Các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Chilê sẽ gặp ĐTC Phanxicô từ ngày 28-29 tháng Tư tại Vatican

Chúa Nhật, 15-04-2018 | 08:22:57

Ba nhân vật chính trong việc tố cáo vụ bê bối lạm dụng tình dục ở Chilê sẽ gặp ĐTC Phanxicô từ ngày 28-29 tháng Tư và sẽ ở lại nhà khách của Vatican với tư cách là những vị khách của ĐGH, một trong ba người đã nói như thế với The Associated Press.

800-4-690x450Juan Carlos Cruz, một nạn nhân còn sống của một linh mục lạm dụng tình dục khét tiếng nhất của Chile, cho biết rằng anh ta và các bạn của mình đã đồng ý lời mời của ĐTC Phanxicô đến Roma để ngài có thể đích thân xin lỗi họ vì đã nghi ngờ họ trong chuyến viếng thăm gần đây tới Chilê.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Cruz cho biết rằng ba người sẽ không để cho cuộc gặp gỡ này trở thành một việc gây khó dễ cho mối quan hệ công khai đối với Vatican. Cruz cho biết anh ta sẽ trình bày với ĐTC Phanxicô về “sự kinh hoàng của việc bị lạm dụng cũng như sự ghê rợn của hành động che đậy” mà các nhà lãnh đạo Giáo hội đã phạm phải trong nhiều thập kỷ, và về việc các vị ấy đã nghi ngờ và làm tổn hại danh dự các nạn nhân, những người đã công bố công khai hành động lạm dụng này.

“Thật chẳng may”, chính ĐTC Phanxicô cũng “đã đi theo con đường đó” khi ngài cho rằng các nạn nhân đã “vu khống” khi tố cáo hành vi của vị giám mục người Chilê, Đức Cha Juan Barros – Cruz phát biểu.

Hôm thứ Tư, ĐTC Phanxicô đã thay đổi ý kiến của mình trong một bức thư gây ấn tượng sâu sắc gửi tới các Giám mục Chilê, trong đó ngài đã thừa nhận rằng ngài đã “mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong phán đoán” trong trường hợp của Giám mục Barros, người đã bị Cruz và các nạn nhân khác cáo buộc là đã chứng kiến và bỏ qua tình trạng bị lạm dụng của họ.

Giám mục Barros, một người bảo trợ của linh mục Fernando Karadima bị cáo buộc xâm hại nhiều thiếu niên, đã bác bỏ những cáo buộc của họ.

ĐTC Phanxicô đã lý giải cho những sơ suất của mình bằng cách viết rằng ngài đã không được cung cấp “những thông tin trung thực và được cân nhắc kĩ càng”, và đồng thời cũng cho biết rằng ngài muốn tự mình xin lỗi các nạn nhân mà ngài đã làm tổn thương vì những phát biểu trước đây.

Cruz cho biết anh và hai nạn nhân người Chile khác, Jimmy Hamilton và Jose Andres Murillo, đã có nhiều cuộc hội đàm trong một khoảng thời gian để sắp xếp chuyến thăm. Cruz cho biết họ sẽ gặp riêng ĐTC Phanxicô với tư cách là một nhóm vào dịp cuối tuần từ ngày 28-29 tháng 4 và đồng thời cho biết rằng ĐTC Phanxicô muốn dành một khoảng thời gian đáng kể cho họ. Họ sẽ ở tại căn hộ Domus Sanctae Marthae tại Vatican, nơi ĐTC Phanxicô đang sống.

Ba nạn nhân cũng sẽ gặp gỡ linh mục Jordi Bertomeu, viên chức Vatican đã cùng với Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta chuẩn bị báo cáo dài 2.300 trang về Giám mục Barros, bản báo cáo dẫn đến sự thay đổi lập trường của ĐTC Phanxicô.

Cruz đã cảm ơn cả hai viên chức Vatican vì đã “phục hồi điều mà rất nhiều người trong chúng ta đã đánh mất: niềm tin rằng có những người thiện chí muốn làm điều đúng đắn trong Giáo Hội”.

Trong bức thư của mình, ĐTC Phanxicô cũng thông báo rằng ngài đang triệu tập tất cả 32 Giám mục của Chilê đến Roma để thảo luận về những thay đổi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với Giáo hội địa phương. Việc này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm, sau khi ĐTC Phanxicô lắng nghe trước hết từ các nạn nhân.

Cao Xá (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới