Các Giám mục trên khắp Ấn Độ gặp gỡ để suy tư về 'sứ mạng truyền giáo của Giáo hội'

Thứ Ba, 10-07-2018 | 20:52:42

Sự kiện này được thúc đẩy bởi Hội đồng các giám mục Công giáo. 25 vị giám chức đã tham gia. ĐHY Oswald Gracias đã đọc một lời nguyện dâng công cuộc truyền giáo của Giáo Hội tại Ấn Độ cho Đức Trinh Nữ Maria. Giống như Thánh Tôma, “nhận ra Chúa Giêsu khi chạm vào những vết thương của Ngài: Những người nghèo, những người bị bỏ rơi, những người già yếu, những người thuộc đẳng cấp dalit”.

Cuộc họp của 25 giám mục Công giáo đến từ khắp Ấn Độ đã bế mạc hôm 9/7 tại Mumbai, Maharashtra. Sự kiện này mang tên “Chương trình suy tư chung của các Giám mục” và được tổ chức bởi Hội đồng các Giám mục La tinh [Ccbi, một trong ba nghi lễ của Hội đồng Giám mục Ấn Độ (CBCI) – ed.).

ĐHY Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai và đồng thời là Chủ tịch của cả hai cơ quan Giáo hội, giải thích với AsiaNews mục đích của chương trình: “Suy tư về sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội và về cách thức chúng ta có thể chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu”.

Các cuộc họp đã diễn ra từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 7 tại tòa nhà Sarvodaya, trong khuôn viên của chủng viện Tổng Giáo phận. Đây là phiên họp thứ hai trong năm nay; phiên họp đầu tiên được tổ chức từ ngày 12 đến 17 tháng Ba. Cả hai phiên họp, ĐHY Gracias giải thích, đã bắt đầu “những sáng kiến được đề xuất bởi Hội nghị toàn thể lần thứ 29 của Hội đồng các Giám mục La tinh diễn ra vào năm 2017 tại Bhopal (Madhya Pradesh)”.

Hôm 9/7, trong Thánh lễ bế mạc chương trình, ĐHY Gracias đã đọc một lời nguyện đặc biệt phó thác công cuộc truyền giáo của Giáo Hội tại Ấn Độ trong tay Đức Trinh Nữ Maria. Trước đó vào ngày 4 tháng 7, các giám mục đã thực hiện chuyến hành hương đến Nhà thờ Chính tòa Bandra; ở đây các giám mục Ấn Độ đã cùng nhau quy tụ trong những lời cầu nguyện và phó thác cho sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria.

Sau đó, từ Nhà thờ Chính tòa giáo phận, họ đến với nhà thờ Thánh Michael ở Mahim, nơi họ cùng nhau tham dự tuần Cửu nhật bằng tiếng Hindi và chầu Thánh Thể do ĐHY Gracias chủ sự. Sau cùng, vào khoảng 6 giờ 30 chiều (giờ địa phương), tất cả cùng nhau tham dự Thánh Lễ được cử hành tại Nhà thờ Thánh Danh Mumbai để cầu nguyện cho Tổng giáo phận cũng như cho toàn thể Giáo Hội Ấn Độ.

Đức Tổng Giám mục chia sẻ rằng “Thánh Tôma Tông đồ, mà phụng vụ Giáo hội kính nhớ vào ngày 3 tháng Bảy, muốn chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu bằng chính đôi tay của mình. Bằng việc chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu nơi những người bị gạt ra bên lề xã hội, nơi những người đau khổ hay những người đau yếu bệnh tật, chúng ta có thể nhận thấy Chúa Giêsu”.

Trong cùng một thế giới, “đối với chúng ta ở Ấn Độ, giống như Thánh Tôma vào thời điểm đó, chúng ta có thể nhận biết Chúa Giêsu qua những vết thương của Ngài: đó chính là những vết thương của những người bị bỏ rơi và những người nghèo, những người già yếu và những người nghèo khổ không có chốn nương thân. Đó chính là những vết thương của những người sống ở những nơi xa xôi hẻo lánh, những người thuộc đẳng cấp Dalits và các bộ tộc, những người nông dân nghèo khổ và những người đang phải chịu cảnh tù đày, những đứa trẻ mồ côi và những người góa bụa, những người phải chịu đửng cảnh nghèo đói khổ sở. “Nét nhận dạng của Chúa Giêsu – ĐHY Gracias kết luận – chính là những vết thương nơi thân thể của Ngài. Đây chính là sứ mạng của Giáo hội tại Ấn Độ: đụng chạm vào những vết thương ấy với sự dịu dàng và lòng trắc ẩn”.

Minh Tuệ (theo Asianews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới