Các Kitô hữu phải đối diện với tình trạng kì thị tôn giáo ở Ai Cập

Thứ Hai, 15-01-2018 | 21:25:00

Ai Cập là nơi trú ngụ lớn nhất của các Kitô hữu tại Trung Đông đã được đưa vào danh sách theo dõi đối với việc bách hại Kitô giáo. Danh sách này được công bố hàng năm bởi Open Doors.

Các Kitô hữu chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập với tổng dân số 95 triệu người. Nói một cách chính xác, cứ 95 người thì có 10 người là Kitô hữu ở Ai Cập. Đa số các Kitô hữu này là các Kitô hữu Chính Thống hoặc Coptic, 250.000 người thuộc Giáo hội Công giáo, trong khi một triệu người khác thuộc Giáo hội Tin Lành.

Theo báo cáo của Open Doors vào năm 2017, 128 Kitô hữu đã chịu tử đạo trong khi 200 Kitô hữu khác đã bị biến thành những người vô gia cư. Báo cáo cho biết rằng sự tăng việc tra tấn đối với các Kitô hữu gây ra bởi các chiến binh IS vốn đã lan rộng trên toàn thế giới khi chúng đã bị đánh đuổi ra khỏi Iran và Syria.

egypt-christians (1)Trong vòng hai tháng vào năm 2017, có tới 78 Kitô hữu đã bị sát hại bởi những tên khủng bố ISIS, những kẻ đã dùng bom để tấn công nhằm các nhà thờ và du khách. Khoảng 15 thiếu nữ đến từ khu vực chính thức của Minya đã bị bắt cóc và bị buộc phải chấp nhận Hồi giáo như là tôn giáo của họ và kết hôn với những người đàn ông Hồi giáo, tổ chức Open Doors cho biết.

Michael Jones, một doanh nhân ở Cairo và một Kitô hữu Tin lành, cho biết rằng những nhận xét của các quan chức chính phủ về các Kitô hữu là hoàn toàn trái ngược với việc thực hiện trên thực tế của họ. Ông Jones cho biết rằng vài ngày sau bài phát biểu của Tổng thống Ai Cập tại lễ khánh thành một ngôi Thánh đường mới là khá tôn trọng và đầy sự cảm thông đối với các Kitô hữu, nhưng sau đó các nhà chức trách địa phương của các làng mạc và thị trấn đã tỏ thái độ khinh miệt Kitô giáo dựa trên cơ sở của sự khác biệt tôn giáo.

Ông Jones cho biết thêm rằng sự phân biệt đối xử này không chỉ giới hạn ở các phái phái nhất định ở Ai Cập. Các Kitô hữu không được tuyển dụng; học sinh bị đánh rớt và bị xêp ngồi cuối trong các lớp học. Hơn nữa, sự định kiến tôn giáo này có thể được nhìn thấy ở các chủ tiệm, những người đã từ chối bán hàng hoá của họ cho các công dân Kitô giáo và bệnh nhân không được điều trị tốt như các bệnh nhân khác.

Các Kitô hữu Ai Cập đã cho thấy sự khoan dung của họ, họ đã cầu nguyện cho những người đối xử không tốt với mình và tha thứ cho họ. Ông cho biết rằng với tình hình hiện nay nhiều Kitô hữu đã phải chạy trốn sang các khu vực khác. Ông nói rằng nhiều lần ông trở nên bi quan về tình trạng của các Kitô hữu ở Ai Cập nhưng ông tin rằng Thiên Chúa sẽ bảo vệ ông.

Bà Lisa Pearce thuộc tổ chức Open Doors cho biết rằng việc cộng đồng Kitô Giáo phải đối mặt với sự khác biệt tôn giáo nhưng lại vẫn gắn bó với đức tin của mình là một điều khó có thể tin được.

Bà cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu tiếp theo của ISIS đó chính là các quốc gia khu vực Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Indonesia, Philippines và Maldives đối với vấn đề bách hại Kitô giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới