Các Giám mục Venezuela: 'Hãy chấm dứt việc đàn áp người dân'

Thứ Năm, 31-01-2019 | 17:46:05

Một thông cáo từ Ủy ban Công lý và Hòa bình được rút ra từ những lời của Thánh Oscar Romero với nội dung: “Nhân danh Thiên Chúa và nhân danh những người dân đau khổ này, những người mà những lời than vãn của họ đã thấu tận trời cao…Hãy chấm dứt ngay việc đàn áp người dân”.

Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Venezuela Venezuela đang kêu gọi việc chấm dứt bạo lực xung quanh các cuộc biểu tình sau khi Nicolas Maduro tuyên bố đã giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong một cuộc bầu cử không được thừa nhận.

Một thông cáo từ Ủy ban Công lý và Hòa bình được rút ra từ những lời của Thánh Oscar Romero với nội dung: “Nhân danh Thiên Chúa và nhân danh những người dân đau khổ này, những người mà những lời than vãn của họ đã thấu tận trời cao…Hãy chấm dứt ngay việc đàn áp người dân”.

“Kể từ ngày 22 tháng 1, việc đàn áp và bạo lực đã leo thang bởi các lực lượng an ninh Nhà nước và các nhóm vũ trang chống lại dân chúng phản đối dân sự”, tài liệu cho biết. “Chúng tôi vô cùng xót xa trước vô số cái chết, trước sự đau đớn khổ sở của người dân của chúng ta. Con số những người bị thương, thiệt mạng, bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn và bị bức hại trên khắp vùng đất đã vi phạm nhân phẩm và nhân quyền của các công dân. Đó chính là một tiếng kêu gào thống thiết: Hãy chấm dứt ngay việc đàn áp”.

Ít nhất 26 người đã chết trong các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trên khắp đất nước vào tuần trước, Đài quan sát xung đột Venezuela đã báo cáo, dựa trên thông tin thu thập được từ nhà xác, các bệnh viện và các tòa án.

Kể từ khi Maduro kế nhiệm Hugo Chávez với tư cách là tổng thống Venezuela vào năm 2013, đất nước này đã bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và biến động xã hội. Dưới thời chính phủ xã hội chủ nghĩa, nước này đã chứng kiến tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản nghiêm trọng, với việc lạm phát lên tới ước tính 1,3 triệu% trong năm ngoái, theo Quốc hội. Khoảng 3 triệu người đã di cư kể từ năm 2014.

Việc ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào đầu tháng này đã thúc đẩy một làn sóng phản đối gần đây trên khắp đất nước. Ông Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào hồi tháng 5 năm 2018 vốn đã bị phe đối lập tẩy chay và bị phần lớn cộng đồng quốc tế từ chối.

Các giám mục Venezuela, vốn nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Maduro là bất hợp pháp, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình phản đối ôn hòa, đồng thời gọi đó là “một dấu hiệu của Hy vọng” về sự thay đổi dân chủ cần thiết. Một số giám mục đã tham gia vào các cuộc tuần hành. Ủy ban Công lý và Hòa bình của các Giám mục cũng đã kêu gọi cầu nguyện ngõ hầu “trật tự hiến pháp được khôi phục và chúng ta có thể có được một quốc gia thịnh vượng về mặt tinh thần cũng như vật chất”.

Tại một trong những cuộc biểu tình của phe đối lập vào ngày 23 tháng 1, Juan Guaidó, chủ tịch Quốc hội, tự xưng là “Tổng thống lâm thời của Venezuela”. Ông đã cam kết một chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông công nhận Guaidó với tư cách là tổng thống, đồng thời nhấn mạnh rằng Quốc hội là “chi nhánh hợp pháp duy nhất của Chính phủ” tại Venezuela và chức vị tổng thống của ông Maduro là “bất hợp pháp”. Colombia, Brazil, Peru, Ecuador và Costa Rica trong số các quốc gia khác đã công nhận tổng thống lâm thời Guaidó.

Đáp lại, Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và đồng thời đóng cửa đại sứ quán Venezuela cùng với tất cả các lãnh sự quán của họ tại Hoa Kỳ.

Trong thông cáo ngày 25 tháng 1, các thành viên của Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục đã kêu gọi chính phủ tôn trọng “cuộc sống và sự an toàn của tất cả mọi người dân Venezuela, kể cả những người dân biểu tình phản đối dân sự”, và đồng thời “yêu cầu chấm dứt tất cả mọi hành vi vi phạm nhân quyền và bảo đảm mọi quyền lợi của công dân”.

Các Giám mục cũng kêu gọi các lực lượng an ninh nhớ rằng họ không bắt buộc phải tuân theo mệnh lệnh để “vi phạm nhân quyền và phạm những tội ác chống lại loài người”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Venezuela không phản ứng bằng bạo lực trước những hành động khiêu khích khác nhau mà mọi người đang phải hứng chịu”, các Giám mục kêu gọi, đồng thời kêu cầu Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội và Nữ Vương Hòa bình, cầu cho quê hương đất nước Venezuela của chúng ta.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới