Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Anh giáo yêu cầu Israel không được đánh thuế tài sản của Giáo hội

Thứ Ba, 06-03-2018 | 18:53:51

LEICESTER, Anh quốc – Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster, và Đức TGM Canterbury, Tổng Giám mục Justin Welby, đã gửi một bức thư chung cho Đại sứ Israel tại Anh, kêu gọi chính phủ Israel bảo vệ tình trạng “Status Quo” đối với các thánh địa tại Giêrusalem.

Lời kêu gọi này đã được đưa ra sau một nỗ lực của thị trưởng thành phố Giêrusalem nhằm đánh thuế các địa điểm thuộc sở hữu của Giáo hội tại thành phố, một động thái mà các nhà lãnh đạo Công Giáo và Anh giáo cho là vô tiền khoáng hậu, mang tính chất trừng phạt và phân biệt đối xử.

“Các loại thuế đề xuất đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sự hiện diện của Kitô giáo tại Giêrusalem, cho các gia đình Kitô hữu, và các tổ chức Kitô giáo, bao gồm cả các bệnh viện và trường học, vốn phục vụ cho nhiều người trong số những người nghèo nhất, bất kể nguồn gốc xuất xứ của họ”, lá thư cho biết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các biện pháp được thúc ép tại Giêrusalem và Knesset chính là một mối đe dọa rõ ràng và hiển nhiên đối với việc giữ nguyên hiện trạng. Những vi phạm đối với các thỏa thuận mang tính lịch sử này có nguy cơ gâu hủy hoại những triển vọng đối với việc chung sống hoà bình giữa các cộng đồng, vào thời điểm của những sự căng thẳng đã gia tăng”, lá thư cho biết thêm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thành lập một đội ngũ hôm 27/2 vừa qua để đàm phán với các quan chức Giáo hội nhằm “đề ra một giải pháp”, sau khi thị trưởng thành phố tạm hoãn kế hoạch đánh thuế.

Một số nhà quan sát cho biết biện pháp này dường như là một sự leo thang trong cuộc tranh chấp giữa thị trưởng thành phố Giêrusalem, ông Nir Barkat, và chính quyền trung ương của Israel về việc tài trợ cho thành phố. Thị trưởng thành phố cho biết rằng các khoản thuế chỉ được áp dụng đối với các tổ chức do Giáo hội sở hữu không được dùng cho việc thờ phượng như khách sạn, nhà hàng, và các trung tâm hội nghị.

Những người đứng đầu các Giáo hội phụ trách Nhà thờ Mộ Thánh và tình trạng ‘Status Quo’ quản lý các Thánh địa Kitô khác nhau tại Giêrusalem – Đức Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp, vị Quản thủ Thánh địa và Đức Thượng Phụ Armenia – đã đóng cửa Nhà thờ Mộ Thánh – vốn là một Thánh tích về cuộc Khổ Nạn và việc chon cất Chúa Giêsu – trong nhiều ngày để phản đối quyết định về việc đánh thuế. Nhà thờ Mộ Thánh đã được mở  cửa trở lại vào ngày 28 tháng 2.

“Status Quo” là một thỏa thuận được bảo đảm bởi đế chế Ottoman vào thế kỷ 18 và 19, quy định người kiểm soát hiện trạng của bảy Thánh tích tại Giêrusalem và hai Thánh tích tại Bethlehem.

Bảy trong số các địa điểm này thuộc Kitô giáo, và trách nhiệm được chia sẻ giữa các Giáo hội khác nhau, và hai địa điểm – Bức tường than khóc/ Noble Sanctuary (Chốn linh thiêng cao quý) tại Giêrusalem, và Lăng mộ Rachel ở Bethlehem – được chia sẻ giữa người Do Thái và người Hồi giáo.

Theo ‘Status Quo’, thậm chí sự thay đổi nhỏ nhất đối với bất kỳ thánh tích nào cũng phải được tất cả các bên liên quan chấp thuận.

Mùa hè năm ngoái, các vụ bạo động đẫm máu đã nổ ra tại Giêrusalem sau khi Israel cố gắng lắp đặt các loại thiết bị dò kim loại tại một trong những thánh tích – Bức tường than khóc/ Noble Sanctuary – một cách đơn phương.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới