Các nhà lãnh đạo tôn giáo: Hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan, nhân danh Thánh Phanxicô Assisi

Thứ Bảy, 09-03-2019 | 09:56:49

Lahore (Agenzia Fides) – Hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan “là điều vô cùng cần thiết và đó chính là cách thức khả thi duy nhất, bởi vì cả hai quốc gia này đều không thể chịu đựng cảnh chiến tranh, trong khi hòa bình là con đường duy nhất hướng tới sự thịnh vượng và tiến bộ”. Như Agenzia Fides đã đưa tin, đây chính là điều mà các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo và Hồi giáo đã cùng nhau quy tụ tại Lahore trong những ngày gần đây để tham dự một cuộc họp được thúc đẩy bởi các tu sĩ Capuchin tại Pakistan, cho biết, tập trung vào chủ đề “Cuộc gặp gỡ của Thánh Phanxicô với Quốc vương Hội giáo và Cuộc đối thoại liên tôn ngày nay”.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Đại kết và Đối thoại Liên tôn đã tham gia sự kiện cùng với vị Đại Imam của Đền thờ Hồi giáo lộng lẫy ở Lahore, Giáo sĩ Maulana Abdul Khabir Azad. Tu sĩ Benedict Ayoti OFM Cap, Thư ký Ủy ban “Công lý, Hòa bình và Sự Toàn vẹn của Sáng tạo” của các Tu sĩ Capuchin cũng có mặt tại sự kiện.

Linh mục Ayoti nhắc lại rằng năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Ai Cập, Melek Al-Kamil, những người đã gặp gỡ nhau giữa bối cảnh của cuộc xung đột vào thế kỷ 13, trong cuộc thập tự chinh thứ năm và đồng thời “thiết lập một cuộc đối thoại vì sự sống, vì hòa bình”. “Cả hai con người đàn đầy tinh thần thiện chí – Linh mục Ayoti nói – đều hiểu được rằng cả hai đều mong muốn cùng một thứ: hòa bình. Họ chào đón nhau bằng thái độ tôn trọng và tinh thần khiêm tốn, thúc đẩy một cuộc đối thoại hòa bình và hòa giải”.

Đại Imam Abdul Khabir Azad đã bày tỏ mong muốn của mình đối với hòa bình và đồng thời đảm bảo “sự hỗ trợ và hợp tác để tiếp tục cuộc đối thoại vì hòa bình cũng như xây dựng sự hòa hợp tại Pakistan”. Đức Tổng Giám mục Shaw đã đồng tình về sự cấp bách của việc “thúc đẩy văn hóa đón nhận lẫn nhau và tinh thần khoan dung giữa các tín đồ trong quốc gia”, đồng thời khẳng định “sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, để gieo mầm hạt giống hòa bình trong xã hội và đồng thời tạo ra các công dân đóng vai trò như là những sứ giả của hòa bình”.

Kết thúc cuộc họp, Linh mục Francis Nadeem OFM Cap, Thư ký điều hành của Ủy ban Giám mục và Tỉnh Dòng Capuchin tại Pakistan, phát biểu với Fides: “Tất cả chúng ta cần tiếp tục những điều mà Thánh Phanxicô và Quốc vương đã khởi sự cách đây 800 năm trước”. Để tưởng nhớ cuộc gặp gỡ lịch sử, các nhà lãnh đạo đã trồng một cây ô liu trong khu phức hợp của nhà thờ St. Mary, nơi tổ chức cuộc họp.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới