Các Kitô hữu Iraq vui mừng sau khi ISIS bị đánh bại và trục xuất khỏi khu vực

Thứ Ba, 19-12-2017 | 21:41:13

Các Kitô hữu phải chịu đau khổ trong khoảng một thời gian dài tại khu vực Nineveh Plains thuộc Iraq, vào tuần trước đã cử hành lễ cung hiến ngôi Thánh đường đầu tiên được mở cửa trở lại. Khu vực này đã được đánh dấu bởi dấu hiệu của niềm hy vọng và chiến thắng đối với toàn bộ  cư dân của nó kể từ khi Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh đuổi ra khỏi khu vực này. Nhóm này đã có những hành vi sách nhiễu người dân vì họ đã thể hiện đức tin của mình một cách công khai.

“ISIS muốn xoá bỏ sự hiện diện của Kitô giáo nơi đây, thế nhưng ISIS đã bị tiêu diệt và các Kitô hữu Telleskuf đã quay trở lại”, Đức Tổng Giám Mục Chaldean Bashar Matti Warda Địa phận Erbil, Kurdistan nói.

Tổ chức Viện trợ các Giáo Hội Thánh Đau khổ (ACN) của Giáo hội Công giáo đã làm cho mọi người chú ý đến một thực tế rằng ngôi Thánh đường kính Thánh George đã bị tàn phá, cướp bóc và vi phạm đến tính thánh thiêng của nó một cách nặng nề.

IS (Nhà nước Hồi giáo) đã gây ra sự tàn phá lớn tại Iraq và Syria trong năm nay, mặc dù các Kitô hữu trong khu vực đang phải vật lộn để có được các khoản tiền quyên góp nhằm để tái thiết các ngôi nhà của họ.

ACN và chính phủ Hungary đã nỗ lực quyên góp kinh phí để trùng tu lại ngôi Thánh đường kính Thánh George, vốn là một món quà đối với các Kitô hữu, Đức Tổng Giám mục Warda cho biết.

“Tôi quả thực vô cùng cảm động bởi thực tế là ngôi Thánh đường kính Thánh George không những được mở cửa trở lại, mà còn trở nên nguy nga tráng lệ hơn trước đây. Đó chính là cách thức hoạt động của Thiên Chúa Quan Phòng”, Đức Tổng Giám mục Warda cho biết thêm.

Trước cuộc tấn công vào năm 2014 của IS, khu vực Telleskuf tại Iraq có khoảng 1.500 cộng đồng Kitô giáo Chaldean. Kể từ khi IS đã bị đánh bại ở Iraq, 2/3 dân số đã trở lại thành phố quê hương của họ. Giờ đây, họ muốn có được ngôi Thánh đường để tiếp tục đời sống đức tin của mình.

ACN cho biết rằng khoảng 6.330 gia đình Kitô hữu phải chạy trốn vào năm 2014 đã trở lại khu vực Nineveh Plains.

Tổ chức từ thiện Công giáo đang tìm kiếm một cơ hội để tái thiết ngôi Thánh đường Công giáo Syriac và Nhà thờ Chính thống.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng Iraq hiện đã “hoàn toàn giải phóng” khỏi sự kiểm soát của tổ chức IS. “Chúng tôi đã hoàn thành một sứ mạng cực kì khó khăn. Những anh hùng của chúng ta đã đến được những thành trì cuối cùng của Daesh và thanh lọc nó. Những ngọn cờ Iraq hiện đang được giương cao trên tất cả các vùng lãnh thổ tại Iraq”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết.

Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi, đã cảnh báo rằng nhóm khủng bố Hồi giáo vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công trí mạng bất chấp sự thất bại của chúng. IS đã thực hiện nhiều phương pháp khác nhau và đang thâm nhập vào khu vực.

Đức Tổng Giám mục Warda đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ vào hồi tháng 11 vừa qua, để giúp đỡ cho 20.000 cộng đồng Kitô hữu Iraq. Đức TGM Warda cũng đề nghị việc giúp đỡ cho 100,000 Kitô hữu xây dựng lại cuộc sống của họ.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Mike Pence đã tuyên bố rằng chính quyền Hoa Kỳ đã lên kế hoạch để họ trực tiếp đến với các Kitô hữu Iraq để giúp đỡ họ hơn là thông qua Liên Hợp Quốc.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới