Các Kitô hữu Armenia đòi bầu ra một Thượng Phụ mới

Chúa Nhật, 26-06-2016 | 10:23:31

Một nhóm các Kitô hữu Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Giáo Hội Tông truyền Armenia đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối hôm Thứ Năm 23/6 tại Istanbul, bên ngoài trụ sở Tòa Thượng Phụ đề nghị bầu ra một Thượng Phụ mới. Sự phản đối cho thấy mức độ căng thẳng đang hiện diện trong cộng đồng Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến sự lãnh đạo của Tòa Thượng Phụ.

Năm 2008, Đức Thượng Phụ Constantinople – Đức Mesrob II – mắc chứng bệnh Alzheimer và sau đó Ngài nhanh chóng rơi vào tình trạng thực vật. Theo luật của Thổ Nhĩ Kỳ, văn phòng Tòa Thượng phụ phải được điều hành bởi những vị hiện còn minh mẫn, và đương nhiên không thể có chuyện bầu cử một vị Thượng Phụ Armenia mới trong khi người tiền nhiệm hiện vẫn đang nằm đó.

Kể từ năm 2008, Đức Tổng Giám Mục Aram Atesyan đã phải đảm đương những nhiệm vụ với tư cách là Đại Diện cho Đức Mesrob II  với những công việc điều hành Tòa Thượng Phụ.

Nhưng trong thời gian gần đây những lời chỉ trích và tình trạng bất ổn chống lại Ngài ngày càng gia tăng, đặc biệt là sau lá thư Ngài gửi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Tayyip Erdogan – qua đó Ngài cũng đã bày tỏ “sự hối tiếc của Ngài và dân tộc Armenia” đối với giải pháp đã được Quốc hội Đức thông qua trong việc công nhận nạn diệt chủng đối với dân tộc Armenia, được Ngài xác định như là một nỗ lực nhằm khai thác bi kịch của người Armenia vì lợi ích “chính trị quốc tế”.

Theo một tuyên bố được gửi đến Agenzia Fides, các nhóm biểu tình đã gửi một vòng hoa đen trước Tòa Thượng phụ Armenia với dòng chữ: “Chúng tôi muốn tự bầu ra Thượng Phụ của chúng tôi”. Theo Giáo luật, việc bầu ra một Thượng Phụ mới chỉ có thể xảy ra trong trường hợp vị Thượng Phụ đương nhiệm qua đời hoặc Ngài tự nguyện từ nhiệm.

Minh Tuệ(theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới