Các Giám mục Trung Phi kêu gọi hòa bình giữa bối cảnh bạo lực gia tăng

Thứ Tư, 18-07-2018 | 17:39:56

Các giám mục Cộng hòa Trung Phi đã đề nghị người Công giáo không nên kêu gọi các cuộc tấn công trả thù nhằm vào những người Hồi giáo, sau làn sóng bạo lực và việc giết hại một linh mục.

Cộng hòa Trung Phi đã phải hứng chịu bạo lực kể từ tháng 12 năm 2012, khi một số nhóm nổi loạn chủ yếu là người Hồi giáo thành lập một liên minh, lấy tên là Seleka, và chiếm giữ quyền lực.

Để đối phó với các vụ tấn công của Seleka, một số người dân Trung Phi đã thành lập các nhóm tự vệ được gọi là phong trào ‘chống Balaka’. Một số trong các nhóm này, chủ yếu bao gồm các Kitô hữu, bắt đầu tấn công những người Hồi giáo để trả thù, và cuộc xung đột đã thu hút một nhân vật tôn giáo.

Một nhóm tự xưng là Liên minh Bảo vệ Giáo hội (League of Defense of the Church) đã ban hành một tuyên bố vào hồi đầu tháng này nhấn mạnh rằng nhóm này sẽ bảo vệ Giáo hội và trả thù cho các linh mục đã bị sát hại, đồng thời cáo buộc rằng cả chính phủ lẫn hàng Giáo phẩm của Giáo hội đã thất bại trong việc bảo vệ các Kitô hữu.

Hội đồng Giám mục Trung Phi đã đáp lại tuyên bố trên như sau: “Các giám mục Trung Phi đã bị xúc phạm bởi tuyên bố từ một tổ chức được gọi là ‘Liên minh Bảo vệ Giáo hội’ ở Cộng hòa Trung Phi mà họ chẳng hề hay biết gì cả”.

“Những dự án mà liên minh này tuyên bố đã đi ngược lại với tinh thần Tin Mừng cũng như nguyện vọng của Giáo hội và sứ mạng của Giáo hội tại Cộng hòa Trung Phi”, linh mục Joseph Tanga Koti, Tổng thư ký HĐGM, tiếp tục.

“Các Giám mục Cộng hòa Trung Phi mong muốn người dân Trung Phi cần phải hết sức cảnh giác. Luôn luôn có những kẻ thù của hòa bình muốn tạo ra một cuộc xung đột giữa các Kitô hữu và những người Hồi giáo để cho thấy rằng các Kitô hữu và những người Hồi giáo không thể cùng nhau chung sống ở Trung Phi”, HĐGM Cộng hòa Trung Phi tuyên bố.

Cộng hòa Trung Phi đã tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015-16 nhằm thiết lập một chính phủ mới, nhưng các nhóm dân quân vẫn tiếp tục khủng bố người dân địa phương. Hàng ngàn người đã bị giết hại trong các vụ bạo lực, và ít nhất một triệu người đã bị buộc phải di tản. Ít nhất một nửa số người dân Trung Phi đang phải phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, theo báo cáo của LHQ.

ĐTC Phanxicô đã đến thăm Cộng hòa Trung Phi trong chuyến Tông du châu Phi năm 2015, và đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này phải nỗ lực làm việc vì hòa bình và sự hoà giải.

Ba linh mục đã bị giết hại tại Cộng hòa Trung Phi trong năm nay.

Cha Firmin Gbagoua, Tổng Đại diện của Giáo phận Bambari, đã bị Liên minh Hòa bình Cộng hòa Trung Phi và nhóm phiến quân Seleka (bị chi phối bởi nhóm sắc tộc Fulani) bắn chết vào ngày 29 tháng 6 trong khi đang ăn tối.

Vào hồi tháng Năm, một vụ tấn công nhằm vào giáo xứ Đức Mẹ Fatima ở Bangui trong khi Thánh Lễ đang được cử hành, đã làm thiệt mạng 15 người, trong đó có linh mục Albert Toungoumale Baba.

Và vào tháng Tư, linh mục Joseph Désiré Angbabata đã bị giết hại cùng với một số giáo dân của mình trong một vụ tấn công nhằm vào nhà thờ của ngài tại Seko, nằm cách Bambari khoảng 40 dặm về phía đông bắc.

Minh Tuệ (theo CNS)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook