Các nhà lãnh đạo Công giáo Tây Ban Nha hoan nghênh tuyên bố của ETA về việc chấm dứt bạo lực

Thứ Ba, 24-04-2018 | 17:33:50

MADRID, Tây Ban Nha – Các nhà lãnh đạo Giáo hội Tây Ban Nha đã hoan nghênh một tuyên bố của tổ chức ly khai Basque, ETA (Euskadi Ta Askatasuna – Quê hương Basque tự do), xin lỗi các nạn nhân và đồng thời tuyên bố chấm dứt cuộc đấu tranh vũ trang của mình.

20180423T1525-0451-CNS-SPAIN-BASQUE-ETA_800-690x450Tuyên bố của tổ chức ETA, được đăng tải trên các tờ báo Basque hôm 20 tháng Tư, cho biết họ hối hận về sự tổn hại do chiến dịch bạo lực của nó gây ra đối với một quốc gia độc lập.

“Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì cơn ác mộng khủng khiếp đẫm máu và kinh dị này đã chấm dứt – và chúng ta nên tự chúc mừng mình về chiến thắng này đối với nền dân chủ của người Tây Ban Nha”, linh mục Jose Maria Gil Tamayo, phát ngôn viên của Hội đồng giám mục tại Madrid, cho biết.

“Không có ý tưởng nào có thể biện minh cho chủ nghĩa khủng bố, vốn luôn luôn là sai lầm về nguồn gốc và bản chất, và không có gì và không ai có thể biện minh cho cái chết của những người vô tội, mà trong đó có một danh sách dài trong trường hợp này”, linh mục Tamayo cho biết thêm.

Vị linh mục đã phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 20 tháng 4 rằng việc hòa giải hiệu quả sẽ đòi hỏi “những công việc khó khăn, tốn kém, lâu dài và đòi hỏi nhiều nhất”, bởi vì sự đau khổ sẽ không “chấm dứt bằng một tuyên bố”.

Trong khi đó, các giám mục Công giáo từ các khu vực Basque và Navarre của Tây Ban Nha cho biết họ hy vọng hòa bình giờ đây sẽ “vĩnh viễn bám rễ”, nhưng đồng thời cũng cam kết liên đới với các nạn nhân của bạo lực.

“Giáo hội đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu Kitô ơn gọi để trở thành khí cụ hòa bình và công lý, an ủi và hòa giải, và trong suốt những năm này, nhiều người con của Giáo hội đã nỗ lực hết sức trong nhiệm vụ này, đôi khi là hết sức anh dũng”, Đức Tổng Giám Mục Francisco Perez Pamplona cho biết trong một thông điệp chung với các giám mục Bilbao, San Sebastian và Vitoria, cũng như Đức Giám mục Marc Aillet Địa phận Bayonne người Pháp.

“Nhưng chúng ta biết rằng cũng có những hành động của sự đồng lõa, mơ hồ và thiếu sót trong số chúng ta, mà vì thế chúng ta chân thành cầu xin sự tha thứ. Là những người môn đệ của Chúa Giêsu Nazareth, chúng ta biết rằng chúng ta được mời gọi đối với thái độ luôn luôn phải hoán cải, khiêm nhường phục vụ chân lý và chào đón những người muốn bắt tay vào việc xây dựng một con đường mới”.

Các Giám mục Tây Ban Nha trước đó đã đe dọa sẽ rút phép thông công đối với các thành viên của tổ chức ETA, vốn đã giết hại hơn 800 người sau khi phát động chiến dịch ly khai vào những năm 1960 trong suốt chế độ độc tài của tướng Francisco Franco, khi mà ngôn ngữ và văn hóa Basque bị đàn áp.

Các nhà quan sát đã cảnh báo rằng ETA đã phá vỡ những cam kết và thỏa thuận trước đó, và đồng thời cũng yêu cầu việc phóng thích hàng trăm chiến binh Basque bị cầm tù, bao gồm các nhân vật hàng đầu từ nhà lãnh đạo Herri Batasuna, một đảng chính trị bị ngăn cấm do một linh mục Công giáo đồng chỉ huy.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới