Các Giám mục Ý cảnh báo chống lại văn hóa sợ hãi khép mình trước những người di cư

Thứ Sáu, 20-07-2018 | 23:39:04

Hội đồng Giám mục Ý đã đưa ra một tuyên bố, hôm thứ Năm, cảnh báo chống lại một nền văn hóa sợ hãi, mà các ngài nói, đã thúc đẩy một bầu khí của sự ngờ vực và từ chối đối với những người di cư. Các Đức Cha cũng kêu gọi tôn trọng sự sống và ý muốn bảo vệ, khuyến khích và hội nhập những người phải trốn khỏi quê hương xứ sở của họ.

Một tuyên bố đã được phát hành hôm thứ Năm 19/7 bởi Hội đồng Giám mục Ý, cảnh báo chống lại bầu khí hiện tại tràn đầy nỗi sợ hãi ở nước này, bầu khí đó đã dẫn đến một cuộc đàn áp chính trị chống lại những người nhập cư.

Các Giám mục cũng kêu gọi tôn trọng sự sống và ý muốn bảo vệ, khuyến khích và hội nhập những người bị buộc phải chạy trốn khỏi quê hương xứ sở của họ.

Chúng ta đã trở nên quen thuộc với những bi kịch

“Những đôi mắt bất thần và ánh nhìn của những người thấy mình được kéo lên từ sâu thẳm lòng đại dương, vốn đã nuốt chửng sinh mạng của nhiều người khác – các Giám mục nói – chỉ là hình ảnh cuối cùng về một thảm kịch mà chúng ta đã trở nên hết sức quen thuộc”.

“Chúng ta cảm thấy phải có trách nhiệm đối với vô số những người nghèo khổ, nạn nhân của chiến tranh và đói kém, của việc phải rời bỏ quê hương xứ sở và bị tra tấn”, các Giám mục nói.

Đó chính là lcâu chuyện đầy đau khổ của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, một lịcâu chuyện kêu gào chống lại việc đóng cửa biên giới và việc dựng lên những bức tường biên giới, và điều đó đòi hỏi chúng ta phải can đảm – các Giám mục nói – thể hiện tinh thần liên đới, công lý và hòa bình.

“Với tư cách là những vị Mục tử của Giáo hội – các Giám mục tiếp tục – chúng ta không được làm ra vẻ đưa ra những giải pháp thực chất là không có giá trị gì. Tuy nhiên, liên quan đến những gì đang xảy ra, chúng ta không có ý định nhìn theo hướng khác hoặc tạo ra những lời lẽ khinh thường và những thái độ công kích đối với chính chúng ta. Chúng ta không thể cho phép sự lo lắng và sợ hãi ảnh hưởng đến những lựa chọn của chúng ta, không để chúng quyết định các phản ứng của chúng ta, và đồng thời thúc đẩy một bầu khí của sự ngờ vực và khinh miệt, phẫn nỗ và từ chối người khác”.

Lập trường chống nhập cư của chính phủ mới của Ý đã khiến một số tàu cứu hộ chở những người di cư trôi dạt trong nhiều ngày trên Địa Trung Hải sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Ý, một sự từ chối được cho là nhằm ngăn chặn những kẻ buôn người.

Lời mời gọi cổ võ sự sống của Tin Mừng

Nói rõ rằng mình được thúc đẩy bởi Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, các Giám mục khẳng định các ngài sẽ tiếp tục lên tiếng thay cho những người di cư.

Mời gọi tất cả các cộng đồng Kitô hữu chào đón và thể hiện tinh thần huynh đệ đích thực, các Giám mục đã bày tỏ lòng biết ơn “đối với những người đã kề vai sát cánh và cùng đồng hành với chúng tôi với tất cả những gì họ đang có, cung cấp những dấu chỉ về tinh thần bác ái, tầm nhìn xa trông rộng và tinh thần can đảm, và là những người xây dựng một nền văn hóa toàn diện, có khả năng bảo vệ, khuyến khích và hội nhập”.

Chúng tôi cảm thấy một cách rõ ràng – các Giám mục Ý kết luận – rằng cách để giải cứu nhân loại khỏi sự suy vong chính là thông qua việc cam kết bảo vệ sự sống, tất cả mọi sự sống con người, bắt đầu với những người dễ bị tổn thương nhất, những người không được sống đúng với phầm giá con người nhất, và những người bị chà đạp nhất”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới