Các Giám mục Ý tiếp nhận 100 người di cư Eritrean bị mắc kẹt tại hải cảng

Thứ Năm, 30-08-2018 | 09:57:31

“Việc tiếp đón những người di cư là một điều gì đó từ lâu đã được nói đến trong Kinh Thánh. Điều đó đã được nhắc đến trong Sách Đệ Nhị Luật, trong các Điều răn. Thiên Chúa đã truyền dạy việc tiếp đón những người di cư, những người ngoại kiều. Điều đó đã tồn tại từ lâu trong tinh thần Kitô giáo. Đó chính là một nguyên tắc luân lý”,

Hội đồng giám mục Ý sẽ tiếp nhận đa số những người di cư châu Phi, những người đã bị mắc kẹt 10 ngày trên một con tàu bảo vệ bờ biển ở cảng Sicilia.

Theo tờ Los Angeles Times, văn phòng Thủ tướng Giuseppe Conte đã thông báo hôm thứ Bảy rằng Hội đồng giám mục Ý sẽ tiếp nhận 100 người di cư. Albania và Ireland mỗi quốc gia cũng sẽ tiếp nhận 20 người di cư.

Tổng cộng có 190 người di cư, chủ yếu đến từ Eritrea, được phát hiện bị mắc kẹt trên biển và đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Ý giải cứu vào ngày 16 tháng 8. Con tàu đã cập cảng Catania của Sicilia vào ngày 20 tháng Tám.

Tuy nhiên, những người di cư đã không được phép lên bờ, ngoại trừ 50 người đã được phép rời đi vì lý do sức khỏe.

BBC báo cáo rằng Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini sẽ không cho phép chiếc tàu này cho hành khách lên bờ cho đến khi có kế hoạch phân phối những người di cư giữa các quốc gia EU khác, để không điều này không trở thành một “gánh nặng” đối với các công dân Ý.

Một cuộc điều tra đã tiến hành bởi các công tố viên Sicilia để điều tra về hoạt động giam giữ bất hợp pháp có thể xảy ra bởi ông Salvini, vì những lo ngại gây ra về những ảnh hưởng sức khỏe của việc giam giữ đối với những người di cư trên tàu.

ĐTC Phanxicô đã thảo luận về những người di cư bị mắc kẹt trong cuộc họp báo trên máy bay từ Dublin trở về Rome vào ngày 26 tháng Tám.

“Việc tiếp đón những người di cư là một điều gì đó từ lâu đã được nói đến trong Kinh Thánh. Điều đó đã được nhắc đến trong Sách Đệ Nhị Luật, trong các Điều răn. Thiên Chúa đã truyền dạy việc tiếp đón những người di cư, những người ngoại kiều. Điều đó đã tồn tại từ lâu trong tinh thần Kitô giáo. Đó chính là một nguyên tắc luân lý”, ĐTC Phanxicô nói.

Kế hoạch tái định cư những người nhập cư Eritrean đã được xử lý bởi Hội đồng giám mục Ý và linh mục Aldo Bonaiuto, một thành viên của Hiệp hội Giovanni XXIII, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cho biết thêm rằng ngài đã không đích thân tham gia vào việc thu xếp.

ĐTC Phanxicô cho biết những người nhập cư đang “đến với một thế giới tốt hơn tại Rocca di Papa,” một thị trấn Ý gần Rome. “Ở đó họ sẽ được chào đón”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

ĐTC Phanxicô đã lên án những hệ lụy của việc gửi trả những người tị nạn trở lại các quốc gia mà họ đang cố tìm cách trốn thoát khỏi đó.

“Họ đã rơi vào tay của những kẻ buôn người. Sự đau khổ, đó chính là những điều mà họ đã gây ra cho những người đàn ông … phụ nữ và trẻ em! Những kẻ buôn người đã lừa gạt họ”.

Một “sự chào đón hợp lý” đối với những người di cư, ĐTC Phanxicô nói, phải bao gồm các phương tiện thích hợp của việc giúp họ hội nhập xã hội, chẳng hạn như việc trợ giúp để tìm hiểu ngôn ngữ của quốc gia đó cũng như tìm kiếm việc làm.

Đức Thánh Cha đã đề cập đến một cuộc gặp gỡ gần đây với một phụ nữ di cư trong số 13 người tị nạn đến từ Syria mà Ngài đã đưa từ Đảo Lesbos về Rome vào năm 2016. ĐTC Phanxicô cho biết người phụ nữ này hiện đang học đại học và là một ví dụ về sự hội nhập.

“Đây chính là công việc với những người di cư. Có một sự cởi mở tâm hồn đối với tất cả những người đang đau khổ, sau đó là việc hội nhập như một điều kiện cho việc chào đón và kế đến là sự thận trọng của các nhà cầm quyền trong việc thực hiện điều này”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới