Các Giám mục Trung Phi kêu gọi đối thoại liên tôn khi hành vi bất bao dung tôn giáo gia tăng

Chúa Nhật, 23-07-2017 | 00:04:25

Các tham dự viên cuộc họp của các Giám mục Trung Phi trong tuần này đã đề nghị cuộc đối thoại liên tôn như là đường hướng cho tiểu vùng này.

Các Giám mục cũng nhắc lại những lời tuyên bố về cái chết của một Giám mục người Cameroon, Đức Cha Jean-Marie Benoît Balla, không phải là một vụ tự sát, mà là ngài “đã bị ám sát một cách hết sức tàn bạo”.

Các cuộc chiến tranh liên tôn tại Cộng hoà Trung Phi, sự bùng nổ của tổ chức khủng bố Boko Haram tại Cameroon cũng như sự gia tăng các phong trào hồi sinh Đức tin Kitô giáo đã nhanh chóng thay đổi cảnh quan tôn giáo ở tiểu vùng Trung Phi và đồng thời mở rộng đường cho tình trạng không khoan dung tôn giáo.

Tại Cộng hòa Trung Phi, cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát chính trị ngày càng trở nên mang tính tôn giáo với quân nổi dậy Hồi giáo Seleka giành quyền kiểm soát thủ đô Bangui vào năm 2013, đồng thời thực hiện việc cướp bóc, hãm hiếp và giết hại các thành viên thuộc nhóm dân quân Anti-Balaka do người Kitô giáo chỉ huy.

Nhưng khi các Kitô hữu tái chiếm khu vực thủ đô vài tháng sau đó, họ cũng đã phạm phải những tội ác tương tự chống lại những người Hồi giáo.

Tại Cameroon và Chad, giáo phái Hồi giáo Nigeria Boko Haram đã trở thành nguyên nhân của các cuộc tấn công liên tục, làm thiệt mạng ít nhất 500 thường dân kể từ khi cuộc tấn công xuyên biên giới lần đầu vào năm 2013.

Trên toàn bộ khu vực, sự gia tăng của các phong trào Ngũ Tuần và các tư tưởng cực đoan của họ đã thống trị.

“Tiểu vùng Trung Phi đang trong tình trạng khủng hoảng, và các cuộc khủng hoảng chính này là biểu hiện của sự thù hận”, vị Nguyên Tổng Giám mục 86 tuổi của Giáo phận Douala tại Cameroon, ĐHY Christian Tumi, cho biết. 

“Nếu tôi yêu mến anh chị em mình, tôi sẽ không giương súng để sát hại họ”, ĐHY Tumi cho biết thêm.

Xét thấy tình hình bất an, khoảng 80 Giám mục Công giáo thuộc Tiểu vùng Trung Phi cùng với các đại diện của các giáo phái Kitô giáo khác và các cộng đồng Hồi giáo đã quy tụ tại Yaoundé để tham dự Diễn đàn lần thứ 11 của Hội đồng Giám mục Trung Phi. Trọng tâm các cuộc thảo luận của họ là Chủ nghĩa đại kết và Đối thoại liên tôn .

Các Giám mục cùng với khách mời đã thảo luận về các đề tài: “Hồi giáo tại Trung Phi ngày nay”, “các tôn giáo truyền thống Phi châu và đối thoại liên tôn”, “Kitô giáo, Hồi giáo và Chính trị”, cũng như “cuộc đối thoại giữa Giáo hội Công giáo và các dòng Hồi giáo khác nhau tại Trung Phi”.

Vào thời điểm các cuộc tấn công của tổ chức Boko Haram thường bị đổ lỗi cho Hồi giáo, gây ra những tình cảm chống lại Hồi giáo khắp khu vực, nhà lãnh đạo Hồi giáo Cheick Djibril Oumarou đã nhanh chóng chỉ ra rằng Hồi giáo vẫn là một tôn giáo hòa bình.

“Những kẻ giết người nhân danh Hồi giáo đơn giản chỉ là họ không hiểu Hồi giáo nghĩa là gì”, ĐHY Tumi nói.

ĐHY Tumi chỉ ra rằng Boko Haram đã tấn công nhắm đến các thánh đường Hồi giáo và lúc các tín hữu Hồi giáo đang cầu nguyện.

“Nếu đó là cuộc tấn công của người Hồi giáo chống lại những người không phải Hồi giáo, thì sao những người theo Allah cũng là mục tiêu của việc bị trừ khử?”, ĐHY Tumi nói.

Sau đó, ĐHY Tumi đề cập tới một cuộc thăm dò ý kiến công chúng vào năm 2014 về thái độ của công chúng đối với ISIS được sản sinh ra ở ba nước Ả Rập tại Diễn đàn Fikra. Các phát hiện này cho thấy sự chối bỏ các ý thức hệ khủng bố của các quốc gia Hồi giáo, trong đó các cuộc thăm dò đã được tiến hành: Tại Ai Cập, chỉ có 3% người trả lời có quan điểm ủng hộ đối với ISIS; tại Saudi Arabia, con số này là 5%; tại Lebanon, con số này là dưới 1%.

“Vì vậy, thật đúng khi chúng ta gọi những kẻ khủng bố là những tên giết người tàn nhẫn thực sự”, ĐHY Tumi nói. “Họ đơn giản là đang gieo tiếng xấu cho Hồi giáo”.

Đức Tổng Giám Mục Bangui, Hồng y Dieudonné Nzapalainga, cũng đồng tình về vấn đề này, ngài lưu ý rằng: “Thiên Chúa đã tạo dựng nên mọi loại thọ tạo. Những kẻ giết người không thể dùng tôn giáo để biện minh cho hành động của mình. Cả kinh Koran cũng như Kinh Thánh cũng không bao giờ dạy người ta giết hại lẫn nhau. Đó là sự thiếu hiểu chứ không phải là cuồng tín dẫn người ta đến việc giết sát hại lẫn nhau”.

Các tham dự viên tham dự cuộc họp tại Yaoundé đã đề nghị đối thoại liên tôn như là đường hướng cho tiểu vùng này.

“Chúng tôi muốn tận diệt chủ nghĩa cực đoan vì lợi ích của tiểu vùng này”, Đức Cha Bienvenu Manamika Bafouakouahou thuộc Giáo phận Dolisie ở Cộng hòa Congo, cho biết.

Đức Tổng Giám mục Samuel Kleda Giáo phận Douala, Cameroon, cho biết thêm: “chúng ta cần phải tạo ra những cấu trúc sẽ thúc đẩy đối thoại trong tiểu vùng. Sẽ không quan trọng cho dù quý vị là Kitô giáo hay Hồi giáo hay Tin lành… tất cả chúng ta đều được tạo dựng bởi cùng một Thiên Chúa. Và bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài, về bản chất chúng ta cũng phải yêu thương nhau”.

Linh hồn của Đức Giám mục Bala bị treo cổ vẫn còn ám ảnh Hội nghị 

Tuy nhiên, hội nghị vẫn bị ảnh hưởng bởi cái chết của Đức Giám mục Giáo phận Bafia, Đức Cha Jean-Marie Benoît Balla.

Đức Cha Bala, 58 tuổi, đã biến mất khỏi Tòa Giám mục vào đêm ngày 31 tháng 5, năm 2017. Xe hơi của ngài đã được tìm thấy đậu trên một cây cầu bắc qua sông Sanaga, cách Tòa Giám mục một vài dặm. Một tờ giấy, được cho là do Đức Cha Bala viết, với dòng chữ: “Tôi đang nằm dưới lòng sông này”, được đặt bên trong xe, cùng với các tài liệu cá nhân của ngài. 

Thi thể của Đức Cha Bala được tìm thấy trôi nổi trên sông bởi một ngư dân Mali gần Monatélé hôm 2/6, cách cây cầu hơn 10 dặm.

Các cuộc khám nghiệm tử thi đã được tiến hành bởi đội giám định y khoa địa phương vào ngày 2 tháng 6 và ngày 22 tháng 6. Các kết quả khám nghiệm chưa bao giờ được công bố.

Một cuộc kiểm tra khác đã được thực hiện, và cơ quan cảnh sát quốc tế INTERPOL đã cử một nhóm chuyên gia để thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi khác.

Đội đặc nhiệm INTERPOL kết luận rằng “đuối nước là nguyên nhân có thể xảy ra nhất đối với cái chết của Đức Cha Bala”.

Các Giám mục quốc gia này đã bác bỏ những kết quả này, và đồng thời tuyên bố rằng Đức Cha Bala “đã bị ám sát một cách tàn bạo”.

Các Giám mục đã lập lại lời cáo buộc này trong hội nghị, và đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện những hành động pháp lý đối với những kẻ đã gây ra cái chết của Đức Cha Bala.

Minh Tuệ (theo CRUX)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới