Các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Guernsey: ‘Hãy cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương, chứ không phải cho việc trợ tử’

Thứ Ba, 17-04-2018 | 21:41:36

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo trên đảo Kênh Guernsey đã cùng hợp nhất với nhau để soạn thảo một lá thư ngỏ phản đối luật trợ tử vốn sẽ được được thảo luận trong những tháng tới.

Được ký bởi 53 nhân viên mục vụ và 41 nhà thờ, bức thư nêu rõ sự nguy hiểm của việc giới thiệu việc trợ tử với sự trợ giúp của bác sĩ tại tòa án cấp thấp, đồng thời gọi biện pháp này là vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng.

“Chúng tôi tin rằng đề xuất đưa ra một quy định pháp lý cho việc trợ tử sẽ bị đặt không đúng chỗ và thực sự trở thành một mối nguy hại cho chúng ta với tư cách là một cộng đồng, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất trên hòn đảo của chúng ta”, bức thư cho biết.

“Chúng tôi tin rằng tiểu bang Guernsey cần phải tập trung vào việc chăm sóc những người dễ bị tổn thương, hỗ trợ Bệnh viện Hospice Les Bourgs, tăng cường việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần và chăm sóc chu đáo cho những người mắc chứng bệnh mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Với tư cách là một cộng đồng, chúng ta cần phải tôn vinh và ủng hộ tất cả mọi sự sống và không chủ động tìm cách chấm dứt sự sống”.

“Mỗi sự sống chính là một món quà quý giá và xứng đáng được bảo vệ. Việc sống một cuộc sống trọn vẹn sẽ bao gồm những khoảnh khắc đen tối, đau đớn và muộn phiền. Đây chính là một phần của sự đa dạng phong phú và là tấm thảm trang trí của cuộc đời vốn cũng tạo cơ hội cho việc chăm sóc, tinh thần quảng đại, lòng bao dung và tình yêu vị tha”, bức thư tiếp tục.

Một trong những người ký tên, John Guille, là giám đốc của Hospice Les Bourgs. Những người ký tên khác trong bức thư bao gồm các quan chức của Giáo hội Công giáo, Giáo hội Anh giáo, và Phong trào Giám Lý (Methodism).

Cuộc tranh luận về việc có nên chấp thuận luật trợ tử về mặt nguyên tắc sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 5 tại cơ quan lập pháp của lãnh thổ, bang Guernsey. Guernsey là một thuộc địa Hoàng gia của Anh do Vương quốc Anh chịu trách nhiệm, nằm ngoài khơi Normandy.

Pháp luật hiện hành tại Guernsey không cho phép việc trợ tử với sự trợ giúp của bác sĩ và trung tâm chăm sóc nổi bật của hòn đảo, Les Bourgs, tuân thủ các đặc tính đối với việc chăm sóc cuối đời và chăm sóc giảm nhẹ của Tổ chức Y tế Thế giới, mà theo đó việc chăm sóc cuối đời có thể “không thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết “, theo Guernsey Press.

“Chúng tôi đang tiến hành một bước tiến đặc biệt để viết cho những người dân tại Guernsey với tư cách là các nhà lãnh đạo Giáo hội trên khắp cộng đồng về việc làm chứng của người Kitô hữu”, các các nhà lãnh đạo Kitô giáo viết.

Trong bức thư, các nhà lãnh đạo Giáo hội đã cảnh báo chống lại sự thúc đẩy phổ biến đối với “sự lựa chọn” khi nói đến việc chăm sóc cuối đời, đồng thời nhấn mạnh rằng đó không phải là “lập luận chính đối với những vấn đề về sự sống và cái chết”.

“Những cân nhắc về đạo đức và luân lý sâu sắc hơn cần phải có trọng lượng lớn hơn trong những vấn đề về chính sách và luật pháp của hòn đảo”, các nhà lãnh đạo Giáo hội nói, và đồng thời cũng lưu ý rằng “‘sự lựa chọn’ cá nhân không phải là một sự kiện bị cô lập”, mà là một điều gì đó ảnh hưởng đến người khác và xã hội nói chung.

“Những quyết định của chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những sự kiện thay đổi cuộc sống sâu sắc”, các nhà lãnh đạo Giáo hội tiếp tục, đồng thời lưu ý rằng một căn bệnh hoặc một chẩn đoán nguy hiểm sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến việc chăm sóc cuối đời sau cùng của một người.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh những điều kiện về sức khoẻ tâm thần, chẳng hạn như vấn đề trầm cảm, vốn có thể đẩy một cá nhân theo đuổi việc trợ tử, thay vì tìm kiếm các lựa chọn khác. Họ khuyến khích “sự hỗ trợ của những người yêu thương chúng ta”, trong những thời điểm đầy thách thức này, thay vì thúc đẩy cái chết.

Việc xem xét các biện pháp hỗ trợ tử của tiểu bang cũng sẽ đóng một vai trò rất lớn đối với những người dễ bị tổn thương trên hòn đảo, các nhà lãnh đạo Giáo hội ghi nhận, đồng thời cho biết rằng các cá nhân bị khuyết tật, những người cao tuổi và những người đau yếu bệnh tật sẽ coi biện pháp này như là “một mối đe dọa”.

Họ cũng lưu ý rằng luật này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối tương quan giữa các bác sĩ và bệnh nhân, “đe dọa sự tin tưởng mà việc cung cấp các đơn thuốc chấm dứt sự sống sẽ mang lại.” Luật trợ tử có thể mở ra các biện pháp khác, các nhà lãnh đạo viết.

“Trong số ít các cơ quan có thẩm quyền khác vốn đã giới thiệu việc trợ tử, theo thời gian, hầu hết đã nhận thấy các biện pháp bảo vệ ban đầu đã bị xói mòn và các tiêu chuẩn được mở rộng để bao gồm các điều kiện khác ngoài những người mắc bệnh giai đoạn cuối”, lá thư cho biết.

“Việc trợ giúp đối với cái chết của người khác, cơ bản đó là giúp họ tự tử”, lá thư cho biết thêm.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo Kitô giáo tại Guernsey kêu gọi các công dân của mình phân biệt sâu sắc tác động tiềm ẩn của việc giới thiệu việc trợ tử với sự giúp đỡ của bác sĩ, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng.

“Hy vọng của chúng ta đó là yêu cầu này sẽ bị tiểu bang từ chối”, bức thư cho biết. “Đây chính là vấn đề về sự sống và sự chết, vì vậy vui lòng liên hệ với các đại biểu của quý vị, hãy làm như vậy với sự chăm sóc và lòng bác ái để duy trì cộng đồng hòn đảo của chúng ta”.

Đức Giám mục Philip Egan Địa phận Portsmouth, một Giáo phận bao gồm hòn đảo Guernsey, đã lên tiếng chống lại đề xuất về việc trợ tử trong một lá thư hồi tháng trước gửi Giáo xứ Nữ Vương các Thánh Guernsey. Ngài thúc giục tất cả mọi tín hữu Công giáo “huy động” và “lên tiếng phản đối chống lại đề xuất này”.

“Bất kì một người nào đó gần cuối cuộc đời đều rất cần đến sự hỗ trợ về mặt tinh thần, sự an ủi và chăm sóc, việc kiểm soát tốt các cơn đau, sự tôn trọng và yêu thương – chứ không phải là việc trợ tử bằng toa thuốc”, Đức Cha Egan nói.

Nếu như đạo luật sắp tới được thông qua, Guernsey sẽ trở thành lãnh thổ đầu tiên trong số các hòn đảo của Anh hợp pháp hóa việc trợ tử.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới