Các nhà lãnh đạo Giáo hội lên án cuộc tàn sát có thể xảy ra đối với những người dân bản địa tại Amazon

Thứ Năm, 21-09-2017 | 07:26:44

Trong một tuyên bố từ tổ chức ‘Pan-Amazonian Church Network’ (REPAM) nhằm đáp lại các báo cáo về cuộc tàn sát có thể xảy ra, các nhà lãnh đạo Giáo hội kêu gọi các nhà chức trách tại Brazil cần phải “nhanh chóng làm rõ các tình huống mà trong đó hành động bạo lực sâu sắc này bị cáo buộc là đã xảy ra và đồng thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ cuộc sống và lãnh thổ của những người dân bản xứ Vale do Javari”.

Các nhà lãnh đạo Công giáo đã lên án các báo cáo về một cuộc tàn sát có thể xảy ra đối với những người dân bản địa sống cô lập bởi các thợ khai thác mỏ bất hợp pháp tại một khu vực xa xôi thuộc khu rừng Amazon tại Brazil.

800-5-690x450Chính phủ Brazil đang điều tra các báo cáo về việc các thợ mỏ bất hợp pháp đã giết hại 20 người dân bản địa vào hồi đầu tháng Tám. Ít người được biết về nhóm người bản địa, vốn sống ở lãnh thổ của những người thổ dân Vale do Javari và tránh tiếp xúc với xã hội rộng lớn của Brazil.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội đã bày tỏ “sự đau bồn, sự phẫn nộ cũng như sự lên án mạnh mẽ” trong các báo cáo.

Trong một tuyên bố từ tổ chức ‘Pan-Amazonian Church Network’ (REPAM), vốn bao gồm các nhà lãnh đạo giáo hội và những người làm công tác mục vụ từ khắp khu vực Amazon, các nhà lãnh đạo Giáo hội đã kêu gọi các nhà chức trách tại Brazil cần phải “nhanh chóng làm rõ các tình huống mà trong đó hành động bạo lực sâu sắc này bị cáo buộc là đã xảy ra và đồng thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ cuộc sống và lãnh thổ của những người dân bản xứ Vale do Javari”.

Các cơ quan chức năng đã không phản hồi trước những khiếu nại về những cuộc tấn công bất ngờ của những kẻ bên ngoài vào lãnh thổ của những người bản xứ Vale do Javari và các lãnh thổ của những người bản địa khác.

“Nếu các báo cáo về cuộc tàn sát đã được xác nhận, rõ ràng là trường hợp gây ra những cái chết vốn có thể và cần phải được ngăn chặn, và chính phủ Brazilsẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với sự thất bại nhằm hoàn thành nghĩa vụ của mình”, tuyên bố của REPAM nhấn mạnh.

Những tin đồn về cuộc đối đầu dữ dội giữa các thợ mỏ hoạt động bất hợp pháp trên dòng sông Jandiatuba và các thành viên của một bộ lạc sống cô lập đã bắt đầu được loan truyền vào giữa tháng 8 tại thị trấn Sao Paulo de Olivenca, nằm cách sông Solimoes một vài ngày đi đường. Những người đã nghe những câu chuyện đã cảnh báo các nhà chức trách, một số đã đi đến khu vực để điều tra.

Vào cuối tháng Tám, quân đội Brazil đã thiêu hủy 4 mỏ khai thác vàng trên sông Jandiatuba, và các nhà chức trách về môi trường đã phạt những kẻ khai thác bất hợp pháp khoảng 340.000 USD đối với những thiệt hại trong khu vực.

Báo cáo của REPAM cho biết việc cắt giảm ngân sách của của Brazil cho Tổ chức ‘National Indian Foundation’, cơ quan chịu trách nhiệm về công việc bản địa của chính phủ và các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghiệp và các dự án phát triển khác tại Amazon, đã đẩy những người dân bản địa vào những nguy cơ nghiêm trọng.

Tổ chức National Indian Foundation đã đóng 5 trạm bảo vệ ở các vùng lãnh thổ bản địa trong những năm gần đây và đồng thời giảm bớt nhân viên ở những nơi khác. Trụ sở trên Sông Jandiatuba đã đóng cửa vào năm 2012.

Các nhà chức trách Brazil cũng đang điều tra các báo cáo về các vụ giết hại có khả năng xảy ra đối với những người bản địa sống cô lập tại một khu vực khác của khu bảo tồn Vale do Javari.

Biên giới giữa Brazil và Peru là nơi có mật độ lớn nhất của các bộ tộc sống cô lập trên thế giới. Nhiều người trong số họ là hậu duệ của những người dân bản địa đã chạy trốn khỏi nạn diệt chủng cũng như bị ngược đãi bởi chủ của các đồn điền cao su, những người khai thác gỗ và những người khác trong vài thế kỷ qua. Ít nhất 14 bộ lạc sống tại lãnh thổ Vale do Javari, vốn trải dài gần 33.000 dặm vuông, một khu vực bằng với diện tích của South Carolina.

“Đã tồn tại sự hiện diện liên tục của những người khai thác gỗ, ngư dân bất hợp pháp và những người thợ khai thác mỏ bất hợp pháp trong lãnh thổ của người thổ dân bản địa và dọc theo sông Jandiatuba, gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống và sự toàn vẹn về thể chất của những người dân bản địa sống nơi đây”, tuyên bố của REPAM cho biết.

Trong bản tuyên bố, các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Amazon đã kêu gọi chính phủ chính thức thừa nhận ranh giới của các vùng lãnh thổ bản địa đang chờ được công nhận và đồng thời đánh đuổi các thợ mỏ khỏi lãnh thổ Vale do Javari cũng như các vùng lãnh thổ của người dân bản địa khác, bao gồm lãnh thổ của thổ dân Yanomami, nơi các thợ mỏ đã thảm sát 16 thành viên của một bộ lạc bán du cư vào năm 1993.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng kêu gọi chính phủ đảo ngược các chính sách gần đây nhằm giảm diện tích đối với vùng lãnh thổ của các thổ dân bản địa – các chính sách đã được thúc đẩy bởi các nhà lập pháp phù hợp với các doanh nghiệp nông nghiệp và chủ trang trại – và đồng thời “tuân thủ một cách nghiêm túc” với nghĩa vụ pháp lý của mình để bảo vệ quyền lợi của những người dân bản địa.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới