Các nhà lãnh đạo Kitô giáo Hoa Kỳ phản đối kế hoạch đánh thuế tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội tại Giêrusalem

Thứ Bảy, 17-03-2018 | 10:14:45

Các nhà lãnh đạo Kitô hữu nổi bật tại Hoa Kỳ đã ký một lá thư gửi Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, và Thị trưởng thành phố Giêrusalem, ông Nir Barkat, yêu cầu họ xem xét lại kế hoạch đánh thuế đối với những tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội trong thành phố.

Hiện tại, các tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội vẫn chưa bị đánh thuế. Trong lá thư ngày 13 tháng 3, các nhà lãnh đạo đã cảnh báo rằng các chính sách sẽ “hạn chế nghiêm trọng” công việc của các nhà thờ trong và xung quanh Giêrusalem, và đồng thời sẽ làm gián đoạn chính sách ‘Status Quo’.

“Nếu như được ban hành, các biện pháp này sẽ có tác động tạo ra một tình huống gây nguy hiểm cho sự sống còn đối với cộng đồng Kitô hữu tại Đất Thánh”, các nhà lãnh đạo Kitô giáo nói.

Bức thư đã được ký bởi Đức Hồng y Daniel DiNardo Địa phận Galveston-Houston, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ; Đức Tổng giám mục Vicken Aykazian thuộc Giáo hội Tông truyền Armenian; bà Elizabeth Eaton, Giám mục chủ tịch của Giáo hội Tin Lành Lutheran tại Hoa Kỳ; và TGM Michael Curry, Giám mục chủ tịch của Giáo Hội Episcopal.

Bức thư chỉ ra rằng công việc của các Giáo hội – bao gồm việc chăm sóc sức khoẻ, các trường học, và các công việc từ thiện khác – là điều không thể tách rời trong sứ mạng của họ và đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng Giêrusalem lớn hơn.

Nhóm này cũng đã gửi một lá thư cho Đức Thượng Phụ Chính Thống Armenian và Hy Lạp của Giêrusalem và cho linh mục Francesco Patton, OFM, Quản thủ Thánh Địa, thể hiện sự “tinh thần liên đới sôi sục” của họ không chỉ với các Giáo Hội của họ, mà còn với tất cả Kitô hữu hiện đang sinh sống trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục chính phủ Israel nhân danh anh chị em”, các nhà lãnh đạo các Giáo hội noi, đồng thới cũng cho biết thêm rằng họ sẽ hỗ trợ bất kỳ “các biện pháp hòa bình và hợp pháp” nào được thực hiện để bảo vệ cộng đồng Kitô hữu.

“Chúng tôi lưu ý với một sự bận tâm đặc biệt rằng khả năng của một số Giáo hội để tiếp tục các hoạt động quan trọng của họ vốn đã bị suy giảm hoặc thậm chí bị dừng lại bởi quyền giữ tài sản vì lý do thuế đối với một số tài khoản ngân hàng của họ”,các nhà lãnh đạo Giáo hội nói, đồng thời lưu ý rằng chúng cản trở công việc được tiến hành bởi các Giáo hội.

“Những hành động này kiềm chế công việc tức thì của các Giáo hội cũng như tạo ra một tình huống lâu dài vốn đe doạ sự tồn tại của cộng đồng Kitô hữu tại Đất Thánh”.

Tháng trước, nhà thờ Mộ Thánh, vốn đánh dấu nơi Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, chịu mai táng và phục sinh, đã bị đóng cửa trong hai ngày để phản đối một đề xuất tương tự. Nhà thờ này sau đó đã được mở lại sau khi thành phố quyết định phản đối những chính sách như vậy.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới