Giáo hội và vai trò trung gian chính trị tại Venezuela

Chúa Nhật, 06-11-2016 | 10:00:54

Các nhóm chính trị tại Venezuela tín nhiệm vào sự trung gian của Giáo Hội để có được một sự đối thoại thực sự

primopiano_2792Các thành viên thuộc Đảng Voluntad Popular – được tháp tùng bởi những người ủng hộ cùng với một số lãnh đạo phe chính trị Mesa de la Unidad Democrática (MUD) – đã gặp gỡ Đức Cha Fernando José Castro Aguayo – Giám Mục Giáo Phận Margarita, người đã nhận được những tư liệu lên án thái độ đáng sợ của chính phủ quốc gia đối với các nhóm chính trị tại nước này vào hôm 3/11 vừa qua.

Nhóm này được chào đón bởi Đức Giám Mục Địa Phận sau một cuộc tuần hành từ quảng trường Bolivar de La Asuncion tiến về phía Tòa Tổng Giám Mục. “Đó là một con đường đầy chông gai, nhưng quý vị phải vượt qua, bởi vì đời sống của mỗi người trong chúng ta đều đáng giá hơn rất nhiều”, Đức Cha Fernando chia sẻ với những người hiện diện. 

Ông Juan Bautista Mata – lãnh đạo khu vực của Đảng Voluntad Popular – đã ngỏ lời cảm ơn Giáo Hội và Tòa Thánh Vatican. Ông cũng cho biết chính phủ quốc gia tiếp tục công kích nhóm này với những cuộc tấn công có tính chính trị: “Ông Nicolas Maduro – Tổng thống Cộng hoà Venezuela – đã gọi chúng tôi là những tay khủng bố chỉ vì chúng tôi có những lối suy nghĩ khác với họ. Nhưng chúng tôi thực sự không phải là những kẻ khủng bố. Do đó, chúng tôi muốn cung cấp tài liệu này cho Đức Giám Mục Fernando Castro Aguayo để Ngài có thể thông báo tới những vị có trách nhiệm”.

Trong những ngày này, Đức Cha Claudio Maria Celli – Đặc phái viên của Đức Thánh Cha – sẽ gặp gỡ các cơ quan chức năng để bắt đầu cuộc đối thoại nhằm giảm sự căng thẳng hiện đang kéo dài tại nước này, giữa các nhóm xã hội và chính trị. Hôm 30/10, một cuộc họp nhằm đề ra những kế hoạch cụ thể đã được tổ chức, thế nhưng con đường phía trước quả là vô cùng gian nan và đầy thử thách. Giáo Hội -với lời kêu gọi chấm dứt tình trạng đối đầu cũng như những cuộc xung đột giữa hai đảng phái tại Venezuela – dường như đã trở nên điểm tham chiếu cho một cuộc đối thoại lâu dài.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới