Các Giám mục Venezuela: “Hãy chấm dứt ngay 'cuộc đàn áp vô nhân đạo'”

Thứ Bảy, 15-07-2017 | 16:09:54

Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh nước này đã khiến ít nhất 91 người thiệt mạng trong 100 ngày qua.Phát biểu với quân đội và cảnh sát, các Giám mục yêu cầu họ phải phục vụ nhân dân, chứ không phải là phục vụ chế độ, đồng thời nhắc nhở họ rằng họ sẽ phải “trả lời cho các hành động của mình trước toàn thể nhân loại cũng như sự công bằng của Thiên Chúa”.

Phát biểu tại buổi bế mạc phiên họp toàn thể của mình, các Giám mục Venezuela, “Với tư cách là những vị Mục tử của Giáo hội tại Venezuela, vang vọng tiếng kêu la thảm thiết của đại đa số dân chúng”, yêu cầu chấm dứt “cuộc đàn áp vô nhân đạo”, phóng thích các tù nhân chính trị và mở một hành lang nhân đạo cho phép các cơ quan viện trợ quốc tế đưa thuốc men và thực phẩm vào nước này.

Các Giám mục cũng thúc giục chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi [họ] tổ chức các cuộc bầu cử, đồng thời tháo dỡ và khiển trách các nhóm vũ trang dân sự theo chế độ chuyên chế.

Các cuộc bầu cử, việc phóng thích các tù nhân chính trị và việc mở một hành lang nhân đạo từ lâu đã là những đòi hỏi của các quan chức Giáo hội và đã được liệt kê trong bức thư vào tháng 12, được kí duyệt bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đồng thời cũng là cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Venezuela, ĐHY Pietro Parolin người Ý. Bức thư của ĐHY Pietro Parolin đã được gửi đến cả ông Maduro cũng như phe đối lập.

Lời yêu cầu của các Giám mục đã được đưa ra trong “một thông điệp khẩn cấp cho người Công giáo và những người có thiện chí ở Venezuela”, được công bố hôm Thứ Tư, vào cuối phiên họp toàn thể của các Giám mục.

Mở đầu sứ điệp, các Giám mục gửi lời chào cũng như phép lành của ĐTC Phanxicô, các Giám mục nói: “qua việc theo dõi sát tình hình quốc gia chúng ta, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta tìm kiếm các giải pháp cấp bách trong hòa bình cũng như sự hòa hợp giữa tất cả mọi người”.

“Chúng tôi cảm thấy thống nhất và hiệp thông trọn vẹn với Ngài, người đã chuyển tải tới chúng tôi thông điệp: ‘Tiếng nói của tôi vang lên cùng với tiếng nói của các Giám mục Venezuela’”, các Giám mục viết.

Trong ba tháng qua, ít nhất 91 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh. Tình trạng bất ổn đã bùng nổ đối với các kế hoạch của Tổng thống Maduro nhằm dẹp bỏ quyền lực của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, một lần nữa trì hoãn các cuộc bầu cử, và sửa đổi hiến pháp.

Đề nghị chấm dứt tình trạng bạo lực đang diễn ra, các Giám mục cho biết rằng thật dễ dàng để có thể nhận thấy tình trạng bạo lực đã trở thành cấu trúc thế nào trong việc bách hại và bỏ qua những nhu cầu cơ bản của người dân, qua nhiều cách diễn đạt khác nhau. Từ “cuộc đàn áp vô lý”, đến “chỉ tiêu đầy đau đớn đối với con số các nạn nhân thiệt mạng và thương vong”. 

Các Giám mục cũng thừa nhận rằng việc đàn áp đã gây ra, trong một số trường hợp, các phản ứng bạo lực, góp phần tạo ra một môi trường căng thẳng và hết sức hỗn loạn. Tuy nhiên, các Giám mục cho rằng phần lớn lỗi là do chính phủ, đồng thời tố cáo một thực tế là nhiều thường dân đang bị xét xử tại các tòa án quân sự, vốn vi phạm hiến pháp, và nhiều thanh thiếu niên bị giam giữ vì bất đồng chính kiến đang bị tra tấn và bị ngược đãi.

“Có một sự coi thường nhân phẩm được thể hiện qua việc giới chức trách  vi phạm nghiêm trọng và đồng thời tiếp tục việc phủ nhận đối với vấn đề nhân quyền”, các Giám mục viết.

Phát biểu với các lực lượng an ninh trong nước, các Giám mục nhắc nhở họ rằng họ được mời gọi để phục vụ nhân dân Venezuela, chứ không phải là phục vụ chế độ, đảng phái, hoặc bất kì nhà lãnh đạo quyền lực nào.

“Chúng tôi kêu gọi lương tâm của tất cả các thành viên [của lực lượng an ninh]: Đừng quên rằng các anh cũng chính là một phần của người dân, và các anh sẽ phải trả lời cho các hành động của mình trước toàn thể nhân loại cũng như trước sự công bằng của Thiên Chúa”, các Giám mục nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới