Các nhà lãnh đạo công giáo Congo lên án các vụ tấn công nhằm vào người biểu tình và các nhà thờ

Thứ Hai, 08-01-2018 | 17:49:26

KINSHASA, Congo – Các nhà lãnh đạo Giáo hội Congo – bao gồm cả vị Hồng y của quốc gia, đã lên án các cuộc tấn công của lực lượng an ninh đối với những người biểu tình Công giáo làm ít nhất 5 người chết và 120 người bị giam giữ.

Đại sứ quán Vatican tại Kinshasa ủng hộ các quan chức Giáo hội địa phương, nhấn mạnh rằng “việc thúc đẩy công lý xã hội và bảo vệ các quyền lợi chính trị và dân sự của công dân là một phần không thể thiếu trong Giáo huấn xã hội của Giáo hội”.

Tuyên bố hôm 2/1 cho hay Sứ thần Tòa Thánh đang tiếp tục thông tin cho Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nhưng mọi người không nên tìm kiếm sự chấp thuận hay lên án “bởi vì đó  chính là tiêu chuẩn trong Giáo hội để tôn trọng thẩm quyền của các Giám mục Giáo phận”.

Vị Khâm sứ Tòa Thánh cũng cập nhật về số người thiệt mạng và các nhà thờ có liên quan.

People walk as traffic is blocked by security forces Dec. 31 in Kinshasa, Congo. Church leaders in Congo have expressed “profound shock” after security forces fired on Catholics protesting rule by President Joseph Kabila, leaving at least five dead. (CNS photo/Kenny Katombe, Reuters)

Cuộc biểu tình hôm 31 tháng 12 chống lại sự cai trị của Tổng thống Joseph Kabila đã được tổ chức bởi Ủy ban Điều phối giáo dân Tổng Giáo phận Kinshasa. Có ít nhất sáu linh mục và một chủng sinh nằm trong số những người bị bắt giữ.

“Chúng tôi kịch liệt lên án tình trạng bạo lực phi lý này”, Hội đồng Giám mục Công giáo Congo cho biết trong một tuyên bố vào ngày 2 tháng Giêng.

“Tương tự như vậy, chúng tôi cũng lên án cuộc tấn công nhằm vào vấn đề tự do tín ngưỡng, vốn được đảm bảo ở mọi quốc gia dân chủ, cũng như hành động làm ô uế các nhà thờ và sự công kích về thể lý đối với các tín hữu và các vị chủ chăn của họ”.

Bản tuyên bố cho biết rằng các Giám mục đã “vô cùng kinh hoàng bởi những hành động tồi tệ như vậy” và đồng thời sẽ yêu cầu “một cuộc điều tra nghiêm túc và khách quan” đối với những người phải chịu trách nhiệm về các hành động này.

Cảnh sát cũng đã sử dụng hơi cay và dùi cui chống lại những người tham dự Thánh lễ ở một số Giáo xứ tại thủ đô và đồng thời dùng bạo lực để giải tán các cuộc tuần hành đã xảy ra mà trong đó những người biểu tình yêu cầu tổ chức các cuộc bầu cử mới trong nước. Vị Khâm sứ Tòa Thánh cho biết rằng 134 nhà thờ bị bao vây bởi cảnh sát, và ít nhất hai Giáo xứ không được phép cử hành Thánh Lễ vào ngày 31 tháng Mười Hai. Tại năm Giáo xứ, Thánh lễ đã bị sách nhiễu bởi các lực lượng an ninh.

Trong một tuyên bố, Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya Địa phận Kinshasa đã gọi đó là một phản ứng “chẳng kém gì một sự man rợ”. Ngài cho biết các giáo dân tham dự Thánh lễ, chỉ được trang bị Kinh Thánh và các tràng chuỗi Mân côi, đã bị tấn công bằng hơi cay.

“Làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng các nhà lãnh đạo không có khả năng bảo vệ dân chúng, không có khả năng bảo đảm hòa bình, công lý và tình yêu cho các công dân của mình?”, ĐHY Pasinya  chất vấn tại một cuộc họp báo. “Làm sao chúng ta có thể tin tưởng các nhà lãnh đạo giẫm đạp lên vấn đề tự do tôn giáo của người dân, tự do tôn giáo chính là nền tảng của mọi quyền tự do?”.

Một nữ phát ngôn viên của LHQ cho biết rằng 7 vụ thương vong đã được ghi nhận tại Kinshasa và một vụ khác tại Kananga. Cơ quan chức năng Congo đã phủ nhận việc những cái chết này có liên quan đến những cuộc biểu tình, nhưng vị Khâm sứ Tòa Thánh đã dẫn chứng các Giáo xứ nơi xảy ra năm cái chết.

Tình trạng bạo lực đã bị lên án bởi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, người đã thúc giục chính phủ Kabila cần phải kiềm chế và “tôn trọng quyền của mọi công dân Congo đối với việc tự do thực hành tín ngưỡng của mình”.

Giáo hội Công giáo chiếm khoảng một nửa 67,5 triệu cư dân Congo, và các Giám mục đã hối thúc ông Kabila phải từ chức kể từ nhiệm kỳ thứ hai và nhiệm kì cuối cùng của ông kết thúc vào tháng 12 năm 2016.

Sau đó, một hiệp ước do Giáo hội làm trung gian đã cho phép Tổng thống tiếp tục giữ chức vụ, cùng với phe đối lập đứng đầu chính phủ, đang chờ các cuộc bầu cử vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, vào tháng 11, Ủy ban Bầu cử của Congo cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ được hoãn lại cho đến ngày 23 tháng 12 năm 2018.

Trong một bản tuyên bố hồi tháng 11, Hội đồng Giám mục cho biết các nhà quan sát Giáo hội đã ghi nhận 56 người chết và 355 người bị bắt giữ trong nửa năm xảy ra các cuộc biểu tình của phe đối lập. Họ kêu gọi ông Kabila phóng thích các tù nhân chính trị và đồng thời trung thành với hiệp ước vào ngày 31 tháng 12 năm 2016.

Chánh xứ Giáo xứ St. Alphonse, Đức Ông Hugues Ndongisila, đã phát biểu với Radio France Internationale rằng cảnh sát đã đánh đập và cướp đoạt những người Công giáo khi họ tìm kiếm nơi ẩn náu tại Giáo xứ của Ngài, và cảnh sát đã phá hoại nhiều ô cửa sổ kính màu trong nhà thờ. Đức Ông Ndongisila cho biết thi thể của hai người biểu tình thiệt mạng sau đó đã được Hội Chữ thập đỏ đưa đi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook