Các Kitô hữu bị bách hại trên toàn cầu gia tăng trong năm 2017

Chúa Nhật, 14-01-2018 | 07:14:28

Hiến tế của các Kitô hữu tử đạo chính là một bằng chứng và nền tảng cho niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Ở nhiều khu vực khác nhau, các Kitô hữu đang bị bách hại vì đức tin của mình theo nhiều cách thức khác nhau.

Sharoon Masih, 15 tuổi, sinh sống tại Burewala, phía nam Punjab của Pakistan đã bị tra tấn một cách hết sức tàn bạo bởi một số bạn học cùng lớp của mình và ép buộc em phải cải đạo sang Hồi giáo. Những trận đòn chí mạng đã khiến cậu bé thiệt mạng vì đã nói ‘không’ với đề nghị phải cải đạo bởi những người bạn cùng lớp. Các nhân viên trường học đã đưa em nhập viện nhưng bác sĩ đã xác nhận vụ giết người man rợ này. Sau đó luật sư của Sharoon đã gọi cái chết của em là một sự bách hại Kitô giáo.

christian-persecutionTương tự như vậy, Irfan Masih, một nhân viên vệ sinh đã bị sát hại tại Umerkot trong khi đang làm công việc của mình. Anh ta đã được đưa đến bệnh viện, nơi mà các bác sĩ đã từ chối chạm vào cơ thể nhơ nhuốc của anh ta trong suốt tháng Ramadan.

Asia Bibi, một nạn nhân của luật báng bổ đã phải trải qua 9 năm sống trong tù. Chị đã bị nhận án oan sai về tội báng bổ.

Helena Agnieszka Kmiec, 26 tuổi, một tình nguyện viên người Công giáo, sống tại Ba Lan đã đến Bolivia với tư cách là một nhà truyền giáo. Hai kẻ tấn công mà chị nhận ra đã đâm chị tổng cộng 14 nhát. Những người đàn ông này có ý định cướp đoạt của các tu sĩ thuộc Dòng Tôi Tớ Mẹ Thiên Chúa.

Các nhà truyền giáo Kitô giáo ở châu Mỹ Latinh đã gặp phải vô số những thách thức. Khu vực này đã trở nên một nơi đầy ghê rợn đối với các nhà truyền giáo Kitô giáo. Năm 2017, mười một nhà truyền giáo đã bị sát hại, trong đó có tám linh mục.

Các Kitô hữu Nigeria nghèo khổ đã trở thành nạn nhân của nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram. Ba giáo viên chuẩn bị cho chuyến viếng thăm mục vụ của các Giám mục đã bị giết hại bởi nhóm gồm nhiều phụ nữ đã tự kích nổ mình của những kẻ khủng bố.

Ở Trung Quốc, Đức Giám mục Sylvester Li Jiantang đã bị tù khổ sai trong 14 năm và Đức Cha Paul Xie Tingxzhe cũng đã bị tù khổ sai trong 20 năm liên quan đến việc thành lập Hiệp hội Yêu nước Trung Quốc Công giáo.

Đức Giám mục John Liu Shi-gong đã bị đẩy thúc ép phải lao động trong thời Cách mạng Văn hoá. Đức Giám mục Casimir Wang Milu Địa phận Tianshui đã phải trải qua sứ vụ Giám Mục của mình trong nhà tù. Tất cả họ đều đã chết nhưng suốt cuộc đời của họ đã nỗ lực cống hiến cho Kitô giáo. Các vị Giám mục được đề cập ở trên đã chết nhưng họ là những anh hùng tử đạo đối với toàn thể cộng đồng Kitô hữu. Có rất nhiều nhà truyền giáo Trung Quốc đã bị tước đoạt việc thực hành tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Tại Philippines, 8 công nhân xây dựng Kitô giáo đã bị nhóm Maute liên kết với ISIS bắt giữ. Những công nhân nghèo này đã từ Marawi chuyển đến thành phố Iligan khi nhóm khủng bố sát hại họ vì không tin vào đức tin Hồi giáo.

Trước đó, nhóm chiến binh này đã bắt cóc một linh mục Công giáo người Philipines, Cha Teresito “Chito”, cùng với 23 tín hữu Công giáo khác và đã giam giữ họ trong khoảng 117 ngày.

Tại Ấn Độ, giáo sĩ Sultan Masih 47 tuổi thuộc Giáo hội Ngũ Tuần thuộc nhà thờ Temple of God tại Ludhiana đã bị hai tay đua moto bắn chết. Con gái của vị giáo sĩ này cho biết rằng cha cô đã nhiều lần bị đe doạ trên internet và các cuộc điện thoại buộc ông không được rao giảng đức tin Kitô giáo. Trong năm 2017, cộng đồng Kitô hữu đã phải đối mặt với các cuộc tấn công bạo lực bởi những kẻ cực đoan Hindu ở Ấn Độ.

Nơi áp bức nặng nề nhất đối với cộng đồng Kitô hữu đó chính là Triều Tiên, nơi mà các vụ bức hại đối với các Kitô hữu là không thể đếm được.

Tại Ai Cập, 9 Kitô hữu đã bị giết hại bởi một chiến binh Jihadi tại một nhà thờ nằm ở Cairo. Hàng trăm Kitô hữu Coptic, một cộng đồng có số lượng lớn ở Trung Đông, đã bị ISIS sát hại vào năm 2017.

Tại Cameroon, nằm trên Vịnh Guinea là một quốc gia Trung Phi nơi mà Đức Giám mục Jean Marie Benoît Bala đang sinh sống nằm ở thị trấn Bafia. Vào ngày 2 tháng 6 năm 2017, thi thể của Ngài được tìm thấy tại dòng sông Sanaga sau khi bị một số thủ phạm không rõ danh tính tra tấn, sát hại và sau đó ném xác xuống dòng sông này. Từ vài thập kỷ qua, nhiều nhà truyền giáo Công giáo đã được tìm thấy đã chết một cách đầy bí ẩn ở Cameroon, mà sau này được coi là những vụ tự sát.

Tại Mali Karangasso, một nhà truyền giáo Kitô giáo người Colombia, Nữ tu Gloria Cecilia Narváez Argoty, đã bị nhóm những kẻ khủng bố Al Qaeda bắt cóc và hãm hiếp. Một đoạn video được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội vào tháng 7 năm 2017, trong đó nữ tu Gloria đã bị các chiến binh mê hoặc. Tuy nhiên, không có những thông tin cụ thể về nữ tu này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới