Các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Lahore: "Hãy chấm dứt việc chủ trương hận thù liên tôn trên sóng truyền hình"

Thứ Ba, 09-05-2017 | 10:15:39

Những lời lẽ hận thù chống lại Kitô giáo trên sóng truyền hình Pakistan đã bị lên án một cách mạnh mẽ và đồng thời kêu gọi việc ngăn chặn chiến dịch phỉ báng vốn gây ra vấn đề bạo lực đối với các nhóm tôn giáo thiểu số: đó là những điều mà ‘Ủy ban Đoàn kết Liên tôn’ (Ecumenical Solidarity Commission) tại Lahore đã tuyên bố, Ủy ban đã quy tụ các nhà lãnh đạo Kitô giáo đến từ nhiều giáo phái khác nhau hiện diện trên lãnh thổ, bao gồm các thành viên của các Giáo hội Anh giáo, Giáo hội Trưởng Nhiệm và Công giáo.

primopiano_3908Như Fides đã đưa tin, Ủy ban này đã lên án các chương trình truyền hình gần đây, các bài viết báo chí, và những thông điệp truyền thông xã hội đã xúc phạm các Kitô hữu Pakistan. Ủy ban đã quyết định viết một lá thư chính thức cho các cơ quan chính phủ và doanh nhân Amar Mehmood – chủ nhân của kênh truyền hình “Dunyia Tv” – nơi mà một số nhân vật công chúng, chẳng hạn như một số khách mời, đã nhiều lần bày tỏ những lời lẽ cũng như những tranh luận mang tính phỉ báng chống lại các Kitô hữu.

“Làn sóng hận thù này sẽ cần phải nhận được sự quan tâm từ các nhà chức trách cao cấp”, các nhà lãnh đạo Kitô giáo của Ủy ban cho biết.

Đặc biệt, bộ phim truyền hình dài tập mang tên “Baji Irshad” quả thực đáng thất vọng, nhân vật chính là một phụ nữ Kitô giáo làm việc như là một người hầu trong một gia đình Hồi giáo giàu có. Bộ phim truyền hình này, trong tâm trí của tác giả, nhằm nhấn mạnh sự khác biệt về tầng lớp xã hội đối với khoảng cách hiện tại trong xã hội Pakistan giữa người giàu và người nghèo, nhưng nó đã kết thúc bằng việc thúc đẩy các khuôn mẫu cũng như thúc đẩy sự kỳ thị mà ngày nay đã “làm bại hoại phẩm giá và xúc phạm các công dân Kitô hữu”, các nhà lãnh đạo nói.

Một điểm khác được thảo luận tại Ủy ban chính là chủ đề nhạy cảm về sự báng bổ: bắt đầu từ vụ giết người gần đây của một sinh viên Hồi giáo tên Mashal Khan tại Đại học Mardan, do những cáo buộc ngụy tạo về sự báng bổ, các nhà lãnh đạo Kitô giáo nhắc lại sự khẩn cấp nhằm ngăn chặn việc lạm dụng cũng như lợi dụng luật Báng bổ “đã công kích và gây ra sự bất công đối với hàng ngàn người, bao gồm những người Hồi giáo, các Kitô hữu và những người Hindu đang bị giam giữ”, Cha Inayat Bernard – thành viên của Uỷ ban, cho biết.

Linh mục Bernard đã kể với Fides về một câu chuyện: “Một phụ nữ Hồi giáo, chị tên Noreen Laghari, một chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đã thú nhận rằng chị đã dự định lập một cuộc tấn công nhằm mục đích sát hại ít nhất 50 Kitô hữu vào ngày Lễ Phục sinh. Chị ta đã bị bắt giữ, và nhờ các biện pháp hiệu quả được thực hiện bởi chính phủ Punjab nhằm đảm bảo an ninh cho các nhà thờ, một vụ thảm sát đã được tránh khỏi. Vấn đề đặt ra là: liệu rằng chị Asia Bibi, một Kitô hữu vô tội, hiện đang bị giam giữ, có được đối xử theo cùng một tiêu chuẩn như thế không?”.

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo đã tạo cơ hội cho việc cầu nguyện cho các Kitô hữu trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các anh chị em tại Iraq, Syria, Afghanistan và Pakistan, đồng thời tạ ơn Chúa vì chuyến đi đầy thành quả của ĐTC Phanxicô đến Ai Cập, nhằm củng cố con đường đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới