Các Giám mục Venezuela cảnh báo về hậu quả của việc phá hủy viện trợ nhân đạo

Thứ Tư, 27-02-2019 | 09:51:59

Hôm thứ Bảy 23/2, Đức Tổng Giám mục Ciudad Bolívar đã cảnh báo về “những hậu quả vô cùng nghiêm trọng” đối với chính phủ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau hành động phá hủy viện trợ nhân đạo vào nước này.

Đức Tổng Giám mục Ulises Antonio Gutiérrez Reyes cho biết trên tài khoản Twitter hôm 23/2 rằng “những tội ác đã gây ra hôm nay, việc giết hại người dân ở biên giới tiếp giáp với Brazil và Colombia và việc phá hủy viện trợ nhân đạo, đặt ra một viễn cảnh khác vốn sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho chế độ cầm quyền. Mọi thứ đã quá đủ”.

Đức Tổng Giám mục Gutiérrez cũng đã đăng tải dòng Tweet hôm 23 tháng 2 rằng “trên khắp Venezuela, trận chiến vĩ đại đã được tiến hành hôm nay vì phẩm giá con người. Hôm nay là một ngày lịch sử bởi vì Venezuela mà tất cả chúng ta mong muốn được tái sinh và không có gì và không ai có thể ngăn cản điều đó”.

Dưới thời chính quyền của tổng thống Maduro, Venezuela đã bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và biến động xã hội, với sự thiếu hụt trầm trọng và siêu lạm phát khiến cho hàng triệu người dân Venezuela phải di cư.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó, người tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng trước, đã sắp xếp các chuyến hàng viện trợ tới Venezuela, nhưng viện trợ nhân đạo đã bị Maduro từ chối.

Quân đội Venezuela đã đặt những chiếc xe tải lớn và những chiếc container chở hàng trên đường cao tốc nối Venezuela với Colombia và Brazil, mà từ đó viện trợ sẽ vào nước này. Tờ New York Times đã đưa tin rằng chỉ có một chiếc xe tải viện trợ được đi qua ngày 23 tháng 2 và một số nguồn tiếp tế từ Colombia đã bị thiêu rụi. Con tàu tiếp tế mang tên ‘The Midnight Stone’ đã bị chặn không cho tiếp cận với Venezuela với viện trợ đến từ Puerto Rico.

Bốn người đã bị giết hại trong các cuộc tranh cãi giữa những người biểu tình thuộc phe đối lập và những người trung thành với tổng thống Maduro kể từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Hầu hết quân đội Venezuela vẫn tiếp tục trung thành với tổng thống Maduro, chỉ có khoảng 150 người từ bỏ để gia nhập phe đối lập.

Đức Giám mục Mario del Valle Moronta Rodriguez Địa phận San Cristóbal de Venezuela đã kêu gọi “tất cả binh lính và cảnh sát nhân Danh Chúa, đừng lớn tiếng, cũng như không được tấn công bằng vũ khí đối với những người đang nỗ lực làm những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người dân Venezuela”.

“Những ai chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ liên quan đến tình trạng sức khỏe của người dân đã thiêu rụi hàng hóa vốn là biểu tượng của viện trợ nhân đạo từ các quốc gia khác cũng như biểu tượng của những nỗ lực của nhiều người có thành tâm thiện chí từ Venezuela không chỉ là một tội lỗi vô luân lý, đó còn là một hành động vô nhân đạo mà họ sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa”, Đức Giám mục Moronta nói.

“Đối với tất cả những người có thẩm quyền quân sự hoặc kiểm soát, đừng xả súng vào người dân, đừng lớn tiếng với họ, đừng quên rằng các anh cũng chính là những con người, và nếu như điều này có ý nghĩa rất lớn với các anh, hãy nghĩ về gia đình của mình, những người thân cận và bạn bè của mình cũng đang đau khổ, đừng để bản thân các anh tự cảm thấy rằng mình không phải là một phần của mọi người”.

Đức Hồng Y Baltazar Enrique Porras Cardozo Địa phận Mérida đã chia sẻ trên Twitter rằng “chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng, những người bị thương và những người bị giam giữ bởi các hành động đàn áp vô nghĩa”.

“Thiên Chúa sẽ chúc lành cho quê hương đất nước chúng ta cũng như cho tất cả những người đang giúp đỡ chúng ta”.

Ông Guaidó nhấn mạnh rằng chính phủ mà ông đã lãnh đạo kể từ ngày 23 tháng 1 thay mặt Quốc hội “tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, vốn có thể nhận thấy rõ, bằng chính con mắt của họ, việc chế độ tiếm quyền đang vi phạm Nghị định thư Geneva, mà trong đó nói rõ rằng hành động phá hủy viện trợ nhân đạo chính là tội ác chống lại loài người”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới