Các lãnh đạo Công giáo chỉ trích việc Indonesia tiếp tục giữ án tử hình

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 23:33:20

Indonesia đã bác bỏ khả năng loại bỏ án tử hình tại cuộc điều trần của Liên Hợp Quốc nhằm xem xét tình hình nhân quyền của quốc gia này tại.

Bãi bỏ án tử hình là một trong những đề xuất được đưa ra đối với Indonesia bởi các quốc gia thành viên ở phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review) lần thứ 27 của Liên Hợp Quốc tại Geneva. Hội đồng này thường xuyên xem xét hồ sơ nhân quyền của các quốc gia thành viên.

aa54f50b7fa0ea02777a98748b90f482_XLBộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Yasonna Laoly – người dẫn đầu đoàn đại biểu Indonesia đã bác bỏ đề nghị trên tại buổi điều trần kết thúc vào ngày 12 tháng 5. Bà nói án tử hình là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến của Tổng Thống Joko Widodo chống lại tội phạm ma túy, một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong cho giới trẻ ở Indonesia.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo ở Indonesia lập tức chỉ trích việc bác bỏ này.

Cha Paulus Siswantoko, Tổng thư kí hội đồng Giám mục Indonesia về Công lý và Hòa bình và mục vụ di dân cho biết việc giữ án tử hình cách kiên quyết của chính phủ thể hiện thất bại trong việc đối phó với tội phạm ma túy, theo ucanews.com.

Chính phủ thường lấy lí do rằng án tử hình là một biện pháp để ngăn chặn, nhưng cha Siswantoko đã thách thức quan điểm này. Ngài nói rằng: “Tội phạm liên quan ma túy và các tội nghiêm trọng khác đều không có dấu hiệu suy giảm.”

Nhóm giáo dân Công giáo Teguh Budiono thuộc cộng đồng Sant’Egidio cho rằng giữ án tử hình sẽ kéo theo một nền văn hóa bạo lực trong xã hội. Đức Tổng giám mục ở đây nói rằng: “Thay vì gây nên một hiệu ứng ngăn chặn tội phạm, phương án tử hình chỉ nhấn mạnh đến phương pháp trả đũa.”

Huỳnh Thanh Phi chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới