Các tín hữu Công giáo Guam tìm cách tái xây dựng Giáo hội sau phán quyết của Vatican

Thứ Ba, 20-03-2018 | 16:56:21

Đức Tổng Giám Mục Anthony Apuron Địa phận Agana đã bị phán quyết là ‘phạm tội liên quan đến một số cáo buộc’ về việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Các tín hữu Công giáo tại Guam cho biết rằng họ đang tìm kiếm việc tái xây dựng Giáo hội của mình và đồng thời xem việc Vatican tuyên bố vị Tổng Giám mục của họ có tội về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên như là một “bước ngoặt” đối với Giáo hội địa phương.

Tòa Án Tối Cao Pháp viện Vatican thuộc Bộ Giáo Lý Đức Tin hôm 13 tháng 3 đã tuyên bố Tổng Giám mục Anthony Apuron Địa phận Agana “phạm tội liên quan đến những cáo cuộc” về việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và đồng thời áp đặt những hình phạt đối với vị Giám mục này, Vatican News đưa tin.

Nhà thờ Basilica Dulce Nombre de Maria

ĐTC Phanxicô đã buộc TGM Apuron tạm nghỉ vào năm 2016 sau hàng loạt những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng trẻ vị thành niên trong những năm 1960 và 1970 đã được công bố.

“Tôi cảm thấy việc chữa lành sẽ bắt đầu. Nó sẽ là một tiến trình chậm rãi, nhưng nó sẽ xảy ra”, Van Morada, một cư dân Guam, cho biết, theo tờ Pacific Daily News.

Joey Blas, một cư dân khác cho biết rằng quyết định của Vatican giúp “thấm nhuần sự tin tưởng trong cộng đồng Công giáo”.

“Vatican đã làm được một điều gì đó, đồng nghĩa với việc TGM Apuron sẽ không thể tiếp tục thực hiện điều mà ông ta đã gây ra cho những người mà ông ta đã làm tổn thương. Điều đó cũng có thể ngăn cản những người khác làm điều tương tự”, Blas nói.

Đức Cha Michael Jude Byrnes, Phó Tổng Giám Mục Agana, trước khi kết thúc Thánh Lễ sáng Chúa Nhật ngày 18 tháng 3 tại Nhà thờ Chính tòa Dulce Nombre De Maria ở Hagåtña, nhà thờ mẹ trên hòn đảo, đã đọc tuyên bố về quyết định của Vatican đối với cộng đồng Công giáo Guam.

Peter Botelho, một cư dân khác và đồng thời cũng là một giáo dân, cho biết cộng đồng Công giáo Guam cần đến sự chữa lành và việc tái xây dựng lại Giáo hội.

“Đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm, cần phải tiếp tục công việc này. Cần phải tiếp tục việc tái xây dựng lại Giáo hội. Và tôi cảm thấy đối với vị tân Tổng Giám mục kế nhiệm bởi vì công việc tái xây dựng sẽ hết sức khó khăn đối với ngài nhưng ngài sẽ phải mặc lấy một diện mạo khác, phải tạo ra một diện mạo mới”, Botelho nói.

Vatican đã cách chức vị Tổng Giám mục bị cáo buộc và cấm ông cư trú tại Tổng Giáo phận Guam.

“Phán quyết này vẫn có thể bị kháng cáo. Trong trường hợp không có kháng cáo, phán quyết sẽ là chung cuộc và có hiệu lực. Trong trường hợp kháng cáo, các hình phạt áp dụng sẽ bị đình chỉ cho đến khi có phán quyết sau cùng”, theo thông cáo báo chí của Tòa Án Tối Cao Pháp viện Vatican.

TGM Apuron, 72 tuổi, cho biết ông sẽ kháng án. “Thiên Chúa sẽ là người làm chứng cho tôi; Tôi vô tội và tôi mong muốn chứng minh sự vô tội của tôi trong quá trình kháng cáo”, TGM Apuron cho biết trong một tuyên bố do luật sư đưa ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook