Các Giám mục ủng hộ thỏa thuận Vatican-Trung Quốc như một bước tiến nhằm hướng tới sự hiệp nhất

Thứ Năm, 07-03-2019 | 22:38:38

Khi được hỏi về việc liệu thỏa thuận Vatican-Trung Quốc có đồng nghĩa với việc Giáo hội hầm trú sẽ bị buộc phải biến mất, Đức Giám mục Vincent Zhan Silu chất vấn: “Bạn có muốn Giáo hội được hiệp nhất không? Một sự ly khai tôn giáo bên trong Giáo hội không phải là khát vọng cơ bản của người Công giáo”.

Các Giám mục Địa phận Mindong cáo buộc các tín hữu Công giáo không muốn tham gia Giáo hội chính thức hành động vì lợi ích cá nhân của mình

Các Giám mục Trung Quốc tham dự Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tại Bắc Kinh đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận tạm thời Vatican-Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục.

Đức Giám mục Vincent Zhan Silu Địa phận Mindong, một thành viên CPPCC và là phó chủ tịch Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA), phát biểu với tờ ‘Sing Tao Daily’ của Hồng Kông vào ngày 3 tháng 3 rằng thỏa thuận này là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi vốn sẽ thúc đẩy sự hiệp nhất của Giáo hội Trung Quốc và sự phát triển lành mạnh của nó.

Vị cựu Giám mục bất hợp pháp, người đã được ĐTC Phanxicô công nhận sau thỏa thuận được ký kết vào năm ngoái, cho biết ngài rất ngạc nhiên khi nghe sự phản đối của Tòa thánh đối với các tín hữu Trung Quốc bị buộc phải gia nhập Giáo hội chính thức.

“Sẽ không có Giáo hội chính thức hay không chính thức khi Giáo hội được hiệp nhất”, ngài nói.

Khi được hỏi về việc liệu điều đó có đồng nghĩa với việc Giáo hội hầm trú sẽ bị buộc phải biến mất, ngài chất vấn: “Bạn có muốn Giáo hội được hiệp nhất không? Một sự ly khai tôn giáo bên trong Giáo hội không phải là khát vọng cơ bản của người Công giáo”.

Đức Giám mục Zhan cho biết những người Công giáo từ chối tham gia Giáo hội chính thức đang hành động vì lợi ích cá nhân của họ. Ngài nói rằng không hề có lịch trình cho sự hợp nhất của Giáo hội hầm trú. “tất cả mọi người cùng nỗ lực làm việc và cùng nhau cộng tác”, Đức Cha Zhan nói.

Một vị phó chủ tịch CCPA khác, Đức Giám mục Paul Lei Shiyin Địa phận Leshan, đã phát biểu với truyền thông Hồng Kông rằng Ngài cảm thấy hết sức lạc quan đối với việc thực thi thỏa thuận trong năm nay và đồng thời phủ nhận rằng sự điểu chỉnh đối với các nhà thờ tại gia sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tự do tôn giáo.

Đức Giám mục Lei cũng đã được ĐTC Phanxicô công nhận sau thỏa thuận tạm thời.

Đức Giám mục Paul Meng Qinglu của Nội Mông, cũng là phó chủ tịch CCPA, đã phát biểu với truyền thông Hồng Kông rằng thỏa thuận tạm thời sẽ hết hạn sau hai năm nữa và sau đó Trung Quốc và Vatican sẽ thảo luận về việc có nên ký một thỏa thuận mới hay không.

Ước tính có khoảng 12 triệu tín hữu Công giáo tại Trung Quốc bị chia rẽ giữa Giáo hội chính thức được CCPA công nhận và Giáo hội hầm trú được Tòa Thánh công nhận nhưng từ chối chấp nhận sự lãnh đạo của CCPA.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook