Các quan chức Giáo hội Philippines hoan nghênh sự thay đổi trong Giáo huấn về án tử hình

Thứ Sáu, 10-08-2018 | 10:42:01

ĐTC Phanxicô gần đây đã phê chuẩn một sửa đổi trong Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo nhấn mạnh rằng án tử hình là không thể chấp nhận được.

Một quan chức Giáo hội Công giáo Philippines đã hoan nghênh sự thay đổi đã được phê chuẩn bởi ĐTC Phanxicô đối với Giáo huấn Giáo hội Công giáo tuyên bố án tử hình là “không thể chấp nhận”, và đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Giáo hội Công giáo của quốc gia này chống lại kế hoạch của chính phủ nhằm tái áp dụng án tử hình.

Giáo hội cổ võ việc bảo vệ sự sống

“Mục đích của hình phạt này đó chính là phục hồi chức năng chứ không là để trả thù”, Đức Cha Broderick Pabillo, Giám mục Phụ tá Địa phận Manila, và đồng thời cũng là Chủ tịch Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP), nhấn mạnh.

“Cái chết là hoàn toàn không thể chấp nhận được vì hiện đã có những phương tiện để phục hồi những người phạm tội trong khi vẫn có thể bảo vệ cộng đồng”, Đức Cha Pabillo chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Veritas của Tổng giáo phận Manila.

Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã công bố vào ngày 2 tháng 8 rằng ĐTC Phanxicô đã phê chuẩn một sửa đổi trong Sách Giáo lý Giáo lý nhấn mạnh rằng dưới ánh sáng của Tin Mừng, Giáo Hội dạy rằng “án tử hình là không thể chấp nhận được bởi vì nó là một sự tấn công nhằm vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá con người, và Giáo hội đang nỗ lực làm việc với quyết tâm xóa bỏ án tử hình trên toàn thế giới”.

Trước đây, Giáo lý cho biết rằng Giáo hội đã không loại trừ án việc nhờ đến tử hình “nếu đây là biện pháp khả thi duy nhất có thể để bảo vệ hữu hiệu mạng sống con người khỏi bị xâm phạm bất chính”.

Ủy ban Giám mục về Mục vụ Chăm sóc tù nhân của HĐGM Công giáo Philippines cũng đã hoan nghênh quyết định của ĐTC Phanxicô về việc sửa đổi Sách Giáo lý cũng như giải thích Giáo huấn của Giáo hội về án tử hình.

Ông Rodolfo Diamante, Thư ký điều hành của Ủy ban Giám mục về Mục vụ Chăm sóc tù nhân, cho biết họ từ lâu đã hướng đến một sự sửa đổi như vậy. “Điều nay không bao giờ nên nói, đặc biệt là trong những Giáo huấn của Giáo Hội, rằng án tử hình là chính đáng và có thể biện minh”, ông Diamante nói.

“Nếu như chúng ta trung thành với việc đọc Kinh Thánh, lòng nhân hậu của Thiên Chúa đối với dân của Người, nhất là với những người yếu đuối, quả thực là vô điều kiện”, ông Diamante nói.

Chính phủ Philippines thúc đẩy việc tái áp dụng án tử hình

Philippines đã bãi bỏ án tử hình vào tháng 6 năm 2006 dưới thời Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo. Tổng thống Rodrigo Duterte hứa hẹn sẽ tái áp dụng án tử hình trong cuộc bầu cử năm 2016 như là một phần của chiến dịch phòng chống tội phạm của ông.

Vào hồi tháng Hai, Hạ viện đã phê chuẩn dự luật về án tử hình đối với các tội phạm liên quan đến ma túy, thế nhưng một biện pháp tương tự vẫn đang chờ giải quyết tại Thượng viện.

Manny Pacquiao, một võ sĩ chuyên nghiệp và là một chính trị gia người Philippines, hiện đang là thượng nghị sĩ, đã kêu gọi việc hồi phục án tử hình khi trích dẫn cả Kinh Thánh. Ông Diamante đã kịch liệt công kích thượng nghị sĩ này khi nói rằng ông ta đã gây hiểu lầm cho mọi người với những giải thích sai lầm của mình về Kinh Thánh.

Vào tháng 3 năm 2017, HĐGM Công giáo Philippines đã ban hành một tuyên bố mục vụ kêu gọi việc bãi bỏ án tử hình “một cách hoàn toàn” khi nhấn mạnh rằng “Chúa Giêsu không bao giờ là một người bênh vực cho bất kỳ hình thức ‘giết người hợp pháp’ nào”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới