Các Giám mục Uganda: "Chúng tôi lo lắng về làn sóng của các vụ bắt cóc; hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ"

Thứ Bảy, 16-06-2018 | 15:59:56

Kampala (Agenzia Fides) – “Chúng tôi lưu ý với một sự bận tâm sâu sắc rằng đã có một sự gia tăng các vụ bắt cóc, các tội phạm có tổ chức và các vụ giết người ở nước ta”, các giám mục Uganda cho biết trong tuyên bố cuối cùng của Phiên họp Toàn thể của họ bế mạc vào ngày 8 tháng 6 và gửi đến Agenzia Fides.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ và tất cả các cơ quan an ninh mở rộng nỗ lực của họ để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Uganda”, các Giám mục viết khi lên tiếng kêu gọi những kẻ tội phạm “chấm dứt những hành vi tội phạm vô nghĩa này, và đồng thời tôn trọng sự sống con người”.

Từ thông tin được thu thập bởi Fides, trong 4 tháng đầu năm 2018, cảnh sát Uganda đã ghi nhận 42 vụ bắt cóc vì mục đích tống tiền trong cả nước, đặc biệt là tại khu vực thủ đô Kampala. Hầu hết các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em. Việc trả tiền chuộc bởi gia đình của các nạn nhân bị bắt cóc không phải lúc nào cũng đảm bảo họ được trở về nhà an toàn.

Làn sóng bắt cóc đã làm dấy lên cảm xúc mạnh mẽ trong dân chúng. Hôm 6 tháng 6 vừa qua, một cuộc biểu tình gây ra một sự xúc động mạnh mẽ đã chứng kiến việc một số nhà hoạt động đặt những chiếc quan tài trống trước Quốc hội như một dấu hiệu phản đối do sự bất lực của cảnh sát.

Các Giám mục cũng cho biết rằng họ phản đối Đạo luật an toàn sinh học quốc gia được Quốc hội phê duyệt vào năm 2017, hiện đang chờ được ký và phê duyệt bởi Tổng thống Uganda, vốn cho phép việc sử dụng các sinh vật biến đổi gen (GMO). Theo các Giám mục, Đạo luật này, với hình thức hiện tại, không bảo đảm một cách đầy đủ để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi những tác động tiêu cực của các sinh vật biến đổi gen và đồng thời “mở cửa cho các công ty mà trên thực tế sẽ nô lệ hóa các nông dân địa chủ nhỏ của chúng tôi, tạo sự phụ thuộc thông qua việc sử dụng độc quyền các sản phẩm từ sinh vật biến đổi gen của họ”. Các Giám mục khuyến nghị việc thay đổi luật hoặc rút lại đạo luật này để thông qua một đạo luật mới.

Các Giám mục sau đó đã đưa ra lời kêu gọi để giúp những người tị nạn tìm được nơi ẩn náu ở Uganda. Hơn một triệu người dân Nam Sudan đã được chào đón ở phía bắc, tại Giáo phận Arua và Tổng Giáo phận Gulu, trong khi hàng ngàn người tị nạn khác đã đến các Giáo phận Kasese, Hoima và Fort Portal từ Cộng hòa Dân chủ Congo và Burundi. Giáo hội hỗ trợ những người tị nạn này thông qua tổ chức Caritas Uganda phối hợp với nhiều tổ chức phi chính phủ và với chính phủ, nhưng các Giám mục đã phàn nàn về một số bị kịch của tình trạng tham nhũng và việc quản lý yếu kém đối với ngân quỹ dành cho những người tị nạn.

Cuối cùng, Hội đồng Giám mục Uganda đã tuyên bố việc thành lập sắp tới của một đài truyền hình Công giáo được gọi là Đài Truyền hình Công giáo Uganda (UCT) sau khi nhận được giấy phép từ Ủy ban Truyền thông.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới