Các Kitô hữu Trung Đông mừng Lễ Phục Sinh trong bối cảnh bị xáo trộn bởi các cuộc xung đột

Thứ Ba, 18-04-2017 | 17:40:53

Trong suốt một mùa lễ Phục Sinh đầy căng thẳng được đánh dấu bằng những vụ đánh bom hôm Chúa Nhật Lễ Lá nhằm vào các nhà thờ tại Ai Cập, khu vực đã cử hành biến cố Phục Sinh của Đức Giêsu với đông đảo các tín hữu tham dự. Năm nay là một dịp hiếm thấy vì Lễ Phục Sinh này đã rơi vào cùng một ngày đối với tất cả các Kitô hữu.

Các Kitô hữu đã cử hành Lễ Phục Sinh vào ngày hôm qua, Chúa Nhật 16/4, trên khắp Trung Đông, nơi mà nhiều người đang đấu tranh để có thể duy trì những cộng đồng sẵn sàng chiến đấu của họ khi đối diện với cảnh chiến tranh, bạo lực tôn giáo và phân biệt đối xử.

Hàng ngàn tín hữu đã đổ xô đến Nhà thờ Mộ Thánh ở Giêrusalem, được xây dựng trên địa điểm nơi mà các Kitô hữu tin rằng đó là nơi Chúa Giêsu đã bị đóng đinh và Phục Sinh.

Năm nay, Lễ Phục Sinh được cử hành vào cùng một ngày đối với cả các tín hữu Công Giáo La Mã cũng như các tín hữu Chính Thống giáo Đông Phương. Các giáo phái – vốn đã từng ghen tị trong việc bảo vệ Thánh tích Mộ Thánh trong ngôi Thánh đường này – đã từng cử hành Lễ Phục Sinh riêng rẽ với nhau.

Ngôi Thánh đường này tọa lạc tại thành phố cổ của thành phố Giêrusalem. Các tín hữu đã xếp hàng để chiêm ngưỡng ngôi Nhà nguyện này – căn phòng mà tương truyền đây là nơi lưu giữ ngôi mộ của Chúa Giêsu. Một đội ngũ phục chế của Hy Lạp gần đây đã hoàn thành việc trùng tu Thánh tích này.

Cấu trúc đá vôi và đá cẩm thạch nằm ở trung tâm của ngôi Thánh đường – một công trình kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ 12 nằm trên phần phế tích từ thế kỷ thứ 4. Đền thờ đã cần được sự chú ý khẩn cấp sau nhiều năm tiếp xúc với nước, độ ẩm và khói nến.

Một Thánh lễ cũng đã được cử hành tại thành phố Bờ Tây tại Bethlehem – nơi mà truyền thống Kitô giáo tin rằng đó chính là nơi Chúa Giêsu sinh ra.

Các tín hữu Coptic Ai Cập trong khi đó đã đánh dấu một Lễ Phục Sinh ảm đạm một tuần sau khi các vụ đánh bom kép gây ra bởi nhóm Hồi giáo Nhà nước đã làm thiệt mạng hàng chục người tại các nhà thờ tại hai thành phố riêng biệt.

Đức Thượng Phụ Coptic Tawadros II đã chủ sự Đại Lễ Phục Sinh vào khuya hôm Thứ Bảy tại Nhà Thờ Chánh Tòa Thánh Máccô ở Cairo cùng với sự hiện diện của các quan chức chính phủ.

Đức Thượng Phụ Tawadros trước đó đã tuyên bố trong bài giảng hôm Thứ Sáu Tuần Thánh rằng – trong khi tang lễ cho các nạn nhân của các vụ tấn công đang diễn ra – nhiều sự kiện mừng Đại Lễ Phục sinh sẽ bị hủy bỏ trong năm nay.

Chúa Nhật tuần trước, một kẻ đánh bom tự sát đã có thể tiến đến những hàng ghế đầu của một nhà thờ ở thành phố Nile Delta tại Tanta trước khi cho nổ bom tự sát. Tại thành phố Alexandria ở Địa Trung Hải, một kẻ tấn công khác đã kích nổ quả bom đặt trong chiếc chiếc áo choàng của mình ngay tại máy dò kim loại được đặt trước cổng nhà thờ sau khi bị các sĩ quan cảnh sát chặn lại.

Nhóm nhà nước Hồi giáo đã thừa nhận trách nhiệm trong các vụ đánh bom trên.

Nhiều Kitô hữu đã phải tuân giữ kì đại lễ trong các trại tập trung dành cho những người bị buộc phải di dời sau khi chạy trốn khỏi IS và các hoạt động đang diễn ra để đẩy các chiến binh từ Mosul – thành phố lớn thứ hai của đất nước này. Một số ngôi làng của các Kitô hữu xung quanh Mosul đã được giành lại từ những kẻ cực đoan kể từ khi quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của Hoa Kì đã khởi động lại các hoạt động vào hồi tháng 10, thế nhưng rất ít người dân đã trở lại khu vực này.

Cộng đồng Kitô hữu nhỏ bé tại Pakistan đã ăn mừng lễ Phục Sinh trong bối cảnh an ninh thắt chặt sau khi dịp Đại lễ năm ngoái bị phá hủy bởi một vụ đánh bom liều chết làm thiệt mạng hơn 70 người.

Kẻ đánh bom đã tấn công vào một công viên tại Lahore khi đông đảo các Kitô hữu cũng như những người Hồi giáo đang quy tụ để mừng lễ. Vụ tấn công đã được tuyên bố bởi một nhóm ly khai Taliban.

Các lực lượng an ninh Pakistan hôm thứ Bảy cho biết họ đã đánh bại một “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng” chống lại các Kitô hữu khi họ giết một chiến binh và giam giữ một người khác tại Lahore vài giờ sau khi các Kitô hữu cử hành Thứ Sáu Tuần Thánh.

Bà Zubaida Amanat – người đã mất đi đứa con trai 21 tuổi của bà trong vụ đánh bom năm ngoái – nói rằng bạo lực đã biến đổi những kỳ nghỉ vui vẻ trở thành một lời nhắc nhở hàng năm đối với nỗi đau của bà.

“Tôi chỉ muốn chủ nghĩa khủng bố này sớm kết thúc”, bà Amanat nói. “Tất cả những gì tôi có thể hy vọng đó là không còn một bà mẹ nào sẽ phải trải qua nỗi đau đớn mà tôi đã từng phải chịu đựng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới