | 14:46:23

Các nhóm Công giáo đã phản ứng trước việc sử dụng hơi cay tại biên giới Mỹ – Mexico hôm Chúa nhật 25/11, đồng thời gọi tình hình này là “hết sức đáng buồn”, và bày tỏ lo ngại trước sự bất ổn của tình hình tại khu vực biên giới.

Những bình luận này đã được đưa ra nhằm phản ứng lại vụ việc xảy ra vào ngày 25 tháng 11, mà trong đó lực lượng Hải quan Hoa Kỳ và Tuần tra Biên giới đã xịt hơi cay vào một đám đông ở biên giới San Ysidro gần Tijuana, Mexico.

Vụ việc này, vốn đã đóng cổng nhập cảnh, liên quan đến những người di cư từ cái gọi là “đoàn người bộ hành di cư” đến từ Trung Mỹ, nhiều người trong số họ đã bày tỏ mong muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Một số thành viên của đoàn người bộ hành, đã ở lại Tijuana trong vài ngày qua, đã cố gắng vào Hoa Kỳ theo một nhóm lớn, dẫn đến một cuộc đối đầu với cơ quan thực thi pháp luật của Mexico.

Các quan chức biên giới Hoa Kỳ cho biết rằng các viên chức đã bị đám đông ném gạch đá và nhiều vật dụng khác vào người. Đáp lại, biên giới đã bị đóng cửa trong vài giờ và hơi cay đã được sử dụng để giải tán đám đông.

Việc sử dụng khí cay không được pháp luật quốc tế cho phép trong các tình huống chiến tranh, nhưng được phép sử dụng việc thực thi luật pháp.

“Chúng tôi rất đau buồn khi hành động vũ lực đó đã được sử dụng”, Bill Canny, giám đốc điều hành của tổ chức Dịch vụ di dân và tị nạn của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố được cung cấp cho EWTN.

“Các báo cáo về sự hợp tác tốt hơn giữa Mexico và Mỹ đang được khuyến khích vì đây là một vấn đề biên giới quan trọng đối với cả hai nước. Tất nhiên chúng tôi hết sức bận tâm đến sự an toàn của những người chạy trốn bạo lực, khủng bố, và thiếu thốn nghiêm trọng về mặt kinh tế, và đồng thời mong đợi luật pháp quốc gia cũng như luật pháp quốc tế đối với những người xin tị nạn và những người di cư sẽ được tôn trọng”, ông Canny cho biết thêm.

Quan điểm của ông Canny đã được lặp lại bởi Lawrence E. Couch, giám đốc Trung tâm vận động quốc gia của các Nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành.

Trong một bản tuyên bố, Nữ tu Couch cho biết việc sử dụng hơi cay nhằm vào những người di cư đại diện cho “một sự leo thang sâu sắc” đối với cuộc khủng hoảng nhập cư.

“Khi chúng ta bắt đầu xịt hơi cay vào phụ nữ và trẻ em, chúng ta biết chúng ta đã đi sai đường”, nữ tu Couch nói, đồng thời gọi đó là “nhiệm vụ và nghĩa vụ luân lý của chúng ta để bảo vệ và chào đón các anh chị em của chúng ta”.

Kevin McAleenan, ủy viên của lực lượng Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ Biên giới, đã biện giải cho phản ứng của cơ quan này hôm Chúa nhật. Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Twitter của mình, ông McAleen cho biết rằng tình hình hiện tại là “cực kỳ nguy hiểm” và liên quan đến hơn 1.000 thành viên của đoàn người bộ hành di cư.

“Vụ việc hôm Chúa nhật liên quan đến những nhóm người di cư bỏ qua và lấn át việc thực thi pháp luật Mexico, sau đó nỗ lực nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua các làn đường xe tại San Ysidro và El Chaparral, và sau đó thông qua việc xâm phạm các hàng rào biên giới quốc tế giữa các cảng nhập cảnh”, ông McAleen nói.

Một số thành viên của nhóm người di cư tấn công các quan chức biên giới, ông McAleen nói. Bốn quan chức đã bị trúng gạch đá của các thành viên của đám đông, nhưng không ai bị thương nặng do được trang bị dụng cụ bảo hộ.

Trong khi việc sử dụng hơi cay hôm Chúa nhật đã được báo chí loan tin và đồng thời nhận được sự phản hồi mạnh mẽ của phương tiện truyền thông, các lực lượng Hải quan Hoa Kỳ và Tuần tra Biên giới đã triển khai biện pháp này nhiều lần trong những năm gần đây. Giữa những năm 2012 và 2016, việc sử dụng hơi cay nhằm vào những người di cư đã được sử dụng 79 lần dọc theo khu vực biên giới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook