Các Giáo hội tại Giêrusalem công bố Sứ điệp Phục sinh, kêu gọi ‘tình trạng đa tôn giáo và đa văn hóa’ của Thánh Địa phải được bảo tồn

Chúa Nhật, 21-04-2019 | 10:01:52

Trong Sứ điệp Phục sinh của mình, các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Thánh Địa cũng lưu ý rằng “gia đình nhân loại được tôn vinh dưới ánh sáng của sự sống thiêng liêng”. Giêrusalem cũng chính là “ngọn hải đăng của hy vọng”.

Lễ Phục sinh là thời điểm khi mà “gia đình nhân loại được tôn vinh dưới ánh sáng của sự sống thiêng liêng và dồi dào”, và Thánh Địa, nơi diễn ra biến cố phục sinh, chính là “ngọn hải đăng của hy vọng”, các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Thánh Địa viết trong Sứ điệp Phục sinh gửi các tín hữu, được gửi đến AsiaNews để biết thông tin.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội lưu ý vai trò của “hòa bình và sự hòa giải” được giao phó cho Giêrusalem, vốn phải duy trì “tình trạng đa tôn giáo và đa văn hóa”, và đồng thời kêu gọi mọi người cầu nguyện cho “những khu vực xảy ra tình trạng bạo lực và đau khổ”. Các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Thánh Địa cũng kêu gọi cầu nguyện cho “tất cả phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với tình trạng bạo lực và bất công trên toàn cầu”.

Dưới đây là nội dung Sứ điệp Phục Sinh của các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Thánh Địa:

Chúng tôi, các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Giêrusalem, gửi đến toàn thể anh chị em lời chào mừng lễ Phục sinh nhân danh Chúa Kitô Phục sinh và Đấng Cứu Thế Giêsu Kitô. Từ trung tâm của Giêrusalem và trung tâm của thế giới, một lần nữa chúng tôi tuyên bố: Chúa Kitô đã sống lại; Ngài thực đã Phục sinh, Alleluia! Lời chúc mừng Phục Sinh này đã được trao cho chúng ta bởi những người cha người mẹ trung thành của chúng ta qua nhiều thế kỷ. “Người  không còn ở đây. Người đã trỗi dậy…”, đây chính là lời loan báo của thiên thần xuất hiện trước những người phụ nữ trong ngôi mộ trống và đồng thời tuyên bố rằng Ngài là Thiên Chúa của sự sống.

Chúa Giêsu nói, “Ta đến để cho họ được sống và sống dồi dào” (Ga 10.10). Chúng ta, với tư cách là những người có đức tin, được mời gọi bước đi trong sự sống phục sinh của Chúa Giêsu; trong sự dồi dào, chứ không phải trong sự khan hiếm. Nhờ sự sống, cái chết và sự phục sinh của Ngài, Chúa Giêsu đã mang lại thụ tạo mới và đồng thời phục hồi tất cả mọi thứ; bao gồm cả hình ảnh của Thiên Chúa nơi con người. Lễ Phục sinh nhắc nhở chúng ta rằng phẩm giá của con người phải được tôn trọng và phải được tôn vinh.

Con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, và do đó bình đẳng trước mặt Chúa. Phục sinh là dịp khi mà gia đình nhân loại được tôn vinh dưới ánh sáng của sự sống thiêng liêng và sự dồi dào. Giêrusalem, thành phố của sự phục sinh, là ngọn hải đăng của hy vọng và sự sống. Ngôi mộ trống liên tục nhắc nhở chúng ta về các sự kiện diễn ra trong và xung quanh thành phố linh thiêng. Chúa Giêsu đã đến để ban sự sống dồi dào mà trong đó tội lỗi và sự chết bị đánh bại. Thành phố của sự sống cũng chính là thành phố của hòa bình và sự hòa giải. Do đó, tình trạng đa tôn giáo và đa văn hóa của Giêrusalem phải được duy trì và tất cả các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham có thể tìm thấy nó không gì khác ngoài thành phố hòa bình và sự ổn định. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho một nền hòa bình chính đáng và lâu dài tại Giêrusalem cũng như trên toàn thế giới.

Chúng tôi kiên định trong việc cầu nguyện cho tất cả các khu vực xảy ra tình trạng bạo lực và đau khổ, đặc biệt là bạo lực chống lại những người vô tội và những địa điểm thờ phượng. Chúng tôi cũng nhớ đến, trong những lời cầu nguyện của chúng tôi, tất cả những phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với tình trạng bạo lực và bất công trên toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người tôn trọng phẩm giá của mỗi con người và cùng nhau hướng tới sự trọn vẹn và tròn đầy của sự sống.

Chúng tôi mời gọi tất cả mọi anh chị em Kitô hữu trên khắp thế giới nói chung và các tín hữu của chúng ta ở Thánh địa và khu vực Trung Đông rộng lớn nói riêng, để kín múc nguồn sức mạnh qua dịp Đại lễ Phục sinh. Chớ gì tất cả chúng ta trở nên những nhân chứng cho sự phục sinh thông qua việc thúc đẩy các giá trị của Chúa Kitô Phục sinh, Đấng là Đường, là Sự thật và Sự sống, thông qua việc tích cực tham gia vào đời sống của Giáo hội và xã hội.

Chúa Kitô đã trỗi dậy; Ngài thực đã Phục sinh, Alleluia! Alleluia! Alleluia!

Các Thượng Phụ và những người đứng đầu các Giáo hội tại Thánh Địa

Thượng Phụ Theophilos III, Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp

Thượng Phụ Nourhan Manougian, Thượng Phụ Chính Thống Giáo hội Tông truyền Armenia

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám Quản Tông Tòa, Tòa Thượng Phụ Latinh

Linh mục Francesco Patton OFM, Quản thủ Thánh Địa

Đức Tổng Giám mục Anba Antonious, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Coptic, Giêrusalem

Đức Tổng Giám mục Gabriel Daho, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Syria

Đức Tổng Giám mục Aba Embakob, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Ethiopia

Đức Tổng Giám mục Yaser AL-Ayash, Tòa Thượng Phụ Hy Lạp-Melkite-Công giáo

Đức Tổng Giám mục Mosa El-Hage, Tòa Thượng Phụ Maronite Exarchate

Đức Tổng Giám mục Suheil Dawani, Giáo hội Giám nhiệm Giêrusalem và Trung Đông

Đức Giám mục Ibrahim Sani Azar, Giáo hội Tin Lành Lutheran tại Jordan và Thánh địa

Đức Giám mục Pierre Malki, Tòa Thượng Phụ Công giáo SyriaExarchate

Đức Giám mục Krikor-Okosdinos Coussa, Thượng Phụ Công giáo Nghi lễ Armenia.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook