Các quan chức Vatican: ‘Bảo vệ công trình sáng tạo chính là một đòi buộc về tôn giáo’

Thứ Bảy, 03-06-2017 | 08:25:51

“Ơn gọi của chúng ta để trở nên những người coi sóc công trình sáng tạo của Thiên Chúa không phải là một điều tùy tiện”, các quan chức hàng đầu của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại liên tôn đã viết trong một lá thư gửi những người Hồi giáo vào cuối tháng Ramadan. Bức thư đã được công bố một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ý định kéo Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

ROME – Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố việc rút  Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, sứ điệp hàng năm của Vatican gửi tới các tín hữu Hồi giáo vào cuối tháng Ramadan cho biết cả các Kitô hữu lẫn những người Hồi giáo đều có nghĩa vụ phải bảo vệ thế giới mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên.

“Ơn gọi của chúng ta để trở nên những người coi sóc công trình sáng tạo của Thiên Chúa không phải là một điều tùy tiện, cũng không phải một quan hệ hời hợt với các cam kết tôn giáo của chúng ta với tư cách là những tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo: Đó là một phần thiết yếu của cam kết đó”,  Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran và Đức Cha Miguel Angel Ayuso Guixot, tương ứng là Chủ Tịch và Thư ký của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn, cho biết.

Sứ điệp được công bố tại Vatican hôm 2 tháng 6, một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi các hiệp định Paris quốc tế, nhằm giảm bớt các tác động của con người đối với vấn đề thay đổi khí hậu.

Hàng năm, Hội đồng Đối thoại liên tôn sẽ gửi một thông điệp đến những người Hồi giáo trên toàn thế giới nhân dịp chuẩn bị cử hành việc kết thúc tháng Ramadan, một tháng dành cho việc ăn chay. Năm nay lễ Ramadan kết thúc vào ngày 24 tháng 6.

Hội đồng Giáo hoàng chọn một chủ đề hàng năm để thúc đẩy việc đối thoại bằng cách “đưa ra những hiểu biết sâu sắc về những vấn đề hiện tại cũng như những vấn đề cấp bách”. Chủ đề được chọn cho năm 2017 là “Chăm sóc Nhà Chung của chúng ta”, nhằm vang vọng Thông điệp ‘Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô về môi trường.

“Là các tín hữu, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa phải ngày càng được thể hiện thông qua cách chúng ta liên hệ với thế giới xung quanh chúng ta”, ĐHY Tauran và Đức Cha Ayuso nhấn mạnh.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô đã được công bố “cho toàn thể nhân loại” và đồng thời thu hút sự chú ý “đối với những điều làm tổn hại đến lối sống cũng như những quyết định của chúng ta đang gây ra cho môi trường, cho chính mỗi người chúng ta cũng như cho những người đồng loại của chúng ta”.

“Điều cần thiết” – các Giám mục nhấn mạnh – “đó chính là việc giáo dục, sự cởi mở về tinh thần và ‘một sự hoán cải sinh thái toàn cầu’ để có thể giải quyết một cách thỏa đáng những  thách đố này”.

Thông điệp nhắc đến trái đất như một “một ngôi nhà chung, như là một nơi trú ngụ cho tất cả mọi thành viên trong đại gia đình nhân loại” – các Giám mục nói – có nghĩa là “không một người nào, không một quốc gia hay một dân tộc nào có thể áp đặt riêng sự hiểu biết của họ đối với hành tinh của chúng ta”.

Thông điệp đề cập đến “những quan điểm về triết học, tôn giáo và văn hoá nhất định thể hiện những trở ngại vốn đe dọa mối tương quan giữa con người với thiên nhiên”.

Thông điệp lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với “một cuộc đối thoại mới về cách chúng ta đang hình thành tương lai của hành tinh chúng ta … bởi vì những thách đố về môi trường mà chúng ta đang trải qua, về nguồn gốc con người, những mối bận tâm và những ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới