Các nhà lãnh đạo Giáo hội Brazil lên tiếng phản đối việc hợp pháp hóa vấn đề phá thai

Thứ Tư, 08-08-2018 | 09:29:56

‘Quyền được sống là quyền cơ bản nhất của con người’, Đức Giám mục Địa phận Rio Grande nhấn mạnh.

Các vị đại diện của Giáo hội ở Brazil đã phát biểu với Tòa án tối cao tại nước này để tranh luận chống lại việc hợp pháp hóa vấn đề phá thai.

Giới trẻ tuổi tiếp tục cầu nguyện trước Tòa án tối cao của Brazil (Getty Images)

Nhắc lại giáo huấn của Giáo hội Công giáo “trong việc bảo vệ sự sống kể từ khi thụ thai cho tới khi chết đi một cách tự nhiên”, Đức Giám mục Ricardo Hoerpes Địa phận Rio Grande cho biết rằng vấn đề  này không tùy thuộc vào quyết định của tòa án.

“Tòa án tối cao sẽ giải thích thế nào về bản án tử hình đối với một người vô tội và không có khả năng tự vệ để biện minh cho sự bất lực của chúng ta trong việc tạo ra các chính sách công phù hợp khi nói đến quyền sinh sản của phụ nữ?”, Đức Cha Hoerpes chất vấn tòa án, vốn đang chuẩn bị quyết định việc liệu có nên hợp pháp hóa vấn đề phá thai hay không.

Một bào thai không thể được giải quyết như một phần cơ thể con người, Đức Cha Hoerpes nói.

“Có vẻ như chúng ta đang nói về một túi mật, một quả thận, hoặc một khúc ruột thừa mà chúng ta cần phải cắt bỏ, vốn đang khiến phụ nữ gặp ngu hiểm đến tính mạng. Điều này hoàn toàn sai lầm”, Đức Giám mục Hoerpes phát biểu tại một căn phòng đầy khán giả lắng nghe.

Vị giám trợ cũng nhấn mạnh rằng cần phải chú trọng vào sự sống của đứa trẻ.

“Quyền sống là quyền cơ bản nhất và, do đó, hơn bất kỳ quyền nào khác, cần phải được bảo vệ. Đó là một quyền thuộc về bản chất đối với tình trạng của con người và không phải là một điều kiện ban cho của nhà nước. Các nhà cầm quyền của một quốc gia cộng hòa có nghĩa vụ phải bảo đảm và bảo vệ quyền này”, Đức Cha Hoerpes nói.

Đức Giám mục Hoerpes lập luận rằng vấn đề cần phải được tranh luận bởi những người đại diện của người dân, tại Quốc hội, chứ không phải tại một tòa án.

Một vị đại diện Công giáo khác phát biểu trước các vị thẩm phán, linh mục Jose Eduardo de Oliveira e Silva, đã than phiền rằng ngày càng có nhiều vị đại diện ủng hộ cho việc hợp pháp hóa vấn đề phá thai phá thai đã lên tiếng tại tòa án hơn là những người muốn bảo vệ và duy trì sự sống.

“Phiên điều trần này chỉ là để nhằm hợp pháp hoá hoạt động của tòa án này”, linh mục Eduardo nói. “Họ vờ như lắng nghe ý kiến của tất cả các bên, nhưng trên thực tế, chỉ là hợp pháp hóa vấn đề phá thai vốn sẽ xảy ra sau đó”.

Hôm thứ Năm tuần trước, Hội đồng các giám mục Brazil đã kêu gọi tất cả các Giáo xứ cùng kéo chuông nhà thờ để thu hút sự chú ý của mọi người đối với vấn đề này. Dưới chân bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế tại Rio de Janeiro, một biểu tượng về tầm quan trọng của Giáo Hội tại Brazil, Đức Hồng y Orani Joao Tempesta Địa phận San Sebastian, Rio de Janeiro, đã phát biểu với một nhóm bao gồm các nhà hoạt động ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

“Từ đỉnh núi Corcovado, dưới chân bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế, tất cả chúng ta hãy cùng nhau thu hút sự chú ý của toàn xã hội đối với tầm quan trọng của sự sống”, Đức Hồng Y Tempesta nói. “Chúng tôi muốn rung chuông tại tất cả các nhà thờ không chỉ ở Rio, mà trên khắp Brazil, để thu hút sự chú ý đối với thời khắc quan trọng này trong lịch sử của chúng ta, với mục đích nhằm đảm bảo tính bất khả xâm phạm của quyền được sống”.

Brazil sở hữu luật phá thai kiên quyết nhất trên toàn thế giới. Nó cho phép phá thai chỉ khi đứa trẻ chưa sinh ra bị viêm màng não, mang thai do bị hãm hiếp, hoặc tính mạng của người mẹ bị đe dọa.

Sau phiên điều trần hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong vòng 10 ngày.

Phiên điều trần kéo dài hai ngày trước tòa án Brazil diễn ra vài ngày trước khi các nhà lập pháp ở Argentina, quê hương của ĐTC Phanxicô, dự kiến sẽ bỏ phiếu đối với một dự luật vốn có thể làm giảm những hạn chế đối với việc phá thai.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới