Các Giám mục Trung Phi cáo buộc LHQ không bảo vệ thường dân

Thứ Hai, 21-01-2019 | 18:03:05

Có những thành phần thuộc tổ chức ‘Nón Bảo hiểm xanh’ (Blue Helmets) của Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Trung Phi (MINUSCA), những người đã không làm nhiệm vụ bảo vệ thường dân của mình. Đây chính là lời cáo buộc được đưa ra bởi các Giám mục Trung Phi vào cuối Hội nghị toàn thể của họ, được đưa tin vào ngày 15 tháng 1 năm 2019, bởi Fides News Agency.

“Chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với những thành viên thuộc MINUSCA đảm bảo sự bảo vệ cho cácthường dân”, tuyên bố của các giám mục cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc về thái độ hai lòng của một số thành viên vốn khiến cho tình hình trở nên xấu đi, tận dụng tình hình, đặc biệt là những người dân Ma rốc ở phía đông, những người Pakistan ở Batangafo và những người Mauritani ở Alindao. Những hành vi như vậy chỉ làm tồi tệ thêm tình hình vốn đã nghiêm trọng tại quốc gia này”.

Các Giám mục đã mô tả một bức tranh đầy kịch tính về các điều kiện của tại đất nước này: “Quả thực hết sức đáng buồn khi nhận thấy rằng ngoài thủ đô và một số thành phố, Nhà nước chỉ có một sự hiện diện chính thức. Các chức năng dân sự và quân sự, thậm chí ngay cả ở những khu vực không có các nhóm vũ trang, không có phương tiện để hoạt động và số lượng của họ chỉ là tượng trưng”.

Các khu vực rộng lớn ở Trung Phi thoát khỏi sự kiểm soát của Nhà nước và nằm trong tay các nhóm vũ trang, những người mà “nhiều lần gây ra các vụ bạo lực vô nhân đạo cũng như những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng: các thủ đoạn làm tiền, các vụ bắt giữ tùy tiện, các vụ bắt cóc, tra tấn…”. Các nhóm phiến quân đã chĩa thẳng vào việc thay đổi nhân khẩu học của các địa điểm khác nhau (Kouango, Ippy, Bokolobo, Mbres, Botto, Batangafo, Alindao, Nzacko, Bakouma, Zémio, Mboki, Obo). Các Giám mục đang tự hỏi tại sao lại có một sự tập trung đông đảo các nhóm vũ trang ở phía đông của Đất nước và tại sao dân số của một số khu vực đã bị buộc phải ký một tài liệu nói rằng họ từ chối sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Trung Phi.

Thêm vào đó, “những lỗ hổng tại các đường biên giới dành cho việc chăn nuôi du mục đã gia tăng sự bất ổn trong các khu vực dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang”. Sự xuất hiện của những người chăn cừu từ bên kia biên giới đã gây ra các vụ xung đột với những người nông dân, trong khi những lỗ hổng tại biên giới đã tạo điều kiện cho việc buôn bán vũ khí cũng như sự xuất hiện của lực lượng lính đánh thuê, đặc biệt là những người đến từ Chad, Sudan, Cameroon, Nigeria và Uganda. Chúng tôi yêu cầu chính phủ của các quốc gia này thể hiện tinh thần nhân đạo bằng cách giúp Cộng hòa Trung Phi thoát khỏi tình trạng hỗn loạn vì lợi ích của tất cả mọi người. Trên thực tế, một quốc gia bất ổn cũng chính là một vấn đề mang tính quốc tế”, các Giám mục nói.

Giáo hội, vốn đã chứng kiến việc một số linh mục và nhiều tín hữu bị giết hại, tái khẳng định cam kết của mình đối với hòa bình và tiếp tục mang Ánh sáng của Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ tràn gian. “Đức Kitô đã đến để giải thoát con người không chỉ khỏi tội lỗi mà còn khỏi hậu quả của tội lỗi vốn đã đè bẹp con người. Với tư cách là những người Kitô hữu, Đức Kitô mời gọi chúng ta tham gia vào sứ mạng của Ngài để giải thoát con người hoàn toàn, bắt đầu với những người nghèo khổ nhất và bị gạt ra bên lề xã hội nhất”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook