Các nhà lãnh đạo Giáo hội Philippines đoán trước sẽ có thêm nhiều người chết khi cảnh sát tái khởi động cuộc chiến chống ma túy

Thứ Sáu, 19-01-2018 | 00:45:24

MANILA, Philippines – Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Philippines đã cảnh báo về việc sẽ có thêm nhiều vụ giết người hơn sau khi cảnh sát quốc gia thông báo họ sẽ tái khởi động cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của chính phủ, theo báo cáo của ucanews.com

Các nhóm nhân quyền cho biết chiến dịch của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với ma túy bất hợp pháp đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13.000 người kể từ khi nó được phát động vào năm 2016.

Cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa đã hứa hẹn một chiến dịch đầy “lạnh lùng và nhẫn tâm”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng cảnh sát sẽ tuan thủ “tinh thần đích thực” của “tokhang”, chiến dịch chống ma túy của cảnh sát.

Một khẩu súng được tìm thấy gần xác của một người đàn ông bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch chống ma túy ở Manila, Philippines. (Erik De Castro / Reuters qua CNS.)

“Tokhang”, một sự kết hợp của các từ Visayan “toktok” (gõ cửa) và “hangyo” (kêu gọi), là chiến dịch đến từng nhà của cảnh sát để thuyết phục những người sử dụng ma túy đầu hàng để được cải tạo giáo dục.

“Tinh thần của ‘Tokhang’, nếu thực hiện một cách đúng đắn, quả thực là một chiến dịch đầy lạnh lùng và nhẫn tâm”, quan chức cảnh sát dela Rosa nói. “Đó là lý do tại sao nó được gọi là ‘gõ cửa và kêu gọi’”, viên chức cảnh sát cho biết thêm.

Tuy nhiên, Đức Giám mục Pablo Virgilio David Địa phận Calookan đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng các nhà chức trách sẽ có thể thoát khỏi vết nhơ nhuốc đối với những vụ giết người xảy ra cùng với chiến dịch vào năm ngoái.

“Họ đã hầu như không thể gột rửa sạch nổi cảnh máu me từ những vụ giết người vẫn chưa được giải quyết”, Đức Giám mục David nói.

Trong ‘bản báo cáo thành tựu’ được công bố vào hồi tháng trước của mình, chính phủ đã liệt kê gần 4.000 “nhân vật liên quan đến ma túy” đã bị giết hại trong suốt chiến dịch phòng chống ma túy, trong khi đó 16,355 trường hợp giết người được báo cáo đang trong quá trình điều tra.

“Có bao nhiêu ‘cái chết đang trong quá trình điều tra’ được duy trì bởi bởi các thành viên tiểu ban kiểm tra giâu mặt đã được giải quyết?”, Đức Cha David chất vấn. “Tại sao những kẻ giết người không bao giờ bị tóm lại, bị truy đuổi, hoặc bị bắt giữ?”.

Đức Giám Mục David đã phát biểu với ucanews.com rằng các vụ giết người đã không bao giờ được dừng lại, thậm chí ngay cả sau khi cảnh sát tuyên bố vào hồi tháng 10 về việc đình chỉ chiến dịch chống ma túy.

Đức Cha David cho biết rằng có ít nhất 19 người thiệt mạng kể từ ngày 13 tháng 10 đến ngày 13 tháng Giêng vừa qua gần nơi cư trú của ngài ở Caloocan, nơi mà hầu hết các vụ giết người liên quan đến ma túy tại Manila đã được báo cáo.

Nữ tu Dòng Biển Đức, Sơ Mary John Mananzan, một nhà phê bình có tiếng nói đối với cuộc chiến chống ma túy của chính phủ, cũng cho biết rằng những vụ giết người hiện vẫn chưa chấm dứt.

“Việc tái khởi động chiến dịch này chỉ đồng nghĩa với việc tăng cường cuộc chiến chống ma túy, và chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều vụ giết hại hơn nữa”, nữ tu Mananzan  nói. “Tất nhiên, các nạn nhân sẽ tiếp tục là những người nghèo”.

Ông Nardy Sabino, Tổng Thư ký của Tổ chức Cổ võ phản ứng của những người trong Giáo hội, cho biết việc nối lại chiến dịch chống ma túy sẽ chỉ “củng cố văn hoá của các vụ giết người ngoại tụng” trong nước.

“Không có bất kì sự hối tiếc nào trong bộ phận lãnh đạo của cảnh sát quốc gia đối với vô số các trường hợp lạm dụng và các vụ giết người”, ông Sabino cho biết. “Cảnh sát phải tập trung vào chuỗi cung ứng. Họ cần phải bắt giữ các đại lý ma túy lớn chứ không phải là giết hại người nghèo, những người chỉ là nạn nhân của ngành công nghiệp khổng lồ này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook